12:09 03/03/2022

WHO: Không sử dụng thuốc Molnupiravir cho người trẻ, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú

Hà Lê

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết người trẻ và người có sức khỏe tốt, trong đó có trẻ em, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú, không sử dụng thuốc Molnupiravir vì có thể có hại.

Không sử dụng thuốc Molnupiravir cho người trẻ, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú
Không sử dụng thuốc Molnupiravir cho người trẻ, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú

Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị dùng loại thuốc viên Molnupiravir chống Covid-19 cho những bệnh nhân có triệu chứng bệnh vừa phải nhưng có nguy cơ trở nặng phải nhập viện điều trị, như người cao tuổi hoặc người chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Thuốc viên Molnupiravir do Công ty dược phẩm Mỹ Merch phát triển. Theo khuyến nghị của WHO, người mắc Covid-19 cần uống thuốc này sớm nhất có thể khi triệu chứng bệnh phát triển và uống trong 5 ngày.

Theo đó, người có hệ miễn dịch yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính nên sử dụng thuốc này nếu có triệu chứng Covid-19.

Tuy nhiên WHO cũng nêu rõ: "Người trẻ và người có sức khỏe tốt, trong đó có trẻ em, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú, không sử dụng thuốc này vì có thể có hại".            

Khuyến nghị mới này của WHO được đưa ra căn cứ kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với sự tham gia của 4.796 bệnh nhân. Kết quả thử nghiệm cho thấy Molnupiravir giúp giảm nguy cơ phải nhập viện, với tỷ lệ giảm 43 ca trên 1.000 bệnh nhân có nguy cơ cao, cũng như giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh chỉ trong thời gian trung bình 3,4 ngày. Về ngăn ngừa nguy cơ tử vong, thuốc cho thấy ít hiệu quả hơn, chỉ giảm được 6 ca trên 1.000 bệnh nhân trở nặng.

WHO thừa nhận, các vấn đề chi phí và nguồn cung là những trở ngại trong việc tiếp cận thuốc Molnupiravir đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình.

WHO cho biết thêm, có những lo ngại về thuốc Molnupiravir của Merck khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chưa cấp phép sử dụng cho người dưới 18 tuổi vì sản phẩm có thể ảnh hưởng đến phát triển xương khớp.

Mặc dù vaccine vẫn là công cụ quan trọng nhất trong cuộc chiến chống đại dịch, các chuyên gia của WHO hoan nghênh các hãng dược phẩm tiếp tục bổ sung các phương pháp điều trị bằng thuốc uống giúp ức chế khả năng tái tạo của virus và kháng được các biến thể mới.

Tại Việt Nam, trước đó ngày 17/2, 3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir hàm lượng 200mg và 400mg, hạn dùng 6 - 8 tháng, sản xuất dạng viên nang cứng tại Việt Nam đã được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép lưu hành, đồng thời cũng có hướng dẫn sử dụng thuốc.