21:42 27/06/2022

Vượt ngưỡng 1.200, công ty chứng khoán nhận định vẫn cần thêm thời gian để xác định vùng 1.160 điểm là đáy

Hà Anh -

Với phiên hồi phục hôm nay, kịch bản tích cực là thị trường sẽ dần hồi phục theo mẫu hình W và bắt đầu quá trình tạo nền tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ VN-Index 1.160 điểm và ngưỡng kháng cự 1.300 điểm...

Theo VDSC, có khả năng quá trình hồi phục sẽ tiếp diễn nhưng dự kiến vùng cản 1.220 điểm của VN-Index sẽ tiếp tục gây áp lực lớn cho thị trường.
Theo VDSC, có khả năng quá trình hồi phục sẽ tiếp diễn nhưng dự kiến vùng cản 1.220 điểm của VN-Index sẽ tiếp tục gây áp lực lớn cho thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/6, chỉ số VN-Index tăng 17,34 điểm, tương đương tăng 1,46% lên 1.202,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 4,50 điểm, tương đương tăng 1,63% lên 280,42 điểm.

Thị trường sẽ có những phiên giao dịch củng cố ngưỡng tâm lý 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hôm nay tăng điểm ngay từ đầu phiên, đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1200, tuy nhiên thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn yếu khi đứng trước ngưỡng này. Độ rộng thị tường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm, 26/30 mã thuộc nhóm VN30 đóng cửa trong sắc xanh.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường sẽ có những phiên giao dịch củng cố ngưỡng tâm lý 1,200 điểm và duy trì xu hướng tích cực đón đầu công bố các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và KQKD quý II".

Cần thêm thời gian để xác định vùng 1.160 là đáy của đợt điều chỉnh hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường có phiên đầu tuần hồi phục mạnh, VN-Index đã lấy lại được mốc 1.200 sau khi test ngưỡng 1.160 điểm. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy ngưỡng hỗ trợ 1.160 có thể hình thành vùng đáy ngắn hạn của đợt điều chỉnh lần này. Với phiên hồi phục hôm nay, kịch bản tích cực là thị trường sẽ dần hồi phục theo mẫu hình W và bắt đầu quá trình tạo nền tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ VN-Index 1.160 điểm và ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể theo kịch bản tích cực, tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại thị trường vẫn trong bối cảnh dao động mạnh và tâm lý nhà đầu tư đang yếu, cần thêm thời gian để xác định vùng điểm số 1.160 là đáy của đợt điều chỉnh hiện tại.

Với góc nhìn dài hạn, còn có những lo ngại về lạm phát có thể tác động tiêu cực đến thị trường và ngưỡng hỗ trợ 1.160 chưa thực sự chắc chắn, nhưng thị trường đã điều chỉnh sâu trở lại vùng đáy hình thành vào tháng 5/2022 và mặt bằng giá cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch đang tốt, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2. Các nhà đầu tư giá trị và dài hạn có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân ở giai đoạn này.

Với góc nhìn ngắn hạn hơn, VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.160 điểm và đã có 2 phiên hồi phục mạnh trở lại cũng tạo ra những cơ hội đầu tư ngắn hạn".

Dự kiến vùng cản 1.220 điểm sẽ tiếp tục gây áp lực lớn cho thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Diễn biến thị trường khá tích cực về mặt điểm số, khi vượt qua được mức điểm cao trong phiên trước, nhưng về mặt thanh khoản vẫn chưa được cải thiện. Có khả năng quá trình hồi phục sẽ tiếp diễn nhưng dự kiến vùng cản 1.220 điểm của VN-Index sẽ tiếp tục gây áp lực lớn cho thị trường.

Do đó, Quý Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp hồi hiện tại để hạ tỷ trọng tại các cổ phiếu có nguy cơ suy yếu, đồng thời đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức hợp lý do thị trường nhìn chung vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng".

Kỳ vọng kế tiếp quanh 1220 của VN-Index vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một phiên tăng điểm tích cực với đà tăng duy trì đến cuối phiên. Áp lực chốt lời giá cao quanh vùng kháng cự quan trọng 1200 đang gây cản trở đà bứt phá của chỉ số.

Mặc dù vậy, với việc duy trì được xung lực tăng điểm tích cực cùng thanh khoản có phần cải thiện, cơ hội vượt cản và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1220 của VN-Index vẫn được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ nâng thêm 1 phần tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường có dấu hiệu giảm khi (1) rủi ro lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá hàng hóa đang bước vào xu hướng giảm trung hạn (2) diễn biến thị trường khoán thế giới đã có chiều hướng tích cực hơn trong ngắn hạn cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%”.

Cần quan sát thêm các phiên kế tiếp để xác nhận mẫu hình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Chỉ số tăng điểm tích cực trong phiên đầu tuần, trái ngược với đà giảm điểm mạnh như 2 tuần trước đó. Thanh khoản được cải thiện trở lại nếu so với giá trị thấp của 2 phiên cuối tuần trước nhưng vẫn chưa ngang bằng với bình quân 20 phiên. Đà tăng của chỉ số đã được thiết lập ngay từ đầu phiên hôm nay và tiếp diễn rất tích cực, bất chấp lực chốt lời vào nửa đầu phiên chiều.

Vnindex đóng cửa tại mốc 1,202.82 (+17.34 điểm) và Vn30 đóng cửa tại 1,256.67 (+21.2 điểm). Thanh khoản cải thiện đạt 9,760 tỷ đồng khớp lệnh trực tiếp trên sàn HSX. Mức độ lan tỏa nghiêng về số mã tăng điểm khi chiếm 66%; số mã đi ngang chiếm 11% và số mã giảm điểm chiếm 23%. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 250.6 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung mua ròng tại các mã MWG, MSN, CTG, VHM… Ngược lại, DGC, NVL, VNM, DCM, VCB… là các mã bị bán ròng.

Về mặt kỹ thuật, Vnindex tạo mẫu nến Bullish Enguffling với giá đóng cửa cao nhất ngày, cho thấy tín hiệu tăng giá quay trở lại và củng cố cho 3 phiên tạo đáy vào tuần trước đó. Điểm đáng ngại là mặc dù tăng điểm tốt nhưng thanh khoản vẫn ở mức rất thấp, chưa hoàn toàn thỏa mãn điều kiện tốt nhất cho một phiên bùng nổ theo đà sau khi tạo đáy vào tuần trước đó.

Về khung đồ thị tuần, cây nến tăng giá sau cây nến búa đóng tuần trước đó tiếp tục củng cố cho luận điểm nỗ lực tạo mẫu hình 2 đáy khung đồ thị tuần đã đưa ra trước đó của chúng tôi nhưng vẫn cần quan sát thêm các phiên kế tiếp để xác nhận mẫu hình. Mặc dù đã vượt 1200 điểm nhưng việc thanh khoản không tương xứng cho thấy chưa phù hợp để mua mới. Đây là cơ hội cho những người còn giữ hàng có thể cơ cấu danh mục. Chiến thuật hợp lý vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc cân bằng (<= 50% tài khoản)".

VN-Index và VN30 ngày càng củng số mô hình 2 đáy phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước khởi đầu đầy thuận lợi ở phiên đầu tuần và lấy lại ngưỡng 1.200 điểm khá dễ dàng bất chấp thanh khoản thị trường ở mức thấp. Lực kéo từ nhóm cổ phiếu bluechips là động lực chính giúp đà tăng của thị trường ngày càng mạnh mẽ mà không gặp bất cứ nhịp rung lắc nào. Thị trường đóng cửa gần mức cao nhất trong phiên với số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm. Bên cạnh đó, hỗ trợ đà tăng của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 9.758 tỷ đồng so với mức bình quân 11.300 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 430 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 538 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index và VN30 ngày càng củng số mô hình 2 đáy phục hồi, trong khi nhóm midcap và smallcap cũng đang trong quá trình ‘vá’ đáy tháng 5 vừa qua. Dù mốc 1.200 điểm chỉ mang tính tâm lý, tuy nhiên nếu thị trường tiếp tục giữ vững trên ngưỡng này thì dòng tiền lớn sẽ quay trở lại, mục tiêu gần nhất cho đợt phục hồi hiện tại ở vùng 1.239 điểm”.

Có thể kiểm định lại ngưỡng 1175 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30, VNMidcap và HNX-Index được cải thiện lên mức Trung tính, trong đó dấu hiệu break-out của VN30 là thuyết phục hơn cả. Trong khi đó, VNSmallcap vẫn tạm giữ tín hiệu ở trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ xuất hiện những nhịp rung lắc đầu ngày để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ MA5 và mốc tâm lý tại vùng 1196-1200 điểm. Nếu lực mua ở vùng giá thấp vẫn duy trì ổn định để hấp thụ lực bán ra, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ đảo chiều tăng trở lại về phía cuối ngày.

Ở kịch bản này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ kiểm định kháng cự mạnh hơn, tạo bởi đường MA20 ngày ở 1235 điểm với sự dẫn dắt của các cổ phiếu trong rổ VN30. Ngược lại, nếu lực bán tăng trở lại, áp đảo lực mua và khiến VN-Index chốt phiên dưới 1196 điểm, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 1185 điểm hoặc sâu hơn là đáy trung hạn tại 1160 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.