18:03 19/09/2019

Vụ cổ phiếu FTM “sập sàn”: Ủy ban Chứng khoán vào cuộc

Kim Phong

Cơ quan quản lý đã nắm được thông tin liên quan tới diễn biến cổ phiếu FTM

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý đã nắm được thông tin liên quan tới diễn biến cổ phiếu FTM của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đức Quân (Fortex). 

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE) và các đơn vị chức năng liên quan đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật để xác minh, làm rõ thông tin. Do sự việc mới đang trong quá trình triển khai nên chưa có thông tin chi tiết, cụ thể, nên khi có thông tin chính xác sẽ cung cấp kịp thời, đầy đủ tới các cơ quan thông tấn, báo chí theo quy định.

"Đây là sự việc nhận được sự quan tâm của thị trường và dư luận, do đó, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quán triệt tinh thần với các đơn vị chuyên môn là tiến hành một cách nghiêm túc, cẩn trọng, tuân thủ các quy định pháp luật và xử lý nghiêm nếu phát hiện các sai phạm. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rất mong muốn nhận được sự phối hợp của các cơ quan thông tấn, báo chí để truyền thông chính xác, kịp thời, minh bạch tới nhà đầu tư và thị trường", thông báo cho biết.

Liên quan đến FTM, cổ phiếu này gây xôn xao thị trường khi lập kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" với 25 phiên nằm sàn liên tục kể từ ngày 15/8 đến nay. Cổ phiếu chốt phiên hôm nay (19/9) chỉ còn 3.980 đồng/cổ phiếu.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-19 lúc 18

Diễn biến giá cổ phiếu FTM

Trong bối cảnh cổ phiếu liên tục đo sàn, ban lãnh đạo FTM đã 2 lần đưa ra thông cáo, cho biết việc giảm giá của cổ phiếu do "thị trường xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến Fortex và cổ phiếu FTM" và khẳng định công ty hiện vẫn đang hoạt động bình thường. 

Liên quan đến mã chứng khoán này, hàng loạt công ty chứng khoán đang ngậm đắng do cho vay ký quỹ. Một thông tin báo chí mới đây cho hay, 11 công ty chứng khoán và 1 ngân hàng bị thiệt hại liên quan đến vụ "sập sàn" cổ phiếu FTM đã nhận định FTM có nhiều dấu hiệu bị thao túng giá. 

Mới đây, ông Nguyễn Hoàng Giang vừa có đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty kể từ ngày 16/9. Cùng với đó công ty ra thông tin chi trả cổ tức năm 2017 và trả một nửa cổ tức năm 2018 tuy vậy vẫn không giúp cho cổ phiếu này diễn biến tích cực hơn trên sàn chứng khoán.