13:42 28/03/2018

Trung Quốc: Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ

An Huy

Sau hai ngày với nhiều đồn đoán, Trung Quốc cuối cùng đã xác nhận ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm Bắc Kinh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un. Ảnh cắt từ bản tin ngày 28/3 của Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un. Ảnh cắt từ bản tin ngày 28/3 của Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 28/3 tuyên bố đã nhận được lời hứa của nhà lãnh đạo Kim Jong Un rằng Bình Nhưỡng sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Lời hứa này được ông Kim Jong Un đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Đổi lại, ông Tập Cận Bình hứa rằng Trung Quốc sẽ giữ vững tình bằng hữu với Triều Tiên - hãng tin Reuters cho hay.

Sau hai ngày với nhiều đồn đoán, Trung Quốc cuối cùng đã xác nhận ông Kim Jong Un đang có chuyến thăm Bắc Kinh và gặp ông Tập Cận Bình. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói đây là một chuyến thăm không chính thức, kéo dài từ ngày Chủ nhật đến ngày thứ Tư tuần này.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông Kim Jong Un kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011. Giới phân tích cho rằng chuyến thăm là sự chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc vốn là đồng minh gần gũi nhất của Triều Tiên, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã suy giảm mấy năm gần đây do Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và Bắc Kinh ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong Un nói với ông Tập Cận Bình rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu cải thiện vì Triều Tiên đưa ra sáng kiến giảm căng thẳng và đề xuất đàm phán hòa bình.

"Lập trường nhất quán của chúng tôi là cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo đúng ý nguyện của hai cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong Il", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ và tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ.

"Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng tôi bằng thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời thực thi các biện pháp đồng bộ và tiến bộ để thực thi hòa bình", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Kim Jong Un.

Ông Tập Cận Bình nói với ông Kim Jong Un rằng hai nước đã không ngừng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống cần phải được duy trì và phát triển tốt đẹp hơn.

Ảnh 1.

Từ trái qua: Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viên. Ảnh cắt từ bản tin ngày 28/3 của Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) - Ảnh: Reuters.

"Đây là một lựa chọn chiến lược và lựa chọn đúng đắn duy nhất mà hai nước đã đưa ra dựa trên lịch sử và thực tế, cấu trúc quốc tế và khu vực, cũng như tình hình chung của quan hệ Trung-Triều. Điều này không nên thay đổi và sẽ không thay đổi vì bất kỳ một sự kiện vào một thời điểm cụ thể nào", ông Tập Cận Bình nói.

Tân Hoa Xã cũng đăng tải một bức ảnh ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong Un bắt tay, đứng trước quốc kỳ của hai nước.

Những đồn đoán về việc ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh đã nổi lên vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, sau khi một đoàn tàu trông giống như đoàn tàu của cố lãnh tụ Kim Jong Il xuất hiện ở Bắc Kinh, cộng thêm vào đó là an ninh thắt chặt và một đoàn xe lớn.

Tân Hoa Xã cho hay bà Ri Sol Ju, đệ nhất phu nhân Triều Tiên, đi cùng ông Kim Jong Un trong chuyến thăm này.

Nhà Trắng và Nhà Xanh, phủ Tổng thống Hàn Quốc, cho biết phía Trung Quốc đã báo tin về chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói ông Kim Jong Un đã mời ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên và ông Tập đã nhận lời.

Quan hệ Trung-Triều được cải thiện sẽ là một dấu hiệu tích cực trước các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, một quan chức cấp cao Hàn Quốc nói ngày 27/3.

Cha của ông Kim Jong Un là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il từng có cuộc gặp với ông Giang Trạch Dân khi ông Giang là Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2000, trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều vào tháng 6 cùng năm. Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong Il vào thời điểm đó được xem là sự tái khẳng định quan hệ gần gũi giữa Trung Quốc với Triều Tiên.