09:41 25/11/2019

Tỷ phú Bloomberg tranh cử Tổng thống Mỹ: Lợi thế lớn nhất là tiền

An Huy

“Tôi ra tranh cử Tổng thống để đánh bại ông Donald Trump và xây dựng lại nước Mỹ”, ông Bloomberg, 77 tuổi, tuyên bố

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Michael Bloomberg - Ảnh: Reuters.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Michael Bloomberg - Ảnh: Reuters.

Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố lớn nhất nước Mỹ New York, ngày 24/11 chính thức gia nhập cuộc đua nhằm tìm ra ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ để đấu với đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Theo hãng tin Reuters, việc ông Bloomberg vào cuộc ở thời điểm chỉ còn 3 tháng nữa là bắt đầu quy trình bầu cử sơ bộ cho thấy mối lo ngại của ông về khả năng của bất kỳ ứng viên nào trong số 17 ứng viên hiện có của Đảng Dân chủ trong việc đánh bại ông Trump.

"Tôi ra tranh cử Tổng thống để đánh bại ông Donald Trump và xây dựng lại nước Mỹ", ông Bloomberg, 77 tuổi, và từng là một thành viên của Đảng Cộng hòa, nói trong tuyên bố tranh cử.

"Chúng ta không để Tổng thống Trump có thêm 4 năm cầm quyền bằng sự bất cẩn nữa", ông Bloomberg nói.

Chi đậm cho quảng cáo

Ra tranh cử là một sự đảo ngược quyết định của ông Bloomberg, người hồi tháng 3 tuyên bố sẽ không chạy đua vào Nhà Trắng. Các đối thủ nặng ký của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ sẽ là cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend, bang Indiana, và hai thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Bernie Sanders.

Ông Bloomberg là nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) của "đế chế" truyền thông Bloomberg LP, đồng thời là một nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng. Sức mạnh tài chính là một trong những lợi thế quan trọng nhất của ông trong cuộc đua với các ứng cử viên khác của Đảng Dân chủ. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg cho thấy ông sẽ chi ít nhất 31 triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình trên khắp nước Mỹ về chiến dịch của ông trong vòng 2 tuần tới đây.

Ngoài ra, ông còn nhận được sự ủng hộ lớn trong Đảng Dân chủ vì nỗ lực của ông trong các hoạt động chống biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng đạn. Ông đã đài thọ nhiều triệu USD cho các tổ chức hoạt động nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn ở Mỹ.

Tuy nhiên, ông Bloomberg có một bất lợi không nhỏ trong cuộc đua này, và đó chính là việc ông bắt đầu khá muộn. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ phải đuổi theo các đối thủ, những người đã có thời gian nhiều tháng để xây dựng cỗ máy nhân sự cho chiến dịch tranh cử.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, ông Bloomberg là người giàu thứ 8 ở Mỹ, với giá trị tài sản ròng ước tính đạt 53,4 tỷ USD. Ngoài ông Bloomberg, cuộc đua của Đảng Dân chủ còn có một vị tỷ phú khác là Tom Steyer.

Hồi đầu tháng 11, ông Bloomberg đã hé lộ rằng nếu ra tranhh cử, ông sẽ chi 100 triệu USD cho quảng cáo trực tuyến để thắng ông Trump ở 4 bang "chiến địa" quan trọng. Bloomberg News cho biết sẽ giữ chính sách đưa tin hạn chế về ông Bloomberg.

Bất lợi tuổi tác

Ông Sanders, đối thủ của ông Bloomberg trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, nhanh chóng lên tiếng "dìm hàng". "Chúng tôi không tin rằng các vị tỷ phú có quyền mua các cuộc bầu cử", vị thượng nghị sỹ viết trên mạng xã hội Twitter ngày 24/11. "Đó là lý do vì sao các tỷ phú như Michael Bloomberg sẽ không thể tiến xa trong cuộc bầu cử này".

Một số ứng cử viên của Đảng Dân chủ đã cảnh báo về việc biến bầu cử thành một sự kiện "chĩa mũi dùi" vào ông Trump. Tuy nhiên, ông Bloomberg thẳng thừng nói rằng mục đích của ông ra tranh cử là để đánh bại ông Trump, người mà ông đã quen biết suốt nhiều thập niên. Ông Trump là một doanh nhân bất động sản kỳ cựu ở New York trong suốt 3 nhiệm kỳ ông Bloomberg giữ chức thị trưởng thành phố này từ 2002-2013.

"Tôi biết phải làm thế nào để thắng ông Trump, vì tôi đã làm được. Và tôi sẽ làm lại lần nữa", ông Bloomberg nói, nhấn mạnh việc ông có xuất thân khiêm tốn như đã tự tay gây dựng được khối tài sản nhiều tỷ USD.

Ông Bloomberg tranh cử thị trưởng New York vào năm 2001 với tư cách một ứng viên của Đảng Cộng hòa. Khi tranh cử lần 3 vào năm 2009, ông chuyển thành một ứng cử viên độc lập, không thuộc đảng nào. Năm 2018, khi cân nhắc ra tranh cử Tổng thống Mỹ, ông lại thay đổi đăng ký đảng, trở thành một người Dân chủ.

Ông Bloomberg sẽ là ứng cử viên nhiều tuổi thứ nhì trong số các ứng viên bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, trong bối cảnh đảng này tranh luận liệu đã đến lúc cần một thế hệ lãnh đạo mới. Ông Sanders năm nay 78 tuổi, ông Biden 76 tuổi, và bà Warren 70 tuổi. Ông Trump 73 tuổi.