10:20 09/12/2020

Vàng miếng và USD tự do cùng tụt giá

Diệp Vũ

Giá vàng thế giới chững lại, khiến giá vàng trong nước sáng nay (9/12) có phần “hụt hơi”

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới chững lại, khiến giá vàng trong nước sáng nay (9/12) có phần "hụt hơi" sau phiên tăng mạnh vào hôm qua. Giá USD tự do cũng giảm nhẹ, trong khi giá USD ngân hàng đi ngang.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 54,9 triệu đồng/lượng và 55,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng hiện giảm 150.000 đồng/lượng tại cả DOJI và SJC. Hôm qua, có thời điểm giá vàng miếng bán ra tại DOJI tăng lên mức 55,65 triệu đồng/lượng, cao nhất nửa tháng.

Sau đợt giảm sâu xuống dưới ngưỡng 54 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 11, giá vàng miếng đến nay đã hồi phục khoảng 1,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng quốc tế vẫn là nhân tố chính chi phối diễn biến của giá vàng miếng trong nước, dù giá vàng miếng giữ xu hướng tăng-giảm đều chậm hơn so với giá quốc tế.

Sáng nay, giá vàng miếng bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 3,3 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác đi ngang hoặc giảm sáng nay, tùy niêm yết của từng doanh nghiệp.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,4 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 55,31 triệu đồng/lượng và 54,26 triệu đồng/lượng.

So với sáng qua, giá nhẫn tròn của Phú Quý không thay đổi, nhưng giá sản phẩm của Bảo Tín Minh Châu giảm 350.000 đồng/lượng ở chiều mua và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Vàng miếng và USD tự do cùng giảm giá - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.865,8 USD/oz, giảm 5,5 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 52,2 triệu đồng/lượng.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Ba, giá vàng tăng 8,3 USD/oz, tương đương tăng 0,45%, chốt ở 1.871,3 USD/oz, cao nhất nửa tháng.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi khả năng Quốc hội Mỹ sắp thông qua gói kích cầu kinh tế trị giá 908 tỷ USD. Cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và chưa có kết quả cuối cùng. Đại dịch Covid-19 leo thang ở Mỹ cũng giúp vàng phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, giá vàng cũng đang chịu áp lực giảm từ những thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19. Những thông tin này đưa thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên ngày thứ Ba, khiến sức hút của những "vịnh tránh bão" như vàng kém đi.

Hãng dược Johnson & Johnson cho biết sắp thu được kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của loại vaccine phòng Covid-19 chỉ cần tiêm một mũi. Thông tin này được hãng đưa ra sớm hơn kỳ vọng của thị trường.

Nhà chức trách Mỹ công bố tài liệu cho thấy chưa phát hiện vấn đề nào về tính hiệu quả và an toàn của loại vaccine do hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech sản xuất. Cùng ngày, vaccine của Pfizer được đưa vào sử dụng tại Anh, khi nước này khởi động chiến dịch tiêm chủng Covid-19 cho toàn dân.

Dưới tác động giằng co của hai yếu tố, giá vàng chững lại và đang chờ những thông tin tác động mạnh hơn để xác định hướng đi.

Đồng USD trên thị trường quốc tế ít biến động đêm qua và sáng nay, với chỉ số Dollar Index tiếp tục dao động quanh ngưỡng 90,9 điểm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm 5 đồng so với sáng qua, còn 23.200 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra). Giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank đi ngang ở mức 23.040 đồng và 23.220 đồng.