Việt Nam – Hàn Quốc ký kết Bản ghi nhớ về trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử

Vũ Khuê

01/11/2022, 18:53

Đây là tiền đề để Việt Nam và Hàn Quốc dần chuyển sang cấp C/O điện tử sau này trong khuôn khổ các FTA mà hai nước là thành viên, thúc đẩy phát triển hơn nữa hoạt động thương mại, đầu tư và sản xuất giữa doanh nghiệp hai nước...

EODES tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc thuận lợi hơn.
EODES tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc thuận lợi hơn.

Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết ngày 21/10/2022 tại Hà Nội và ngày 31/10/2022 tại Tê-chơn, Hàn Quốc, các lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Hàn Quốc đã ký luân phiên Bản ghi nhớ về hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES).

Bản ghi nhớ nhằm tạo thuận lợi trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định Khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ của các nước thành viên ASEAN và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc (AKFTA).

Đây là văn kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng để hỗ trợ truyền và nhận dữ liệu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) qua hệ thống EODES giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ký ngày 21/10/2022
Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ký ngày 21/10/2022

Điều này thể hiện quyết tâm của hai nước trong việc đẩy nhanh quy trình, thủ tục cấp C/O tại nước xuất khẩu cũng như thông quan hàng hóa dựa trên dữ liệu C/O điện tử để được hưởng ưu đãi thuế quan VKFTA và AKFTA tại nước nhập khẩu, giảm áp lực đáng kể về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Yoon, Taesik - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hàn Quốc, ký ngày 31/10/2022
Ông Yoon, Taesik - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hàn Quốc, ký ngày 31/10/2022

Đồng thời đây cũng là tiền đề để Việt Nam và Hàn Quốc dần chuyển sang cấp C/O điện tử sau này trong khuôn khổ các FTA mà hai nước là thành viên, thúc đẩy phát triển hơn nữa hoạt động thương mại, đầu tư và sản xuất giữa doanh nghiệp hai nước.

Song song với việc truyền và nhận dữ liệu C/O điện tử qua EODES, C/O mẫu VK/KV và C/O mẫu AK bản giấy vẫn được cấp theo quy định hiện hành để phục vụ cho mục đích lưu trữ hồ sơ đề nghị cấp C/O và kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa trong VKFTA và AKFTA.

Trường hợp lỗi kỹ thuật xảy ra, C/O giấy có thể được sử dụng để thay thế dữ liệu C/O điện tử.

Nội dung Bản ghi nhớ phù hợp với chủ trương, chính sách của Chính phủ tại “Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 (tại Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ), cũng như các mục tiêu về chính phủ điện tử tại “Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030” ban hành kèm theo Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ.

Sau khi Bản ghi nhớ đã được ký luân phiên và có hiệu lực kể từ ngày 31 tháng 10 năm 2022, các bên tiếp tục hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật và thông báo sau về thời điểm chính thức Việt Nam và Hàn Quốc sẵn sàng thực thi EODES.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy