10:48 12/07/2011

Trung Quốc đòi xử lý “khôn khéo” về biển Đông

Bắc Kinh kêu gọi Việt Nam và Philippines vận dụng "phương thức ngoại giao khôn khéo" để giải quyết những căng thẳng trên Biển Đông

Các chiến sĩ hải quân Việt Nam cứu sống 9 người nước ngoài trôi dạt trên biển - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Các chiến sĩ hải quân Việt Nam cứu sống 9 người nước ngoài trôi dạt trên biển - Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Ngày 11/7, Bắc Kinh đã kêu gọi Việt Nam và Philippines vận dụng "phương thức ngoại giao khôn khéo" để giải quyết những căng thẳng trên Biển Đông giữa lúc dấy lên những chỉ trích cho rằng Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trong các tuyên bố của nước này.
 
Phát biểu trong diễn văn đề cập tới "sự phát triển hòa bình của Trung Quốc và môi trường quốc tế" tại Hồng Kông, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, bà Phó Oánh tuyên bố: "Quan trọng là giải quyết những điểm xung đột. Trung Quốc, Việt Nam và Philippines cần phải thể hiện phương thức ngoại giao khôn khéo để đảm bảo những mâu thuẫn của chúng ta sẽ được kiềm chế, xử lý hiệu quả và chúng ta có thể sẽ không để những mâu thuẫn đó ảnh hưởng đến quan hệ. Có thể nhận thấy rằng chúng tôi đang đi theo hướng này."
 
Bà Phó Oánh thừa nhận các bên tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển này đều thấy chắc chắn trong những tuyên bố của mình.
 
Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng bảo vệ việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự, trong một nỗ lực nhằm bác bỏ các quan ngại sau khi gần đây có tin cho rằng Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay đầu tiên giữa lúc căng thẳng gia tăng trên biển Đông.
 
Bà Phó Oánh nhấn mạnh: "Phát triển quốc phòng của Trung Quốc sẽ song hành với sự phát triển của đất nước".

(Vietnam+)