06:35 02/08/2011

Vì sao dân Anh mê Chrome hơn cả Firefox?

Diệp Anh

Trình duyệt Chrome của Google đã vượt qua đối thủ Firefox, trở thành công cụ lướt web được ưa thích thứ nhì tại Anh

Chrome hiện chiếm thị phần 22% ở Anh.
Chrome hiện chiếm thị phần 22% ở Anh.
Tờ Guardian của Anh hôm qua cho biết, trình duyệt Chrome của "gã khổng lồ" Google đã vượt qua đối thủ Firefox của hãng Mozilla để trở thành công cụ lướt web được ưa thích thứ nhì tại Anh.

Dẫn kết quả thống kê của Statcounter, báo trên cho hay, Chrome hiện chiếm thị phần 22% ở Anh, chỉ đứng sau Internet Explorer (IE) của hãng Microsoft với 45%, trong khi Firefox của Mozilla tụt xuống vị trí thứ ba. Trình duyệt Safari của Apple đứng thứ 4 với 9% thị phần.

Số liệu của Statcounter đã cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của trình duyệt Chrome trên thị trường xứ sở sương mù, sau chưa đầy ba năm ra mắt thị trường.

Sự tăng trưởng ngày càng mạnh của Google trong thị trường trình duyệt một phần nhờ vào chiến dịch quảng cáo. Tại Anh, Chrome là sản phẩm đầu tiên của Google được quảng cáo rộng rãi trên truyền hình.

Tuy nhiên, theo Google, lý do chính khiến Chrome được người dân Anh ưa chuộng, là bởi ưu thế về tốc độ của trình duyệt này.

Trong khi đó, được cài đặt sẵn trong hầu hết các máy tính bán ra ở Anh, trình duyệt IE vẫn giữ ngôi vị độc tôn khi chiếm khoảng 45% thị phần ở xứ sở sương mù, nhưng con số này đang tiếp tục xu hướng giảm.

Theo Statcounter, trên thế giới, Chrome xếp thứ 3 với 20,65% thị phần. Các nhà phân tích dự đoán Chrome sẽ vượt qua Firefox vốn đang dần sụt giảm từ tháng 1. IE của Microsoft giảm mạnh còn 43% do những cảnh báo về lỗ hổng bảo mật.

Mới đây, công ty kiểm định tâm lý trực tuyến AptiQuant Psychometric Consulting Co. cho hay, những người sử dụng IE, nhất là các phiên bản cũ, thường có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn đối tượng dùng phần mềm lướt web khác như Firefox, Chrome hay Safari...

AptiQuant đã kiểm tra IQ của hơn 100.000 người tuổi trên 16 cùng trình duyệt mà họ sử dụng. Kết quả cho thấy, người dùng IE có điểm IQ trung bình dưới 100 điểm, trong khi người lướt web bằng Opera có điểm trên 120, tiếp đến là Chrome, Firefox với 110.

AptiQuant cho hay, "chúng tôi thấy rằng những người sử dụng trình duyệt IE dù ở bất kỳ phiên bản nào cũng thể hiện mức IQ thấp hơn so với người dùng những trình duyệt khác. Trong số tất cả các bản IE, người dùng IE8 là khả dĩ nhất, còn những ai càng dùng IE cũ thì mức IQ của họ lại càng thấp".