00:06 31/10/2021

“Vaccine” công nghệ eCovax mới cho doanh nghiệp xanh

Đỗ Phong

Giúp các doanh nghiệp chống dịch hiệu quả cao, đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và bền vững trong mọi tình huống; đảm bảo an sinh, an toàn cho nhân viên...

Giải pháp doanh nghiệp xanh giúp mở cửa linh hoạt và bền vững
Giải pháp doanh nghiệp xanh giúp mở cửa linh hoạt và bền vững

Ngày 30/10/2021, Tập đoàn FPT công bố "Vaccine công nghệ eCovax", giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện eCovax “pháo đài xanh” với phần lõi là giải pháp “doanh nghiệp xanh” và hệ thống hỗ trợ khác theo yêu cầu của từng doanh nghiệp như camera giám sát, nhận diện gương mặt bằng hình ảnh.

Sự kiện nằm trong chuỗi hành động nhằm giúp doanh nghiệp tăng cường kháng thể, thích ứng và linh hoạt trước mọi tình huống, bứt tốc tăng trưởng trong bình thường xanh. Với sứ mệnh là “chìa khoá số mở cửa xanh cho doanh nghiệp”, giải pháp được phát triển dựa trên kinh nghiệm thực tiễn phòng chống dịch tốt nhất tại Việt Nam như Bắc Giang, TP.HCM, từ các chuyên gia y tế và công nghệ cũng như cách thức chống dịch hiệu quả của các đối tác. Trong đó, phương pháp và công nghệ phân loại nhân viên, phân loại nguy cơ dựa trên AI, Big Data là nền tảng cốt lõi của giải pháp.

 
Đây là giải pháp công nghệ toàn diện cho một bình thường xanh- một bình thường sống chung với Covid-19. Giải pháp được đúc kết từ thực tiễn phòng chống dịch tốt nhất trong thời gian qua, cho phép các doanh nghiệp vận hành liên tục kể cả khi dịch bùng phát. Chúng ta chỉ có thể chế ngự được Covid-19 khi có các biện pháp phòng ngừa, có dữ liệu theo gian thực và khi hành động nhanh hơn Covid-19.

Giải pháp này cho phép doanh nghiệp quản lý lịch làm việc linh hoạt đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh; phát hiện, khoanh vùng nhanh nhất ở phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất và tối ưu công tác xét nghiệm với độ phủ cao nhất, từ đó giúp doanh nghiệp thích ứng linh hoạt và chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ của đại dịch Covid-19.

Thông tin về những điểm nổi bật của giải pháp mới, đại diện FPT cho biết, thứ nhất là quản lý lịch làm việc linh hoạt và đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh dựa trên giải pháp phân nhóm theo công nghệ AI, Big Data, phân chia khu vực làm việc, quản lý hồ sơ làm việc của nhân viên để đưa ra phân tích và báo cáo nâng cao. Dựa trên việc phân tích dữ liệu liên thông, giải pháp đưa ra mô hình phân nhóm danh sách làm việc và phân chia khu vực làm việc phù hợp với các yêu cầu nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhân viên.

Thứ hai, phát hiện và khoanh vùng các trường hợp nguy cơ cao nhanh nhất và ở phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất. Trong trường hợp nhân viên có biểu hiện lâm sàng hoặc nguy cơ cao, admin quản lý sẽ nhận được thông báo ngay từ hệ thống và thực hiện truy vết danh sách những người có tiếp xúc. Thay vì đóng cửa, dừng hoạt động, từ dữ liệu của hệ thống, admin có thể nắm bắt ngay trường hợp nguy cơ cao, từ đó khoanh vùng ở mức độ nhỏ nhất và cho phép các nhóm còn lại có thể tiếp tục làm việc.

Thứ ba, tối ưu công tác xét nghiệm theo nguyên lý CNOK (Chính xác; Nhanh chóng; Ổn định tâm lý lao động; Kinh tế), cho phép xét nghiệm số lượng ít nhất, tiết kiệm nhất với độ bao phủ cao nhất, thay vì phải tổ chức xét nghiệm hàng loạt, tốn kém chi phí, nguồn lực, thời gian.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT, eCovax là giải pháp công nghệ toàn diện cho một bình thường xanh- một bình thường sống chung với Covid-19. Đây là giải pháp công nghệ được đúc kết từ thực tiễn phòng chống dịch tốt nhất trong thời gian qua, cho phép các doanh nghiệp vận hành liên tục kể cả khi dịch bùng phát.

“Chúng ta chỉ có thể chế ngự được Covid-19 khi có các biện pháp phòng ngừa, có dữ liệu theo gian thực và khi hành động nhanh hơn Covid-19”, ông Bình nhấn mạnh.

Còn ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, cho biết trong 1 tháng mở cửa giãn cách vừa qua, có trên 95% doanh nghiệp sản xuất TP.HCM hoạt động trở lại. Thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt là việc xét nghiệm 1 lần/tuần, truy vết và phát hiện F0 trong nội bộ doanh nghiệp, đảm bảo giãn cách dây chuyền công nhân trong sản xuất kinh doanh. Vì vậy, theo ông Việt Anh, doanh nghiệp lúc này cần sự hỗ trợ của các đơn vị về công nghệ, đưa ra giải pháp đồng bộ tự động hoá quy trình kiểm soát cơ bản nhanh chóng, theo thời gian thực và không có sự can thiệp của con người…