13:49 11/01/2020

Trung Quốc công bố ca tử vong đầu tiên do bệnh viêm phổi lạ

Thăng Điệp

Một người đã chết trong đợt dịch bùng phát căn bệnh viêm phổi bí ẩn ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc

Sân bay Savarnabumi ở Bangkok, Thái Lan kiểm tra chặt chẽ thân nhiệt của hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Sân bay Savarnabumi ở Bangkok, Thái Lan kiểm tra chặt chẽ thân nhiệt của hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Một người đã chết trong đợt dịch bùng phát căn bệnh viêm phổi bí ẩn ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đánh dấu ca tử vong đầu tiên vì bệnh lạ này.

Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố ngày 11/1 của cơ quan y tế Vũ Hán cho hay, trong số 41 người được phát hiện nhiễm virus lạ gây viêm phổi ở thành phố này, có 7 người đang trong tình trạng nguy kịch, 2 người đã được xuất viện, và số còn lại có tình trạng ổn định.

Các nhà khoa học đang nghi ngờ rằng một loại coronavirus mới có thể là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán.

Coronavirus là một họ virus lớn với nhiều loại khác nhau, gây ra các bệnh từ thông thường như ho đến những bệnh nguy hiểm như hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS). Một số coronavirus lây nhiễm dễ dàng từ người sang người, số khác thì không.

Các loại virus gây SARS, MERS, cúm, cúm gia cầm và một số virus khác đã bị loại trừ, nên nhiều khả năng bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có nguyên nhân là một loại coronavirus hoàn toàn mới - Tổ chức Y tế Thế giớ (WHO) nhận định cách đây ít hôm.

Từ hôm 3/1 đến nay, không có ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ nào mới được ghi nhận ở Vũ Hán, và không có dấu hiệu nào cho thấy virus này lây nhiễm giữa người với người, theo nhà chức trách. Trong số 739 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân, bao gồm nhân viên y tế, không có ai bị nhiễm bệnh.

Những người mắc viêm phổi lạ ở Vũ Hán là những người làm những công việc như bán chim chóc, gia cầm, rắn, thỏ và các động vật hoang dã khác tại một khu chợ. Hiện nhà chức trách đã cho đóng cửa khu chợ này.

Đến nay, cơ quan chức năng Trung Quốc có phản ứng nhanh chóng, kịp thời với dịch bùng phát bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán, cho thấy quyết tâm của Chính phủ nước này nhằm tránh sự lặp lại của những gì đã diễn ra vào năm 2002-2003, khi dịch SARS bùng phát và lan rộng.

Khi đó cơ quan chức năng Trung Quốc đã trì hoãn công bố thông tin về dịch SARS suốt nhiều tuần trước khi số người chết tăng mạnh và tin đồn buộc nhà chức trách nước này phải công bố dịch. SARS đã lan nhanh tới nhiều địa phương ở Trung Quốc và các nước khác trong năm 2003, khiến hơn 8.000 người bị nhiễm và 775 người chết.