00:36 16/07/2018

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có cơ hội

Nguyễn Hoàng

Hai phiên phục hồi khá tốt cuối tuần qua cộng với việc VN-Index không thủng ngưỡng 885 điểm đã củng cố thêm quan điểm tích cực

Hai phiên phục hồi khá tốt cuối tuần qua cộng với việc VN-Index không thủng ngưỡng 885 điểm đã củng cố thêm quan điểm tích cực.

Các chuyên gia cho rằng việc thị trường đảo chiều phục hồi từ mức hỗ trợ 885 điểm đã phần nào giúp nhà đầu tư lạc quan và tự tin hơn. Thanh khoản đã có sự gia tăng nhất định ở ngày cuối tuần. Điều này mở ra khả năng thị trường sẽ có nhịp phục hồi ngắn hạn.

Từ góc độ phân tích kỹ thuật, các chuyên gia khá thống nhất về cơ hội đi lên cao hơn, VN-Index có khả năng tiến tới vùng 945 - 960 điểm. Tuy vậy, thị trường trước hết cần có thêm những phiên tăng rõ ràng hơn, đồng thời có sự cải thiện tiếp về thanh khoản.

Liên quan đến những lo ngại về tác động của thị trường phái sinh tới thị trường cơ sở, mà trực tiếp là làm giảm thanh khoản, các chuyên gia đều cho rằng lo ngại đó là không có cơ sở. Thị trường chứng khoán cơ sở sụt giảm thanh khoản là do nguyên nhân vĩ mô như căng thẳng thương mại, biến động tỷ giá và hiện tượng suy giảm thanh khoản thường thấy trong một xu thế giảm đã rõ ràng.

Trong bối cảnh không tìm kiếm được lợi nhuận trên thị trường cơ sở, dòng tiền chuyển sang thị trường phái sinh như một kênh đầu cơ thay thế. Mặc dù vậy đây chỉ là những hoạt động đầu cơ thông thường, khi thị trường cơ sở hấp dẫn trở lại, dòng tiền có thể luân chuyển rất nhanh.

Đánh giá cao hơn cơ hội phục hồi kỹ thuật của thị trường, các chuyên gia đã tăng giải ngân ở mức độ thận trọng.

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có cơ hội - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường chứng khoán thế giới dường như không thể hiện phản ứng tiêu cực với các leo thang căng thẳng thương mại trong tuần này. Thế nhưng thị trường Việt Nam lại kém hơn rất nhiều, thậm chí là liên tục sụt giảm. Tại sao nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam lại phản ứng tiêu cực như vậy?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Mặc dù phản ứng chậm hơn nhưng không nằm ngoài xu hướng tích cực của thị trường toàn cầu, thị trường Việt Nam đã có diễn biến hồi phục tăng điểm tương đối tích cực trong 2 phiên cuối tuần. Hiệu ứng bán ròng của khối ngoại cũng như diễn biến không tích cực về mặt kỹ thuật của chỉ số và các cổ phiếu bluechips khiến cho rủi ro thua lỗ tăng cao.

Theo tôi đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho tâm lý nhà đầu tư nội thận trọng và chưa mặn mà với việc tham gia vào thị trường trong tuần qua.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường trong phiên ngày 11/7 đã có những diễn biến hết sức tiêu cực khi đầu phiên thị trường đã lập tức giảm 18 điểm trước những thông tin về chiến tranh thương mại giữa Mĩ và Trung Quốc. Thị trường Việt Nam có sự sụt giảm mạnh như vậy do trong thời gian vừa qua dòng tiền đang đứng ngoài thị trường và chưa có dấu hiệu quay trở lại, do vậy khi có nhưng thông tin tiêu cực tác động thị trường lập tức sẽ có những diễn biến khá tiêu cực.

Ngoài ra việc khối ngoại liên tục có độ thái bán ròng khi mà trong tuần qua khối ngoại đã có đến 6 phiên bán ròng liên tiếp, đồng đô la tăng giá mạnh cũng là những thông tin bất lợi tác động xấu đến thị trường.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua tăng yếu hơn so với thị trường thế giới do khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng. Bên cạnh đó giá trị giao dịch thị trường phái sinh tăng cao và ngày càng ảnh hưởng đến thị trường cơ sở.

Việc thị trường chứng khoán phái sinh hút tiền hơn cơ sở phần nào cho thấy nhà đầu tư đánh giá thị trường cơ sở rủi ro vẫn tăng cao, khả năng giảm điểm vẫn lớn. Trong khi đó nhà đầu tư có thể chốt trạng thái mua bán ngay trong phiên đối với thị trường phái sinh, giảm rủi ro hàng về T.

Song song với đó, mức độ bất ổn cao ở vấn đề thương mại và tỷ giá trong bối cảnh đồng nhân dân tệ trượt giá kéo theo tỷ giá tiền đồng cũng vượt ngưỡng 23.000 USD/VND tuần qua đã khiến nhà đầu tư chưa quay trở lại và tự tin mua vào trên thị trường cơ sở.

Tuy vậy tôi cho rằng mùa công bố kết quả kinh doanh sẽ giúp nhà đầu tư giảm bớt một chút ảnh hưởng từ các nhân tố tiêu cực nêu trên.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Như đã trao đổi trong tuần trước, thị trường Việt Nam nói riêng hay các thị trường mới nổi và cận biên nói chung ngoài chịu tác động của cuộc  chiến tranh thương mại thì còn chịu tác động của xu thế rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài do đồng USD mạnh lên. Xu hướng này theo tôi còn nghiêm trọng hơn cuộc chiến tranh thương mại, trước mắt chỉ là câu chuyện giữa hai nước Mỹ Trung.

Ngoài các yếu tố tác động ngoại vi, nội tại thị trường Việt Nam còn chịu sự tác động rất lớn của tâm lý đám đông. Chính vì vậy, sự biến động cũng khó lường hơn.

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có cơ hội - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần này thanh khoản trên thị trường cơ sở liên tục giảm đi thậm chí là xuống mức thấp nhất từ đầu năm. Trong khi đó thị trường phái sinh lại liên tục lập kỷ lục về giao dịch. Đang có những lo ngại về nguy cơ thị trường phái sinh hút hết tiền của thị trường cơ sở, từ đó làm hại thị trường cơ sở. Quan điểm anh chị về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thời gian vừa qua thị trường cơ sở có rất nhiều diễn biến tiêu cực vì vậy với những ưu điểm của thị trường phái sinh như có thể tạo lợi nhuận từ 2 phía cả việc tăng và giảm của thị trường, chốt lãi lỗ trong ngày giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro T3 như thị trường cơ sở, nên dòng tiền lớn đã dịch chuyển từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh.

Tuy nhiên để để nói là thị trường phái sinh làm hai thị trường cơ sở thì không có căn cứ. Những diễn biến xấu của thị trường cơ sở đến từ các yếu tố vĩ mô như chiến tranh thương mại, rủi ro về tỉ giá, hay nhìn rộng ra thì đây là 1 nhịp điều chỉnh cần thiết của thị trường sau 1 giai đoạn tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại khi mà thị trường đã giảm khá mạnh, các cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn rất nhiều thì thị trường cơ sở sẽ sớm lấy lại được sự hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không đồng ý với quan điểm thị trường phái sinh sẽ hút hết tiền của thị trường cơ sở và từ đó làm hại thị trường cơ sở.

Việc thị trường chứng khoán phái sinh ra đời đã tạo thêm sản phẩm cũng như sân chơi mới cho nhà đầu tư khi thị trường bước vào giai đoạn suy giảm. Lợi thế giao dịch hai chiều của thị trường này đã giúp cho nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận khi thị trường cơ sở đi xuống. Và thực tế đã cho thấy một lượng tiền không nhỏ từ thị trường cơ sở đã chuyển sang tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường phái sinh trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, dòng tiền chuyển sang thị trường phái sinh giai đoạn này phần nhiều mang mục đích đầu cơ ngắn hạn thay thế cho thị trường cơ sở, vai trò phòng ngừa rủi ro vẫn còn khá mờ nhạt. Do vậy, tôi cho rằng dòng tiền này sẽ có sự chuyển hướng nhanh khi thị trường cơ sở hấp dẫn trở lại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi nghĩ đã có rất nhiều người phát biểu trên các phương tiện truyền thông về vấn đề này và đang có rất nhiều ý kiến khác nhau. Riêng tôi thì cho rằng thị trường phái sinh là một bước tiến mới của thị trường chứng khoán và có những mặt tích cực, tiêu cực nhất định của nó. Điều quan trọng là cách chúng ta sử dụng nó như thế nào. Phái sinh và cơ sở là hai bình thông nhau nên việc dịch chuyển dòng tiền giữa hai thị trường là điều hết sức bình thường.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Hai phiên phục hồi cuối tuần đã giúp VN-Index không thủng đáy ngắn hạn của tuần trước. Trên phương diện kỹ thuật, anh chị đánh giá cơ hội tạo đáy đã tin cậy hơn tuần trước hay chưa?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chỉ số chứng khoán hai sàn có phiên tăng điểm mạnh kèm theo sự cải thiện về thanh khoản. Khối lượng giao dịch của sàn HOSE quay trở lại phía trên mức bình quân 5 phiên gần nhất, cho thấy sức mua khá tốt.

Tuy vậy, VN-Index vẫn chưa đóng cửa phía trên ngưỡng kháng cự 912 điểm tương đương đường trung bình MA10 ngày để xác nhận kịch bản tăng điểm. Lực cầu sẽ cần phải tiếp tục thể hiện trong những phiên giao dịch tới. Trong trường hợp VN-Index đóng cửa phía trên mốc 912, chỉ số này sẽ có cơ hội kiểm định mốc 930 và xa hơn là 960 điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường cơ sở sẽ hút tiền trở lại khi có cơ hội - Ảnh 3.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn chưa thấy nhiều tín hiệu tốt để đưa ra khẳng định thị trường đã tạo đáy trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc Vn-Index tạo được sự hồi phục từ vùng hỗ trợ quan trọng quanh 885 điểm đã phần nào giúp cho tâm lý nhà đầu tư giảm bớt sự bi quan và lo ngại về khả năng tiếp tục sụt giảm mạnh của thị trường. Đồng thời, diễn biến này cũng được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường có cơ hội bước vào nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index ngày cuối tuần tăng 1,25% lên 909,72 điểm. Sau khoảng thời gian đầu phiên chịu áp lực bán và khá giằng co, chỉ số đã hồi phục trở lại và duy trì đà tăng cho đến cuối phiên giao dịch. Thanh khoản thị trường đạt 140,4 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn so với mức bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sự chênh lệch không nhiều. Nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý thận trọng và có phần lo sợ về khả năng "bulltrap" của thị trường.

Thị trường đã lần thứ 3 kiểm định thành công ngưỡng hỗ trợ 885 điểm. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số hình thành mẫu hình 2 đáy nhỏ với đích đến gần nằm tại vùng kháng cự 945-960 điểm trong tuần kế tiếp, thậm chí có thể kỳ vọng 980-1000 điểm trong thời gian tới. Chỉ số đã lấp khoảng trống giảm giá được tạo thành trong phiên trước đó, vì vậy chỉ số cần tiếp tục vượt qua ngưỡng cản 930 điểm để xác nhận tín hiệu cho kịch bản tích cực vừa nêu trên.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường chưa có đầy đủ các tín hiệu tạo đáy, tuy nhiên có một vài tín hiệu cho thấy xu hướng tích cực trong tuần rồi. Và tôi tin thị trường sẽ hình thành đáy ngắn và trung hạn trong tuần này.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản rất kém trong tuần này tức là nhà đầu tư chưa giải ngân nhiều. Anh chị thì sao, đã tăng mua hay chưa? Tỷ trọng như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục mua thêm 10% cho các vị thế ngắn hạn trong tuần qua để đưa tỷ trọng danh mục tổng của mình lên mức 35% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 15%).

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã dần ổn định trở lại tuy nhiên rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn khá lớn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể lựa chọn đứng ngoàn thị trường tại thời điểm này và đợi đến khi thị trường xác nhận xu thế tăng trở lại. Tỷ trọng có thể giữ là 15% cổ phiếu 85% tiền mặt. Nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu giải ngân thăm dò với tỉ trọng nhỏ ở mức 20% cổ phiếu 80% tiền mặt.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn tiếp tục quan sát thị trường và chưa giải ngân.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi đã mua 50% danh mục và tập trung và các cổ phiếu đầu tư trung và dài hạn. Nhóm ngân hàng tôi có mua trading và sẽ chốt trong tuần này nếu giá đạt kỳ vọng.