16:16 17/04/2017

Viettel sắp sản xuất đại trà smartphone chống nghe lén

Thủy Diệu

Viettel Luxury Phone nhìn khá giống với các mẫu điện thoại Vertu

Chiếc smartphone chống nghe lén của Viettel.
Chiếc smartphone chống nghe lén của Viettel.
Nhiều khả năng cuối năm nay, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ cho ra mắt phiên bản thương mại của mẫu smartphone cao cấp có thể chống nghe lén đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Được trưng bày tại một hội nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, hôm 14/4, chiếc smartphone của Viettel có tên gọi là Viettel Luxury Phone, được giới thiệu có nhiều tính năng bảo mật, và là chiếc smartphone cao cấp nhất từ trước đến nay của tập đoàn này.

Viettel Luxury Phone nhìn khá giống với các mẫu điện thoại Vertu. Sản phẩm được thiết kế với khung viền kim loại nguyên khối được xử lý bằng công nghệ CNC. Mặt sau và một phần nhỏ mặt trước của máy được bọc da, tất cả đều được làm thủ công.

Một nguồn tin cho biết, điểm đặc biệt của Viettel Luxury Phone là được tích hợp chip bảo mật với tính năng chống nghe lén, hủy dữ liệu từ xa, chặn cuộc gọi không có trong danh bạ và lọc tin nhắn quảng cáo. Tính năng chống nghe lén cho phép máy mã hóa tin nhắn, cuộc gọi, với thời gian giải mã có thể lên đến… hàng nghìn năm. Thậm chí, nếu không cung cấp đúng mật khẩu, ngay cả nhà mạng cũng không thể can thiệp vào máy.

Chiếc smartphone cao cấp này còn giúp người dùng phát hiện và ngăn chặn các phần mềm nghe lén trên máy.

Đối với tính năng hủy dữ liệu từ xa trong trường hợp khẩn cấp, máy sẽ tự động xóa ngay dữ liệu khi bị mất máy, bị kẻ lạ xâm nhập sai mật khẩu nhiều lần. Khi thay SIM mới, thiết bị cũng sẽ tự động hủy toàn bộ dữ liệu.

Về cấu hình, máy được trang bị vi xử lý Qualcomm Snapdragon 430, RAM 2 GB, bộ nhớ trong 16 GB và màn hình 5,2 inch Full HD. Máy được chạy trên hệ điều hành Android và tích hợp một số tính năng cơ bản, có thể truy cập Internet bằng 4G, tuy nhiên máy không được hỗ trợ Wi-Fi và Google Play.

Việc lướt web thông qua chương trình được phát triển riêng, khi kết nối Internet phải thông qua một bức tường lửa trước khi ra bên ngoài.

Nguồn tin trên cũng cho biết, với con chip do Viettel nghiên cứu và sản xuất, Viettel Luxury Phone có thể xem giống như một dạng điện thoại bảo mật mà các lãnh đạo quan trọng của thế giới như Tổng thống Mỹ hay Thủ tướng Đức đang dùng.

Được biết, đến thời điển hiện tại, đã có khoảng 100 phiên bản của chiếc điện thoại này được sản xuất dành cho những khách hàng đặc biệt, có nhu cầu bảo mật thông tin cao.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, thời gian tới, Viettel sẽ cho ra mắt phiên bản thương mại dành cho người dùng phổ thông, với mức giá dao động khoảng 1.000 USD. Khác với phiên bản hạn chế, phiên bản thương mại không có chip bảo mật độc quyền, nhưng máy vẫn có nhiều tính năng bảo mật do Viettel cung cấp, và được tích hợp Google Play cũng như hệ thống Wi-Fi...