08:58 10/10/2018

Ưu và nhược điểm của một số thiết bị sưởi thông dụng

Lưu Hà

Mới chớm đông nhưng thị trường các thiết bị sưởi ấm đã khá nhộn nhịp.  Trên tất cả, để mua và chọn được sản phẩm máy sưởi như mong muốn, người tiêu dùng cần phải đặt tiêu chí chất lượng và an toàn phải lên trên hết.


Máy sưởi dầuƯu điểm của máy sưởi dầu là độ an toàn cao khi sử dụng. Máy toả ra hơi nóng đủ để giúp không khí xung quanh ấm dần lên nhưng lại không gây bỏng da, bạn có thể sờ trực tiếp vào tấm sưởi ngay cả khi máy đang vận hành. Điều này rất có lợi khi nhà bạn có trẻ nhỏ và người già.
Ưu và nhược điểm của một số thiết bị sưởi thông dụng - Ảnh 1.
Ngoài ra, máy sưởi dầu không gây khô da, khó chịu khi sử dụng. Vì máy tạo nhiệt từ từ (mất khoảng 20 phút mới tạo được sức ấm khác biệt), nhiệt độ nhìn chung không vượt quá 38 độ C. Do máy được thiết kế di động, dễ dàng đặt ở bất cứ không gian nào bạn muốn sử dụng, ngoại trừ khu vực dễ bị hắt nước (bạn vẫn có thể đặt máy sưởi dầu ở khu vực có độ ẩm cao như trong phòng tắm nhưng không để nước tạt trực tiếp vào động cơ máy).Thêm một điểm cộng là bạn có thể tận dụng máy sưởi dầu làm máy sấy quần áo. Với máy sưởi dầu, bạn có thể đặt trực tiếp quần áo đã ráo nước lên máy để sấy khô khi cần mà không lo làm hỏng máy. Máy có thể sấy khô các loại khăn xô, quần áo mỏng trong khoảng 30 phút. Còn với những món đồ dày hơn như chăn ra, quần jeans, áo mùa đông… thì sẽ tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải lật, trở đồ thường xuyên để đồ khô đều.
Ưu và nhược điểm của một số thiết bị sưởi thông dụng - Ảnh 2.
Nhược điểm của máy sưởi dầu là tương đối cồng kềnh và khá tốn không gian. Thời gian làm ấm phòng cũng khá lâu, nhìn chung tốn điện nhiều hơn so với các loại máy sưởi khác nếu bạn có thói quen chỉ dùng để sưởi trong thời gian ngắn.Đèn sưởiƯu điểm dễ thấy nhất của đèn sưởi là giá thành tương đối rẻ, mà khi sử dụng có thể tạo sức ấm ngay lập tức cho vùng không gian gần khu vực lắp đặt đèn. Các loại đèn chất lượng ngày nay thường đã được cải tiến về khả năng phát sáng nên nhìn chung khá dễ chịu với mắt người sử dụng. Hình thức đèn sưởi thế hệ mới nhìn chung rất gọn nhẹ, không tốn diện tích lắp đặt, cất trữ. Có nhiều loại vị trí lắp đặt khác nhau như đèn treo trần, treo tường, đèn đặt dưới đất… phù hợp với nhu cầu đa dạng của người sử dụng.
Ưu và nhược điểm của một số thiết bị sưởi thông dụng - Ảnh 3.
Ưu và nhược điểm của một số thiết bị sưởi thông dụng - Ảnh 4.
Nhược điểm của đèn sưởi là ít có khả năng làm ấm không gian lớn. Đèn thường chỉ có hiệu quả trong không gian khoảng từ 10m2 trở xuống. Nếu muốn làm ấm không gian rộng hơn, thường thì bạn sẽ phải dùng tới khá nhiều đèn mỗi lần nên giá thành đầu tư cũng không hẳn là rẻ. Điện năng tiêu thụ để chiếu sáng đèn nhìn chung cũng khá lớn. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chú ý: có thể gây bỏng da, khó chịu nếu ngồi gần và lâu bên đèn sưởi.Quạt sưởiTrừ phi bạn đầu tư cho những chiếc quạt sưởi cao cấp (giá có thể lên tới 4 – 5 triệu đồng) thì giá quạt sưởi một chiều có giá tương đối rẻ. Quạt sưởi có khả năng làm nóng nhanh nhiều góc phòng vì quạt sẽ thổi khí nóng (tương tự như khí mát khi dùng quạt thông thường) ra xung quanh. Nhờ vậy nên quạt có lợi thế hơn đèn ở chỗ là có thể làm ấm không gian lớn hơn dù công suất điện năng tiêu thụ như nhau.
Ưu và nhược điểm của một số thiết bị sưởi thông dụng - Ảnh 5.
Tuy nhiên, ánh sáng phát ra từ quạt không dễ chịu khi sử dụng. Quạt cũng dễ đổ ngã, dễ gây bỏng khi chạm vào (vì quạt thường đặt ở dưới đất hoặc trên bàn không quá cao) nên không an toàn khi sử dụng, đặc biệt là khi gia đình bạn có người già và trẻ em.