
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 13/12/2025
Hà Anh
31/12/2019, 19:09
VCG công bố thoái hết 15.971.760 cổ phiếu, chiếm 28,02% vốn điều lệ của VCP. Nếu việc thoái vốn thành công, VCG sẽ không còn là cổ đông lớn của VCP
Tổng Công ty Cổ phần Vinaconex (mã VCG-HNX) vừa thông qua việc thoái toàn bộ vốn của Tổng công ty tại CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển năng lượng Vinaconex - Vinaconex Power (mã VCP-HNX).
Theo đó, VCG công bố thoái hết 15.971.760 cổ phiếu, chiếm 28,02% vốn điều lệ của VCP. Nếu việc thoái vốn thành công, VCG không còn là cổ đông lớn của VCP.
Trên thị trường chứng khoán, từ đầu năm giá cổ phiếu VCP tăng mạnh tới 59,23% từ vùng giá 31.400 đồng/cổ phiếu và sau khi tăng nóng lên trên vùng giá 65.000 đồng/cổ phiếu thì đã điều chỉnh giảm mạnh, thậm chí có lúc chạm mốc 38.600 đồng/cổ phiếu. Hiện VCP đang giao dịch quanh vùng giá 54.600 đồng/cổ phiếu với 17.300 đơn vị được giao dịch.
Tạm tính với mức giá này, nếu thoái vốn thành công Vinaconex thu về khoảng 855 tỷ đồng.
Thời gian gần đây, giao dịch cổ phiếu VCP cũng có nhiều biến động như Quỹ đầu tư cơ hội PVI liên tục mua vào và trở thành cổ đông lớn từ ngày 3/12 vừa qua. Hiện Quỹ này đang sở hữu 10 triệu cổ phần tương ứng 17,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.
Bên cạnh đó, Tập đoàn Đầu tư và thương mại Mundus Stones cũng vừa mua vào và trở thành cổ đông lớn của công ty nữa. Hiện, công ty này đang nắm giữ hơn 2,8 triệu cổ phiếu, chiếm 5% vốn điều lệ tại VCP. Trong khi đó, các lãnh đạo công ty và người thân cũng đăng ký bán nhưng không bán được do giá thị trường không đáp ứng kỳ vọng.
Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2019 đạt 396,7 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 188,6 tỷ đồng, hoàn thành 76% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tính đến ngày 30/9/2019, công ty có gần 220 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, tăng 42 tỷ so với hồi đầu năm; 29,5 tỷ đồng Quỹ đầu tư phát triển.
“Chúng tôi không chỉ nói mà đang triển khai quyết liệt”, ông Bùi Hoàng Hải Phó chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nói và cho hay mỗi tháng Uỷ ban đều họp với hàng chục nhà đầu tư, định chế đầu tư nước ngoài...
Tự doanh mua ròng 338.5 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 211.2 tỷ đồng. Nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng mua ròng 410.9 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 187.1 tỷ đồng.
Mặc dù mặt bằng định giá hiện kém hấp dẫn hơn so với đầu năm song đợt điều chỉnh giá gần đây, cùng với triển vọng tích cực của thị trường bất động sản, sẽ tiếp tục đóng vai trò là động lực hỗ trợ khả năng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: