07:44 06/07/2015

Trung Quốc khẩn cấp cứu chứng khoán

Diệp Vũ

Ba tuần qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã “bốc hơi” gần 30%, cuốn phăng 3,2 nghìn tỷ USD vốn hóa

Các nhà đầu tư Trung Quốc vay nợ để mua cổ phiếu đã ồ ạt bán ra trong mấy tuần qua, khiến thị trường lao dốc mạnh - Ảnh: Reuters.<br>
Các nhà đầu tư Trung Quốc vay nợ để mua cổ phiếu đã ồ ạt bán ra trong mấy tuần qua, khiến thị trường lao dốc mạnh - Ảnh: Reuters.<br>
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang bước vào một tuần giao dịch quan trọng sau khi các nhà chức trách nước này tung loạt biện pháp chưa từng có tiền lệ vào cuối tuần nhằm ngăn đà sụt giảm chóng mặt của giá cổ phiếu.

Trong vòng 3 tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã “bốc hơi” gần 30%, cuốn phăng 3,2 nghìn tỷ USD vốn hóa và đe dọa sự ổn định của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới vốn dĩ đang giảm tốc.

Các nhà đầu tư Trung Quốc vay nợ để mua cổ phiếu đã ồ ạt bán ra trong mấy tuần qua, khiến thị trường lao dốc mạnh.

Hãng tin Reuters cho biết, cuối tuần vừa qua, theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, một loạt công ty môi giới và quản lý quỹ của Trung Quốc đã nhất trí sẽ mua vào một lượng cổ phiếu lớn với sự hậu thuẫn của một công ty tài chính quốc doanh. Về phần mình, công ty này chính này sẽ được hỗ trợ bằng nguồn thanh khoản trực tiếp từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Theo đó, các công ty môi giới chứng khoán hàng đầu sẽ mua tổng cộng 120 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 19,3 tỷ USD, cổ phiếu, và không bán ra khi chỉ số Shanghai Composite Index còn ở dưới mức 4.500 điểm. Gần 100 công ty quản lý quỹ cũng ra tuyên bố sẽ mua vào cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhà chức trách Trung Quốc cũng được cho là đã chỉ đạo dừng một loạt vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) để hạn chế nguồn cung giữa lúc thị trường đang đi xuống.

Hàng chục công ty đã tuyên bố dừng kế hoạch IPO vào cuối tuần. Tuyên bố mà các công ty này đưa ra là riêng lẻ, nhưng với câu từ tương tự nhau.

“Sau khi 28 công ty dừng kế hoạch IPO, sẽ không có vụ IPO nào trong ngắn hạn”, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) nói trong một tuyên bố ra tối ngày 5/7.

Theo một số cuộc thăm dò, thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể tăng 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai nhờ những biện pháp hỗ trợ vừa được đưa ra. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng sự phục hồi có thể không kéo dài lâu.

So với thời điểm ngày 25/6, chỉ số Shanghai Composite Index hiện đứng thấp hơn 22%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm hơn gấp đôi chỉ trong vòng 12 tháng, bất chấp nền kinh tế hạ nhiệt và lợi nhuận của các công ty niêm yết suy giảm. Nhưng từ giữa tháng 6, thị trường này bắt đầu lao dốc.

Hôm 27/6, PBoC bất ngờ hạ lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ. Các biện pháp bình ổn thị trường khác như nới quy định về giao dịch ký quỹ cũng được tung ra, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn giảm 12% trong tuần trước.