22:04 01/04/2018

Xu thế dòng tiền: Vì sao dòng tiền dè dặt?

Nguyễn Hoàng

Thanh khoản sụt giảm mạnh trong tuần qua là điều các chuyên gia thận trọng

Thanh khoản sụt giảm mạnh trong tuần qua là điều các chuyên gia thận trọng.

Tình trạng giằng co ngay tại vùng đỉnh cũ 1170-1180 điểm đi liền với sự phân hóa ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong khi mức lợi nhuận đối với đa số cổ phiếu lại thấp được cho là nguyên nhân khiến nhà đầu tư hạn chế giải ngân.

Theo các chuyên gia, việc VN-Index tăng điểm gần đây mang tính chất cục bộ mà chưa có nhóm ngành nào dẫn dắt nên chưa thu hút được dòng tiền vào. Hiện tượng phân hóa khiến cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn. Khi xác suất thua nhiều hơn thắng thì dòng tiền không vào thêm dù thị trường vượt đỉnh.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn tin tưởng vào xu thế trung dài hạn của thị trường, thậm chí là trong ngắn hạn cũng vẫn có những yếu tố hỗ trợ. Đó là kết quả kinh doanh quý 1 sắp công bố, cũng như nhiều thông tin tích cực trong kỳ đại hội cổ đông đang diễn ra.

Mặt khác, mặc dù chỉ số VN-Index tăng nhưng đa số cổ phiếu lại có diễn biến điều chỉnh giảm. Do đó quan điểm lạc quan vẫn kỳ vọng dư địa tăng trưởng của cổ phiếu sẽ giúp thị trường khởi sắc hơn trong ngắn hạn. Quan điểm thận trọng cho rằng cần phải kích hoạt được dòng tiền rõ ràng hơn mới có thể thay đổi trạng thái hiện tại.

Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần qua thị trường đón nhận khá nhiều thông tin tích cực, thị trường thế giới cũng không diễn biến xấu hơn, căng thẳng thương mại cũng hạ nhiệt. Tuy nhiên dòng tiền trên thị trường lại sụt giảm khá mạnh. Anh chị có thể phân tích nguyên nhân của hiện tượng trái ngược này?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Vnindex vừa kết thúc quý 1 với mức tăng điểm mạnh nhất toàn cầu đạt 19,33%, trong khi đó chỉ số Dow Jones giảm 2,3%, S&P 500 giảm 1,2%. Điều này cho thấy diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam đã không bị tác động nhiều từ thị trường thế giới và đang vận động với một câu chuyện riêng của nó.

Do vậy việc diễn biến thị trường thế giới tích cực trong tuần qua và việc thị trường trong nước giao dịch giằng co, thanh khoản sụt giảm không phải là hiện tượng trái ngược.

Theo tôi nguyên nhân dòng tiền trên thị trường sụt giảm mạnh trong tuần qua là do thị trường đã tăng quá cao, tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng. Tuy nhiên việc thị trường bị bán mạnh lại không xảy ra do yếu tố kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 1 tốt, đặc biệt ở nhóm dẫn dắt thị trường thời gian qua là nhóm ngân hàng. Thị trường nhiều khả năng sẽ giao dịch sôi động hơn khi các thông tin về kết quả kinh doanh dần xuất hiện trong tuần này.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hai tuần trở lại đây, diễn biến VN-Index không đồng pha với thế giới, thể hiện tâm lý vững vàng của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, do thị trường giao dịch ở quanh vùng đỉnh lịch sử 1170 điểm, sự phân hóa diễn ra mạnh, sự tăng giá chủ yếu đến từ các cổ phiếu trong nhóm VN30 và vốn hóa lớn như MSN, VIC, NVL, GAS... Sự tăng điểm của VN-Index mang tính chất cục bộ cổ phiếu mà chưa có nhóm ngành dẫn dắt dẫn đến chưa thu hút được dòng tiền giao dịch.

Tuần qua, các thông tin về kinh tế Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong quý I với mức tăng 7,38%, mức tăng cao nhất trong 10 năm, lạm phát ở mức thấp 2,82%, xuất siêu 1,3 tỷ USD.

Theo tôi đây là những số liệu cho thấy kinh tế Việt nam đang rất tích cực, duy trì tăng trưởng cao đồng thời ổn định vĩ mô, giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam bớt ảnh hưởng từ diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, việc thị trường có biến động giằng co ở ngay sát vùng đỉnh lịch sử 1170-1190 điểm với sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu, kèm theo sự chi phối của các cổ phiếu vốn hóa lớn đối với diễn biến của VN-Index đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có có phần lo ngại về khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường tại vùng đỉnh này.

Thêm vào đó, khả năng tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn cũng trở nên khó khăn hơn khi các nhóm cổ phiếu tăng mạnh trước đó như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… rơi vào nhịp điều chỉnh tích lũy.

Những yếu tố này khiến cho thanh khoản của thị trường sụt giảm khá mạnh bất chấp việc thị trường có tuần tăng điểm thứ 7 liên tiếp.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi, chỉ số vượt đỉnh nhưng niềm vui lại không dành cho số đông, cho thấy thị trường quá khắc nghiệt, vẫn là bổn cũ soạn lại: kéo chỉ số bằng cuộc đua vốn hóa và sự xoay vòng ở các mã blue-chips.

Động thái này không có gì xấu nhưng nó lại không lôi kéo được dòng tiền lan tỏa. Cứ nhìn vào tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu là rõ: 58% số mã giảm giá, 38% số mã tăng giá.

Nhìn trên rổ VN30 thì rõ hơn: 22/30 mã là giảm giá, nghĩa là nếu danh mục không có MSN, VIC, VJC…thì thua thị trường rồi. Xác suất thua nhiều hơn thắng thì dòng tiền không vào thêm khi thị trường vượt đỉnh là phù hợp.

Bên cạnh đó, khối ngoại đã có tháng đầu tiên bán ròng trong năm 2018 sau 2 tháng mua ròng, xu hướng của khối ngoại (trên HOSE) đang giảm dần mua ròng từ 8.900 tỷ tháng 1 xuống 2.800 tỷ tháng 2 và bán ròng gần 12 tỷ tháng 3, đặc biệt là chứng chỉ quỹ ETFVN30 bị bán ròng 631 tỷ đồng và cuối cùng là thời kỳ bình yên của thị trường chứng khoán thế giới dường như đã qua rồi, rủi ro lại đang tiềm ẩn.

Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN-Index lên cao nhất tuần này đã tới 1187 điểm nhưng vẫn không thể vượt được vùng kháng cự 1170-1180 mà anh chị đã chỉ ra từ cách đây 3 tuần. Đã có nhiều phân tích về đỉnh cao lịch sử từ 2007 không thật sự là đỉnh cao của đa số cổ phiếu hiện tại. Vậy tại sao thị trường lại "sợ" mốc điểm này, nhất là khi mùa báo cáo tài chính quý 1 chuẩn bị bắt đầu?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi không cho rằng thị trường "sợ" mốc điểm này. Với xu hướng tăng điểm trung và dài hạn vẫn được duy trì tích cực thì việc VN-Index vượt qua vùng đỉnh này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thậm chí, trong kịch bản tích cực, với sự hỗ trợ từ thông tin kết quả kinh doanh quý I và các thông tin trong kỳ đại hội cổ đông đang diễn ra, thị trường được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua vùng đỉnh lịch sử ngay trong tháng 4 này.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua, nhóm ngân hàng, chứng khoán đều suy yếu. Nhóm bất động sản và xây dựng có sự hồi phục trở lại với sựu góp mặt của STD, NVL, VIC, VCT, NKG… Tuy nhiên dòng cổ phiếu ngân hàng và tài chính ngân hàng được đánh giá là dòng cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng năm 2018 và sẽ là nhóm ngành được kỳ vọng dẫn dắt VN-Index, vẫn có mức định giá cao.

Hiện tại thị trường tăng điểm nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu nằm trong VN30, chưa tạo được sự lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác nên dẫn tới sự lình xình của chỉ số.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Tôi đồng quan điểm với việc đỉnh cao 2007 không có nhiều mối quan hệ về bản chất với mốc 1170-1180 hiện nay, nhưng hiệu ứng "chim sợ cành cong" luôn luôn hiện diện trên thị trường chứng khoán. Do vậy việc chỉ số giằng co trong vùng giá này cũng là điều dễ hiểu.

Kết quả kinh doanh quý 1 được dự báo là khả quan, bản thân tôi cũng kỳ vọng đây sẽ là động lực hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn. Theo tôi việc thị trường chưa bứt phá qua vùng giá này chủ yếu là do yếu tố tâm lý nhiều hơn là việc nhà đầu tư lo ngại kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Như đã phân tích ở trên, thị trường giai đoạn này chưa thể vượt được vùng kháng cự là do dòng tiền vào yếu: từ mức bình quân 5.700 tỷ đồng 2 phiên đầu tuần giảm còn bình quân 4.370 tỷ đồng ở 3 phiên cuối tuần.

Chỉ số tăng mà không lôi kéo được dòng tiền quay trở lại trong bối cảnh thị trường đón nhiều thông tin vĩ mô tích cực, thị trường thế giới cũng không diễn biến xấu hơn, căng thẳng thương mại cũng hạ nhiệt thì chứng tỏ đang có vấn đề.

Bên cạnh đó, trò chơi kéo trụ đã làm các bluechips trở nên đắt đỏ hơn và có rủi ro khá cao. Cuối cùng là danh mục của các nhà đầu tư hoặc các tổ chức hay các quỹ mà không có các mã blue-chips kia thì không mang lại hiệu quả, nếu không nói là lỗ hoặc không bằng mức tăng của chỉ số, dẫn đến họ phải cơ cấu danh mục hoặc bán ròng nếu bị nhà đầu tư rút vốn.

Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị có để ngỏ khả năng thị trường điều chỉnh ngắn hạn do hiện tượng định giá khá cao ở nhiều cổ phiếu blue-chips. Tuần qua đã có nhiều cổ phiếu điều chỉnh dù VN-Index không mất điểm. Theo anh chị mức độ điều chỉnh đã đủ hay chưa?

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Việc chỉ số không vượt được vùng kháng cự 1.170 - 1.180 điểm một phần đến từ sự đắt đỏ của mặt bằng giá cổ phiếu đang tăng lên, chủ yếu tập trung ở nhóm bluechips.

Chỉ số VN-Index đã kết thúc quý 1 ở vị trí quán quân thị trường tăng trưởng toàn cầu (theo indexq.org) với mức tăng 19,33% (bằng 40% mức tăng trưởng năm 2017), trong khi quý 1/2018 đã trở thành quý giảm điểm tồi tệ nhất hơn 2 năm của cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones, mức giảm lần lượt là 1,2% và 2,3%, chấm dứt chuỗi 9 quý tăng liên tiếp.

Hiện tượng trái ngược này cho thấy nhóm cổ phiếu bluechips đang được đầu cơ mạnh, sự điều chỉnh luân phiên ở nhóm này trong tuần vừa qua cũng không gây tổn thương đến chỉ số, nhưng điều quan trọng là kéo chỉ số lại chưa kích hoạt được dòng tiền đứng ngoài nhảy vào tham chiến, tiền không vào tức là vẫn còn những áp lực chưa được giải tỏa, nếu tình trạng này không được cải thiện trong thời gian tới thì mức giá của nhóm này cần được chiết khấu thêm để tạo sự hấp dẫn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong tuần qua, mặc dù thị trường tăng điểm nhưng nhiều nhóm cổ phiếu lại rơi vào nhịp điều chỉnh tích lũy. Tôi cho rằng, đây là nhịp "nghỉ" cần thiết để giúp các nhóm cổ phiếu này cân bằng lại tương quan cung cầu sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Theo tôi, dư địa tăng điểm của các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… vẫn còn trong ngắn hạn và kịch bản các nhóm cổ phiếu này quay lại xu hướng tăng điểm trong tuần tới là điều không quá bất ngờ.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi VN-Index chưa có sự điều chỉnh rõ khi mà P/E toàn thị trường vẫn ở mức cao trên 20. Thị trường trong giai đoạn hiện tại đang đi ngang trong biên độ hẹp 1140-1187 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Nhìn diễn biến thị trường tuần qua cho thấy chưa xảy ra hiện tượng điều chỉnh mạnh, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang có niềm tin rất lớn vào thị trường, đặc biệt trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1 sắp được công bố.

Việc thị trường ko bị bán mạnh trong tuần qua cũng được xem là điều tích cực trong ngắn hạn. Do vậy theo tôi khả năng thị trường sẽ tiếp tục giao dịch phân hoá trong tuần tới và chưa xảy ra hiện tượng bán mạnh cho tới khi các báo cáo kết quả kinh doanh được công bố.

Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị chủ đạo là giảm tỷ trọng cổ phiếu và duy trì mức thấp. Điều kiện nào anh chị đang chờ đợi để có thể gia tăng cổ phiếu trở lại?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS

Thị trường đã tăng rất mạnh thời gian qua, và có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên yếu tố kỳ vọng trong dài hạn vẫn đang còn nên tôi vẫn áp dụng chiến lược xuyên suốt trong thời gian tới, cho tới khi thị trường điều chỉnh về mức giá hấp dẫn.

Như vậy có nghĩa là tôi vẫn duy trì tỷ trọng danh mục cân bằng, nắm giữ các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tốt. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giao dịch phân hoá, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý trong việc lựa chọn danh mục đầu tư, nên tập trung vào các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt mà mình nắm rõ, hạn chế giao dịch theo cảm tính.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục của mình ở mức 60% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong bối cảnh mùa đại hội cổ đông đang đến gần và nhiều doanh nghiệp sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về kết quả kinh doanh quý 1/2018 cũng như triển vọng kinh doanh cho cả năm 2018, chúng tôi cho rằng đây là thời điểm nhà đầu tư cần tập trung vào vấn đề quản trị chất lượng danh mục cũng như là tái cơ cấu lại danh mục nếu cần thiết.

Dòng tiền đang luân chuyển từ nhóm cổ phiếu hóa lớn sang một số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa trung bình, trong đó đáng chú ý là ở nhóm ngành bất động sản và những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng với mức định giá thấp hơn mặt bằng chung trên thị trường.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý về nền tảng cơ bản của cổ phiếu để có xác định được tầm nhìn đầu tư thích hợp cũng như tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong giai đoạn chỉ số vẫn chưa xuất hiện xu hướng mới như hiện tại.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Chỉ số Vnindex đã khép lại quý 1 với thành công ở cấp độ toàn cầu. Các chỉ số vĩ mô quý 1 vừa được công bố nhìn chung là một bức tranh sáng màu. Đây cũng là giai đoạn cao điểm mùa đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp cũng dần dần được hé lộ. Nhìn chung cả vi mô và vĩ mô đang tạo nền ủng hộ triển vọng tăng trưởng của thị trường.

Điều còn thiếu ở thời điểm này là dòng tiền lớn chưa nhập cuộc, chỉ số tăng chủ yếu do kéo trụ trong khi chưa xuất hiện nhóm/ngành nào thay thế dẫn dắt thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã có tháng bán ròng đầu tiên trong năm đặc biệt là chứng chỉ quỹ ETFVN30. Bên cạnh đó là rủi ro đang lên cao từ thị trường chứng khoán thế giới: giới đầu tư toàn cầu giảm mức nắm giữ cổ phiếu xuống thấp nhất 4 tháng trong tháng 3, cùng với đó là mức nắm giữ cổ phiếu Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, chỉ số VIX tăng đến 81% trong quý 1, mức tăng mạnh nhất kể từ quý 3/2011, cho thấy thời kỳ bình yên đã qua.

Do vậy động lực để thị trường đi tiếp trong ngắn hạn đang gặp nhiều thách thức. Tôi cho rằng nên thận trọng trong giai đoạn này, ưu tiên kiểm soát rủi ro và tuân thủ nguyên tắc giao dịch hơn là cố gắng kiếm lời. Vì vậy tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, khi các lực cản kia được giải tỏa, thị trường vượt đỉnh thuận lợi sẽ là lúc gia tăng cổ phiếu trở lại.