Viên rau củ có thể thay thế rau?
Thời gian gần đây, trên các trang mạng, mạng xã hội xuất hiện giao bán các sản phẩm viên uống rau xanh, thuộc nhóm thực phẩm chức năng (TPCN) được quảng cáo có rất nhiều công dụng tuyệt vời như giúp đẹp da, giữ dáng, tan mỡ, giải độc… Vậy thực hư viên rau xanh có thể thay thế rau, và lạm dụng sẽ mang đến những hậu quả như thế nào?
Rau củ là nguồn cung cấp các loại vitamin như vitamin C, A, B1... và các khoáng chất như kali, canxi, magiê cần thiết cho quá trình chuyển hóa, tăng trưởng, góp phần tăng sức đề kháng phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn viêm đường hô hấp, tiêu chảy... Ăn rau quả hàng ngày là việc cần thiết để có một cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo lời người bán hàng thì chỉ cần uống 1 viên rau xanh của nước ngoài là tương đương với việc ăn vài kilogam rau.
Theo chia sẻ của chuyên gia, một số loại viên rau xanh của Mỹ có chứa bột lá lúa mỳ, lúa mạch, bột lá cây, bột ớt đỏ và bột đinh lăng. Một số các loại viên rau xanh của Nhật Bản chứa bột cà rốt, cà chua, bí ngô, bắp, khoai lang, măng tây. Người ta tạo sản phẩm bằng cách cắt lát, sấy khô và tạo bột. Công dụng của viên rau củ là tăng cường chất xơ, các vi chất hỗ trợ điều trị táo bón, phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa, giúp giảm cân và đẹp da. Ở một số nước Châu Âu, Nhật Bản, mùa đông không trồng được rau thì việc sử dụng viên uống rau xanh sẽ làm cho các chất dinh dưỡng tập trung hơn, dễ tiêu hóa, đa dạng các vi chất trong khẩu phần. Tuy nhiên, hạn chế là lượng chất xơ ít hơn từ rau xanh, qua chế biến làm mất đi nhiều các vitamin và khoáng chất. Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được rất nhiều người quan tâm nhưng không vì thế mà ta bỏ lượng rau xanh trong khẩu phần. Nhu cầu chất xơ và vitamin của người trưởng thành là 25- 30g/ngày, như vậy viên rau xanh sẽ không đảm bảo đủ nhu cầu.
Chia sẻ của nhiều bà mẹ có con nhỏ cho hay, nhiều bé không chịu ăn rau. Lời khuyên của chuyên gia là nên tập cho con ăn rau lại, không nên thay thế bằng TPCN. Đối với một số bệnh lý khuyến cáo sử dụng bổ sung viên uống rau xanh, nhưng không nên kéo dài và cần xen kẽ rau xanh tự nhiên. Ưu điểm của các loại TPCN là bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy vậy, chúng chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng đúng theo hướng dẫn với liều lượng hợp lý và phải kết hợp bổ sung các dưỡng chất khác kèm theo chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ. Lạm dụng các loại TPCN mà bỏ quên việc dùng thực phẩm tươi sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số vitamin, không tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Các loại thực phẩm tươi như rau xanh, quả chín chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trong khi TPCN chỉ có thể bổ sung một vài vitamin nhất định. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, TPCN dù tốt đến đâu cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Nó không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Nếu có ý định sử dụng viên rau xanh, hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn những thương hiệu sản phẩm có uy tín, đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng, liều lượng dùng hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.