16:32 06/05/2022

Tuyển điều dưỡng đi Đức, lương cao nhất 34 triệu đồng

Nhật Dương -

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên điều dưỡng được hưởng lương học nghề tối thiểu 27,5 - 34 triệu đồng cho mỗi năm. Sau khi tốt nghiệp, được hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của nước này…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có thông báo về kế hoạch tuyển chọn ứng viên điều dưỡng đi làm việc tại Đức khóa 4 (năm 2022 - 2023) với số lượng lần này là 160 người.

Việc tuyển chọn nằm trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức”.

Ứng viên sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức 12 tháng, dự kiến từ tháng 7/2022 đến tháng 8/2023, đến trình độ B2 tại Hà Nội, ngoài ra ứng viên còn được học tiếng Đức chuyên ngành và phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật Đức.

Ứng viên cũng được Dự án chi trả lệ phí thi lần thứ nhất lấy chứng chỉ B1 tiếng Đức; được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của Dự án, được miễn phí tiền ở, ngoài ra học viên còn được hỗ trợ 36 Euro/tháng (khoảng 910.000 đồng, tùy theo tỷ giá quy đổi vào thời điểm nhận) vào đầu mỗi tháng để tổ chức bữa ăn; được hỗ trợ tiền khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí xin visa và vé máy bay sang Đức.

Tại Đức, học viên được tham gia khóa đào tạo ba năm để trở thành điều dưỡng viên đa khoa, được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức. Sau khi kết thúc khóa học thành công, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định pháp luật của Đức.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu: năm thứ nhất là 1.100 EUR/tháng (tương đương 27,5 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 EUR/tháng (tương đương 31 triệu đồng) và năm thứ ba 1.300 EUR/tháng (tương đương 34 triệu đồng).

Sau khi tốt nghiệp và được cấp Chứng chỉ quốc gia của Đức, học viên được làm việc, hưởng mức lương như công dân Đức và các chế độ phúc lợi xã hội theo quy định của luật pháp nước này.

Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 300 EUR tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá thì sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại.

Người tham gia chương trình tuổi từ 19 đến 30 tuổi, tính đến ngày 11/6/2021 (ngày sinh trong khoảng từ 30/6/1992 đến 30/6/2003) và đã tốt nghiệp phổ thông trung học.

Yêu cầu học bạ tốt nghiệp cấp 3 phải đạt yêu cầu: có các môn Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, Toán, 1 môn Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý và Hóa học) và 1 môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý) với số điểm trung bình tối thiểu là 5 trong cả ba năm lớp 10, 11 và 12 của chương trình trung học phổ thông.

Đồng thời, đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, hoặc đã hoàn thành ít nhất một năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ đa khoa, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hộ sinh, dược sĩ tại Việt Nam.

Đã tiêm đủ tối thiểu 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 được công nhận tại Châu Âu hoặc sẵn sàng tiêm các loại vaccine này (nếu chưa tiêm) hoặc sẵn sàng tiêm bổ sung mũi tiêm các loại vaccine này (nếu đã tiêm các loại vaccine khác không thuộc nhóm các vaccine được công nhận tại Châu Âu).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ muộn nhất đến ngày 10/6/2022, ứng viên có thể nộp hồ sơ muộn nhất vào ngày phỏng vấn. Thời gian phỏng vấn dự kiến đợt 1 từ 16/5/2022 đến 20/5/2022, đợt 2 từ 13/6/2022 đến 24/6/2022.

Ứng viên có thể chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ Cục Quản lý lao động ngoài nước (41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc gửi theo đường bưu điện được tính theo dấu bưu điện của ngày ứng viên nộp hồ sơ; không nhờ người khác nộp hộ.