22:54 31/08/2017

Vỡ mộng “đất vàng”, Dược phẩm TW 2 lâm cảnh thua lỗ

Bảo Anh

Kết quả kinh doanh bết bát của Công ty Dược phẩm TW 2 được cho là có nguyên nhân từ việc doanh nghiệp này không chú trọng đầu tư vào ngành nghề chính

Khu đất số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội vốn thuộc quyền quản lý của Công ty Dược phẩm TW 2.<br>
Khu đất số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội vốn thuộc quyền quản lý của Công ty Dược phẩm TW 2.<br>
Là một doanh nghiệp ngành dược song Công ty Cổ phần Dược phẩm TW 2 lại đang lâm cảnh khó khăn do huy động một lượng vốn lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Điều đáng nói, kết quả thua lỗ của công ty này xuất phát từ việc “vỡ mộng” của các cổ đông, đối tác khi lô đất số 9 Trần Thánh Tông (vốn là khu Zone 9), Hà Nội - được xem là “khu đất vàng” - đã bị thu hồi cho mục đích mở rộng Nhà tang lễ Quốc gia, thay vì cho xây tổ hợp nhà ở, trung tâm thương mại.

Thua lỗ triền miên

Công ty Cổ phần Dược phẩm TW 2 tiền thân là xưởng sản xuất quân dược, thành lập năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 2004, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 25 tỷ đồng, trong đó Nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam giữ 51%.

Sau hai lần tăng vốn vào năm 2013 và đầu năm nay, vốn điều lệ của Dược phẩm TW2 được tăng lên thành 200 tỷ đồng. Dù có vốn điều lệ ở mức tương đối, tuy nhiên hoạt động kinh doanh của đơn vị này lại khá èo uột.

Doanh thu trong năm 2016 đạt 107,6 tỷ đồng song giá vốn bán hàng cao cùng chi phí lãi vay lớn khiến Dược phẩm TW2 lỗ thuần 16 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Năm 2015, con số này thậm chí còn cao hơn, ở mức 21,4 tỷ đồng. Năm 2015, công ty còn có chút lãi, nhưng năm 2016 lỗ sau thuế là hơn 7,5 tỷ đồng.

Để giảm lỗ trên sổ sách, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm TW2 Lê Tiến Dũng cho hay, doanh nghiệp này đã phải sử dụng nhiều biện pháp, trong đó có ghi nhận khoản hỗ trợ từ cổ đông lớn. Năm 2016 là 9 tỷ đồng, năm 2015 là 24 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2017 là 2,8 tỷ đồng. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn lỗ thuần 3,7 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh và lỗ sau thuế hơn 1 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017. Lỗ lũy kế tới hết quý 2/2017 lên tới 8,5 tỷ đồng.

Theo ông Lê Tiến Dũng, kinh doanh thua lỗ liên tục khiến Dược phẩm TW2 không thể tham gia vào các đợt đấu thầu thuốc quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới đầu ra. Bên cạnh đó cũng không thể vay được ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tổ chức tín dụng duy nhất hiện đang hợp tác với Dược phẩm TW2 là Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Sở giao dịch 1, với dư nợ tới cuối tháng 6/2017 là gần 108 tỷ đồng, mục đích để đầu tư mua sắm thiết bị dự án nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh. Khoản vay đã hết hạn vào đầu năm 2016 và được gia hạn đến năm 2023. Lãi chậm trả, lãi phạt chậm trả nhưng chưa trả đã lên tới hơn 19 tỷ đồng.

Ông Lê Tiến Dũng cho biết chưa kể tiền gốc, mỗi năm phải trả hơn chục tỷ đồng tiền lãi vay đã “bóp” hết mọi nguồn thu của doanh nghiệp, chứ đừng nói đến việc đầu tư nghiên cứu các loại sản phẩm mới. Dược phẩm TW2 hiện có dưới 200 số thuốc được đăng ký, trong khi để kinh doanh có lãi ít nhất phải có 500 số thuốc. Nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh hiện cũng chỉ hoạt động chừng 20% công suất.

Hàng trăm tỷ “chôn vùi” vào bất động sản

Ngay sau khi tăng vốn từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng hồi đầu năm nay, Dược phẩm TW2 đã sửa đổi phương án sử dụng vốn, thay vì trả nợ 22 tỷ đồng cho đối tác xây dựng nhà máy, thì công ty đã mang phần lớn vốn góp tăng thêm (110 tỷ đồng) hợp tác kinh doanh với với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh làm các dự án bất động sản tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm và 15 Thể Giao, Hai Bà Trưng.

Trước đó, Dược phẩm TW2 cũng đã đầu tư 94 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An - đơn vị được giao phát triển dự án số 9 Trần Thánh Tông (trước khi bị thu hồi). Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỷ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bình An.

Pháp nhân khác đã góp thêm 150 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ của Dược phẩm TW2 lên 200 tỷ đồng là Công ty Cổ phần Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn. Trước đó, cổ đông chiến lược nắm gần 50% vốn của Dược phẩm TW2 là Công ty Cổ phần Tài chính Đất Việt.

Theo ông Lê Tiến Dũng, hai doanh nghiệp này thực ra nằm trong cùng một nhóm công ty với nhau. Và mục tiêu thực sự mà các đơn vị này nhắm đến là khu đất hơn 11.000 m2 tại số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Do đó, không khó hiểu khi ngành nghề chính của công ty là sản xuất, kinh doanh dược phẩm đã không được chú trọng, dẫn đến thua lỗ.

Cũng cần nói thêm rằng, khu đất số 9 Trần Thánh Tông trước là nhà xưởng của Công ty Dược phẩm TW2. Thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, UBND Tp. Hà Nội đã chấp thuận cho lập và triển khai một dự án thương mại hỗn hợp tại đây.

Tuy vậy, ông Lê Tiến Dũng cho hay sau đó đã có chủ trương thu hồi khu đất để thực hiện dự án mở rộng Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Tham vọng và tính toán của các cổ đông tư nhân coi như đổ bể.

Một tình tiết đáng chú ý đối với Dược phẩm TW 2 là gần đây việc doanh nghiệp này bị Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư (INFISCO) “tố” liên tục lần lữa, không thanh toán khoản nợ từ 2008 đến nay với giá trị chỉ 5,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Dược phẩm TW2 năm 2008 đã ký hợp đồng kinh tế với liên danh nhà thầu là Công ty hợp tác kinh tế kỹ thuật Quốc tế Vân Sơn - Vân Nam - Trung Quốc và Công ty INFISCO để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh, Vĩnh Phúc.

Dù nhà máy đã đưa vào hoạt động năm 2014, song phải tới tháng 10/2015, Dược phẩm TW2 và INFISCO mới có biên bản thanh lý hợp đồng và xác định số tiền Dược phẩm TW2 còn phải thanh toán là gần 5,7 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Dược phẩm TW2 Lê Tiến Dũng xác nhận khoản nợ trên, song do đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn nên công ty sẽ cố gắng trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.

Với thực tế trên đã khiến cho cổ phiếu của Dược phẩm Trung ương 2 (mã DP2) được đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM từ tháng 5/2017 và hiện giao dịch với thị giá 14.500 đồng hôm 31/8, giảm mạnh từ mức đỉnh 40.000 đồng hồi đầu tháng 6.