09:23 06/02/2012

Vàng đối mặt sức ép giảm giá sau báo cáo việc làm của Mỹ

An Huy

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng, áp lực giảm giá đối với vàng đang có chiều hướng tăng

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng, áp lực giảm giá đối với vàng đang có chiều hướng tăng - Ảnh: Reuters.
Hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng, áp lực giảm giá đối với vàng đang có chiều hướng tăng - Ảnh: Reuters.
Một số chuyên gia dự báo, vàng có thể giảm giá nhẹ trong tuần này do ảnh hưởng từ báo cáo việc làm tốt đẹp hơn mong đợi của Mỹ. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá thiết lập từ đầu tháng 1 của kim loại quý này được nhận định sẽ tiếp tục duy trì.

Tuần trước, giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần ở mức 1.726,9 USD/oz, giảm 0,6% trong cả tuần, do phiên sụt 1,9% diễn ra vào ngày thứ Sáu xóa sạch thành quả tăng giá của vàng trong những phiên trước đó. Tuy nhiên, vàng giao tháng 4 vẫn có được tuần tăng giá thứ 5 liên tục, với mức tăng 0,3% cho cả tuần, chốt ở 1.740,3 USD/oz trên Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYME).

Trong một số cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về giá vàng tuần này, giới chuyên môn vẫn nghiêng về khả năng tăng giá của kim loại quý. Nhưng hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng, áp lực giảm giá đối với vàng đang có chiều hướng tăng.

Trong cuộc thăm dò do trang tin Kitco News tiến hành, có 14/24 người trả lời dự báo giá tăng, 7 người nhận định giá giảm và 3 người cho rằng giá sẽ đi ngang. Tương tự, trong cuộc thăm dò do hãng tin Bloomberg thực hiện, có 20/31 ý kiến dự báo giá tăng, 8 ý kiến nhận định giá giảm, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tham gia các cuộc thăm dò ý kiến này là các công ty giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ, phân tích kỹ thuật…

Ở thời điểm hai tuần trước, giá vàng được hỗ trợ mạnh bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giữ lãi suất thấp kỷ lục của đồng USD cho tới cuối năm 2014 và tung ra một gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3). Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang chịu ảnh hưởng nhiều bởi báo cáo thất nghiệp công bố cuối tuần vừa rồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vàng đã giảm giá mạnh trước báo cáo khả quan bất ngờ về tình hình thị trường lao động Mỹ trong tháng 1. Theo Bộ Lao động nước này, trong tháng 1, Mỹ có thêm 243.000 việc làm mới, cao gấp đôi so với dự báo, kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 8,3% từ mức 8,5% trong tháng 12. Đây là mức thất nghiệp thấp nhất tại Mỹ trong 3 năm trở lại đây.

Trao đổi với trang Kitco News, ông Marc Chandler, người đứng đầu bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu của công ty Brown Brothers Harriman cho rằng, thống kê việc làm của Mỹ có thể tác động bất lợi tới giá vàng.

“Cùng với những báo cáo kinh tế tháng 1 của Mỹ, báo cáo việc làm cho thấy kinh tế Mỹ đang có một khởi đầu khá vững chắc cho năm 2012. Bởi thế, khả năng về một gói nới lỏng định lượng số 3 có thể sẽ giảm đi”, ông Chandler phát biểu.

Đồng tình với quan điểm này, ông Ken Morrison, chủ bút của trang tin trực tuyến Morrison on the Markets, nhận định, giá vàng có thể điều chỉnh về vùng 1.680-1.700 USD/oz dưới ảnh hưởng từ báo cáo việc làm khả quan của Mỹ.

Thậm chí những nhà phân tích dự báo giá vàng tăng trong tuần tới cũng cho rằng, giá vàng có thể điều chỉnh giảm tạm thời trước khi tăng trở lại.

“Giá vàng có thể giảm về 1.715 USD/oz, thậm chí là thấp hơn mức này chút ít. Sau một hai ngày ổn định, giá vàng sẽ bật tăng trở lại mức 1.775 USD/oz. Trong trường hợp mốc giá 1.675 USD/oz xuất hiện, giá vàng có thể sụt sâu thêm”, nhà phân tích thị trường Ralph Preston thuộc công ty Heritage West Financial nhận định với Kitco News.

Tuần này hầu như không có thống kê kinh tế quan trọng nào của Mỹ được công bố, nên các dữ liệu về nền kinh tế này sẽ không ảnh hưởng lớn tới giá vàng. Thống kê đáng chú ý nhất sẽ là thống kê về niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, công bố vào ngày thứ Sáu.

Sự chú ý của giới đầu tư trong tuần này vì thế sẽ hướng về khu vực châu Âu, tâm điểm là cuộc đàm phán nợ của Hy Lạp. Vai trò “vịnh tránh bão” của vàng vẫn đang rất yếu ớt, khi mà những tin xấu về châu Âu thời gian qua vẫn gây áp lực giảm giá cho vàng. Bởi vậy, chừng nào Hy Lạp còn chưa đạt thỏa thuận với các chủ nợ, chừng đó tình hình châu Âu còn kéo giá vàng đi xuống.

Theo một cuộc thăm dò do hãng tin Reuters tiến hành, các chuyên gia cho rằng, cho tới hết tháng 6 năm nay, giá vàng khó phá được mức giá kỷ lục trên 1.900 USD/oz thiết lập vào năm ngoái.

Tuy nhiên, tuần qua tiếp tục chứng kiến quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới mua ròng vàng. SPDR Gold Trust mua ròng 6 tấn vàng trong tuần, nâng khối lượng nắm giữ lên hơn 1.277 tấn. Trong nửa tháng qua, quỹ này mua ròng hơn 21 tấn vàng sau một thời gian “nằm im” khá dài.

Theo tin từ Reuters, trong tuần kết thúc vào ngày 31/1, giới đầu cơ tại Mỹ đã gia tăng đặt cược vào sự lên giá của vàng.