07:58 18/03/2010

10 phụ nữ giàu nhất thế giới

Mai Phương

Hai bà chủ của “đế chế” bán lẻ Wal-Mart chiếm hai vị trí đầu tiên của danh sách 10 phụ nữ giàu nhất thế giới

Nữ tỷ phú Abigail Johnson.
Nữ tỷ phú Abigail Johnson.
Đa phần trong số 10 phụ nữ giàu nhất thế giới được thừa kế từ các gia tộc giàu có, nhưng nhiều người trong số này vẫn nắm quyền kiểm soát những bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Hai bà chủ của “đế chế” bán lẻ Wal-Mart chiếm hai vị trí đầu tiên của danh sách.

Dưới đây là 10 nữ tỷ phú hàng đầu thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

1. Christy Walton và gia đình

Giá trị tài sản: 22,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Bán lẻ
Quốc tịch: Mỹ

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 1Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart được lợi từ khủng hoảng và suy thoái kinh tế khi người tiêu dùng chuyển sang săn tìm hàng giá rẻ. Sự phục hồi kinh tế dẫn tới doanh thu của Wal-Mart đi xuống ở Mỹ, nhưng giá cổ phiếu của Wal-Mart vẫn tăng 7% trong 12 tháng qua, giúp giá trị tài sản của nhà Walton, chủ nhân của Wal-Mart, tăng thêm tổng cộng 13 tỷ USD.

Được thành lập bởi Sam Walton vào năm 1962, tới nay Wal-Mart đạt tổng doanh thu hàng năm 405 tỷ USD, có 2 triệu nhân viên và hơn 8.400 cửa hàng trên khắp thế giới.

Ngoài tài sản được thừa kế của gia tộc Walton, Christy Walton còn càng thêm phần giàu có nhờ khoản đầu tư của người chồng quá cố vào hãng năng lượng thay thế First Solar. Từ khi trở thành doanh nghiệp đại chúng vào năm 2006 tới nay, giá cổ phiếu của First Solar đã tăng hơn 350%.

2. Alice Walton

Giá trị tài sản: 20,6 tỷ USD
Lĩnh vực: Bán lẻ
Quốc tịch: Mỹ

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 2Phần lớn giá trị tài sản của Alice Walton là của cải thừa kế. Bà chủ Wal-Mart này còn nổi tiếng vì những khoản đóng góp lớn cho công tác xã hội.

Vào năm 1990, Alice Walton chi 100 triệu USD để hỗ trợ việc xây sân bay ở Bentonville, bang Arkansas. Bà cũng là người chi tiền để xây dựng Bảo tàng nghệ thuật Crystal Bridges.


3. Liliane Bettencourt


Giá trị tài sản: 20 tỷ USD
Lĩnh vực: Hóa mỹ phẩm
Quốc tịch: Pháp

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 3Cha thân sinh của Liliane Bettencourt thành lập L’Oreal cách đây 101 năm. Là người thừa kế gia sản của hãng mỹ phẩm nổi tiếng này, Liliane Bettencourt đang trở nên giàu có hơn cùng với sự đi lên của giá cổ phiếu công ty.

Năm ngoái, con gái và là người thừa kế duy nhất của Liliane là Francoise Bettencourt-Meyers đã đề nghị tòa án điều tra việc mẹ mình tặng tiền mặt và quà tặng với tổng giá trị lên tới 1,4 tỷ USD cho Francois-Marie Banier - một người bạn là nhiếp ảnh gia của nữ tỷ phú này.

Cô con gái cho rằng, Banier đã lợi dụng người mẹ giàu có đã trở thành góa phụ từ năm 2007 của cô. Liliane đã phủ nhận cáo buộc của con gái và phải đi kiểm tra tâm lý theo yêu cầu của tòa trước phiên tòa diễn ra vào tháng 7 tới. Hai mẹ con bà từ đó tới nay đã không còn trò chuyện với nhau nữa.

4. Birgit Rausing và gia đình

Giá trị tài sản: 13 tỷ USD
Lĩnh vực: Đóng gói
Quốc tịch: Thụy Điển

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 4Sau cái chết của người chồng Gad Rausing vào năm 2000, Birgit và ba con thừa kế hãng đóng gói khổng lồ Tetra Laval.

Vào năm 1944, cha chồng của Birgit đã thành lập công ty này, thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực đóng gói chất lỏng như nước hoa quả và sữa. Doanh thu hàng năm của Tetra hiện ở mức 15,3 tỷ USD. Các con của Birgit Rausing đều nắm giữ các vị trí quan trọng trong hội đồng quản trị của công ty.
5. Savitri Jindal


Giá trị tài sản: 12,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Thép và năng lượng
Quốc tịch: Ấn Độ

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 5Savitri Jindal là Chủ tịch của hãng thép và năng lượng O.P. Jindal, công ty mà người chồng quá cố của bà là Om Prakash Jindal thành lập vào năm 1952. Năm 2005, khi ông Jindal qua đời vì tai nạn máy bay, bà Jindan đã được chuyển giao quyền kiểm soát công ty này.

Khi ông Jindal còn sống, ông đã trao quyền điều hành cho bốn người con trai là Prithviraj, Sajjan, Ratan và Naveen. Hiện nay, những người này đang lãnh đạo các bộ phận riêng biệt của công ty. Giá trị tài sản của nhà Jindal tăng 9,5 tỷ USD trong năm ngoái nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh.

Tháng 11 năm ngoái, bà Savitri thắng cử trong cuộc bầu cử quốc hội tại bang Haryana.

6. Abigail Johnson

Giá trị tài sản: 11,5 tỷ USD
Lĩnh vực: Đầu tư
Quốc tịch: Mỹ

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 6Abigail Johnson là con gái của Ned Johnson người đứng đầu quỹ tương hỗ lớn nhất nước Mỹ Fidelity Investment. Công ty này còn hoạt động khá mạnh trong lĩnh vực môi giới và bảo hiểm.

Ned gia nhập công ty của cha thân sinh vào năm 1957 với tư cách một chuyên gia phân tích và trở thành Chủ tịch 15 năm sau đó. Abigail bắt đầu lãnh đạo một quỹ đầu tư trong Fidelity vào năm 1993. Tới năm 1995, cha bà giảm quyền sở hữu công ty và bà được thừa hưởng cổ phần 24%. Hiện nhà Johnson đang nắm giữ tổng số cổ phần 49% trong Fidelity.

Abigail được xem là một trong số các ứng cử viên kế nhiệm người cha ở vị trí chủ tịch công ty hiện nay.

7. Susanne Klatten

Giá trị tài sản: 11,1 tỷ USD
Lĩnh vực: Xe hơi
Quốc tịch: Đức

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 7Nữ tỷ phú này thừa kế cổ phần trong hãng xe BMW từ người cha thân sinh quá cố, Herbert Quandt. Chính Herbert là người đã cứu BMW khỏi phá sản cách đây vài thập kỷ.

Là một nhà kinh tế học, Susanne còn được thừa kế cổ phần 50% trong hãng sản xuất hóa chất Altana. Từ tháng 2 vừa qua, cổ phần của bà trong Altana đã tăng lên mức 95%. Ngoài ra, bà còn nắm giữ cổ phần không nhỏ trong hãng năng lượng gió Nordex AG, hãng than chì SGL, và hãng vật tư nông nghiệp Geohumus.

Susanne từng bị người tình cũ Helg Sgarbi tống tiền hàng triệu USD bằng cách dọa đưa chuyện riêng tư của bà lên báo. Tuy nhiên, bà đã thắng kiện và Sgarbi hiện đang phải “bóc lịch”.

8. Iris Fontbona và gia đình

Giá trị tài sản: 11 tỷ USD
Lĩnh vực: Khai mỏ
Quốc tịch: Chile

Là vợ hai của tỷ phú Andronico Luksic, Iris được hường quyền thừa kế gia sản khi chồng qua đời vào năm 2005 vì bệnh ung thư. Gia đình bà kiểm soát Antofagasta, một trong những khai mỏ đồng lớn nhất thế giới. Trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu công ty này tăng tới 80%.

Con trai của Iris là Chủ tịch của Antofagasta. Ngoài ra, bà còn nắm cổ phiếu của hãng sản xuất đồ uống Quinenco, và chuỗi khách sạn - nghỉ dưỡng Croatian.

9. Jacqueline Mars

Giá trị tài sản: 11 tỷ USD
Lĩnh vực: Sản xuất bánh kẹo
Quốc tịch: Mỹ

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 8Trong thời gian suy thoái, người tiêu dùng vẫn chi tiền mua các sản phẩm của hãng bánh kẹo Mars nổi tiếng. Năm ngoái, Mars đã chi 23 tỷ USD, phần lớn bằng tiền vay nợ, để mua lại đối thủ Wrigley, hình thành hãng bánh kẹo lớn nhất thế giới. Với thương vụ trên, doanh thu của Mars hiện ở mức trên 30 tỷ USD mỗi năm.

Mars được thực hiện bởi Frank Mars vào năm 1911. Thế hệ thứ ba của gia đình này được hưởng quyền thừa kế khi ông qua đời vào năm 1999.
10. Anne Cox Chambers


Giá trị tài sản: 10 tỷ USD
Lĩnh vực: Truyền thông
Quốc tịch: Mỹ

10 phụ nữ giàu nhất thế giới - Ảnh 9
Nữ tỷ phú này là con gái của người sáng lập hãng Cox Enterprises, ông James M. Cox, người đã qua đời vào năm 1957. Công ty Cox Enterprises hiện kiểm soát công ty dây cáp Cox Communications, 17 tờ báo ra hàng ngày, 15 kênh truyền hình, 86 kênh phát thanh, nhà bán đấu giá xe hơi Manheim, trang web AutoTrader.com... Doanh thu hàng năm của Cox Enterprises hiện là 15 tỷ USD.