17:10 12/09/2019

"VND mạnh vào thời điểm không thích hợp"

Đào Vũ

Với bối cảnh đồng CNY giảm liên tục khiến nhiều đồng tiền trong khối nền kinh tế châu Á giảm theo, song VND vẫn tương đối ổn định

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ gia tăng áp lực lên đồng CNY
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ gia tăng áp lực lên đồng CNY

Đây là nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect khi đánh giá về đồng nội tệ (VND) của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, tại báo cáo cập nhập vĩ mô vừa công bố, VNDirect cho biết, trong tháng 8 vừa qua, sự mất giá mạnh của đồng nhân dân tệ (CNY) so với đồng USD đã khiến một loạt các đồng nội tệ châu Á giảm theo bao gồm đồng won Hàn Quốc (KRW), rupiah Indonesia (IDR), tân đài tệ (TWD), dollar Singapore (SDG) và ringgit Malaysia (MYR). Tuy nhiên, tiền đồng không còn chịu nhiều tác động từ sự mất giá của đồng CNY.

"Mặc dù Ngân hàng Nhà nước muốn làm suy yếu tiền đồng để thu hẹp khoảng cách với các đồng nội tệ khác trong khu vực bằng cách điều chỉnh tỷ giá trung tâm nhưng tiền đồng chỉ giảm giá 0,1% so với USD kể từ đầu năm trong khi tỷ giá trung tâm tăng 1,4%", các chuyên gia tại VNDirect đánh giá.

Điều này phản ánh hai xu hướng chính là dòng vốn FDI tăng liên tục và thặng dư thương mại khá ổn định nhờ sự dịch chuyển thương mại và đầu tư trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

VNDirect cho rằng sự leo thang hơn nữa của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ gia tăng áp lực lên đồng CNY. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để làm giảm giá tiền đồng vì đồng nội tệ mạnh có thể làm mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, khả năng nhà điều hành can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng cách tăng dự trữ ngoại hối trở nên hạn chế do rủi ro bị Mỹ liệt vào danh sách thao túng tiền tệ.

Như vậy, để tránh rủi ro trên, các chuyên gia VNDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của tiền đồng và ưu tiên ổn định tài chính trong bối cảnh ngày càng thách thức của môi trường vĩ mô toàn cầu.

Thực tế, trong ngắn hạn, một số biện pháp đã được phía nhà điều hành thực hiện. Trong hai tuần cuối tháng 8/2019, Ngân hàng Nhà nước đã bơm một lượng lớn tiền đồng (55.112 tỷ đồng, tương đương 2,3 tỷ USD) thông qua thị trường mở để hạ nhiệt lãi suất liên ngân hàng. 

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa ra cảnh báo sẽ xử phạt các ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao đối với tiền gửi bằng VND do những lo ngại về cuộc đua lãi suất có thể gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Tại một diễn biến liên quan, theo Tổng cục Thống kê, GDP của Việt Nam trong giai đoạn 2010-2017 có thể tăng thêm 25,4% mỗi năm sau khi đánh giá lại GDP hàng kỳ và chi tiết cụ thể sẽ được công bố trong thời gian tới. 

Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong các chỉ số khác liên quan đến GDP như nợ công so với GDP, thâm hụt ngân sách so với GDP, tín dụng so với GDP... Vì vậy, kết quả điều chỉnh này có thể mở rộng dư địa cho tăng chi tiêu công hoặc tăng vay nợ.

Đồng thời, sự điều chỉnh quy mô GDP cũng có thể là một động thái để giảm rủi ro chạm phải tiêu chí trên và giúp Việt Nam mở rộng dư địa để can thiệp tiền tệ và tránh biến động không mong muốn trên thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên, VNDirect vẫn đưa ra quan điểm thận trọng với sự điều chỉnh số liệu bất ngờ này vì sự thay đổi trong cách tính toán GDP không thể hiện cho sự thay đổi trong nội tại bức tranh kinh tế vĩ mô.