13:19 28/10/2020

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc

Diệp Vũ

Trung Quốc hiện có 60 tỷ phú USD ở độ tuổi dưới 40, với tổng tài sản hơn 223 tỷ USD

Các tỷ phú trẻ của Trung Quốc năm nay sở hữu tổng giá trị tài sản ròng đạt hơn 223 tỷ USD, khi giới giàu nước này có một năm gia tăng tài sản mạnh chưa từng thấy, mặc thế giới đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất nhiều thập kỷ.

Xếp hạng giàu Hurun Rich List mà tạp chí Hồ Nhuận công bố vào tuần trước cho thấy Trung Quốc hiện có 60 tỷ phú USD ở độ tuổi dưới 40. Trong số này có 14 người mới trở thành tỷ phú lần đầu tiên trong 2020, nhờ đà tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ và hàng loạt vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Số tỷ phú trẻ tăng nhanh phản ánh tốc độ tăng tài sản chưa từng có tiền lên của tầng lớp siêu giàu Trung Quốc. Bản danh sách cho thấy nước này hiện có 878 tỷ phú, nắm tổng tài sản 4 nghìn tỷ USD. Cách đây 1 thập kỷ, vào năm 2010, Trung Quốc mới có 189 tỷ phú.

So với năm 2019, tổng tài sản của giới tỷ phú Trung Quốc năm nay tăng 1,5 nghìn tỷ USD.

"Thế giới chưa khi nào chứng kiến một lượng tài sản lớn đến như vậy được tạo ra chỉ trong 1 năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn kỳ vọng. Mặc Covid-19, tài sản của họ vẫn lập kỷ lục", Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu của Hồ Nhuận, ông Rupert Hoogewerf, nhận định.

Sau đây là 10 tỷ phú trẻ sở hữu tài sản lớn nhất của Trung Quốc năm 2020 theo xếp hạng của Hồ Nhuận, do trang CNBC điểm lại:

1. Huiyan Yang và gia đình

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Tuổi: 39
Công ty: Country Garden
Tài sản: 33,1 tỷ USD

Huiyan Yang một lần nữa đứng ở vị trí tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc. Đồng thời cũng được xem là người phụ nữ giàu nhất châu Á, Yang là cổ đông chính của Country Garden, một công ty bất động sản mà cha cô là Guoqiang Yang, nguyên là một nông dân, lập nên ở Quảng Đông vào năm 1992.

Năm nay, tài sản của Yang tăng 29%, nhưng cô vẫn tụt một bậc trên xếp hạng tỷ phú Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ 6 trong số những người giàu nhất nước này nói chung.

2. Zetian Zhan

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuổi: 27
Công ty: JD.com
Tài sản: 23,5 tỷ USD

Zetian Zhang, 27 tuổi, và chồng là Qiangdong Liu, 41 tuổi, chứng kiến khối tài sản chung tăng 111%, đạt 23,5 tỷ USD trong năm 2020 nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của JD.com, hãng thương mại điện tử do ông Liu sáng lập. Bản thân Zhang cũng là một nữ doanh nhân, một nhà đầu tư. Ngoài ra, cô còn là cố vấn thời trang cấp cao cho mảng kinh doan hàng xa xỉ của JD. Vào năm 2015, cô trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc sau khi kết hôn với ông Liu.

3. Hao Yan

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 3.

Tuổi: 34
Công ty: Pacific Construction Group
Tài sản: 21,3 tỷ USD

Hao Yan là Chủ tịch của công ty xây dựng Pacific Construction Group có trụ sở ở Tân Cương. Công ty này do cha của Yan là ông Jiehe Yan, Tổng giám đốc (CEO), sáng lập vào năm 1986.

4. Yiming Zhang

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 4.

Tuổi: 37
Công ty: ByteDance
Tài sản: 16,2 tỷ USD

Yiming Zhang là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của ByteDance, công ty Internet Trung Quốc nắm nền tảng chia sẻ video TikTok. Năm 2020 chứng kiến sự phát triển bùng nổ của TikTok ở thị trường ngoài Trung Quốc. Hiện nay, nền tảng này đã vượt qua Instagram để trở thành ứng dụng mạng xã hội được giới tuổi teen ở Mỹ ưa chuộng nhất, chỉ sau Snap. Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh mẽ của TikTok đã dẫn tới những mối lo về an quốc gia Mỹ, dẫn tới đề xuất bán lại hoạt động của ứng dụng nay ở Mỹ.

5. Bangxin Zhang

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 5.

Tuổi: 39
Công ty: TAL Education
Tài sản: 14 tỷ USD

Bangxin Zhang là nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch của công ty gia sư TAL Education có trụ sở ở Bắc Kinh. Thành lập năm 2003, công ty này lên sàn ở Sở giao dịch chứng khoán New York vào năm 2010. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra năm nay, TAL tăng trưởng mạnh nhờ có các chương trình học từ xa.

6. Gang Zhang và gia đình

Tuổi: 39
Công ty: Xinfalyudian
Tài sản: 8,8 tỷ USD

Nắm quyền sở hữu công ty nhôm Xinfalyudian, Gang Zhang chứng kiến tài sản tăng khoảng gấp đôi trong vòng 1 năm qua. Theo đó, anh tăng 32 bậc trong xếp hạng giàu nói chung của Trung Quốc.

7. Xiaosong Wang

Tuổi: 33
Công ty: Seazen
Tài sản: 6,4 tỷ USD

Xiaosong Wang là Chủ tịch kiêm CEO của công ty bất động sản Seazen. Anh tiếp quản cương vị này từ người cha, ông Zhenhua Wang, 58 tuổi, vào năm 2019, sau khi ông Wang đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục.

8. Qun Wu

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 6.

Tuổi: 32
Công ty: Yuwell
Tài sản: 5,3 tỷ USD

Qun Wu là con trai của ông Guangming Wu, 58 tuổi, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của công ty sản xuất thiết bị y tế Yuwell. Tài sản của cha con nhà Wu đã tăng gấp rưỡi trong 1 năm qua, đạt 5,3 tỷ USD.

9. Gang Ye

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 7.

Tuổi: 39
Công ty: Sea
Tài sản: 4,9 tỷ USD

Gang Ye la một gương mặt mới trong danh sách tỷ phú Trung Quốc năm nay. Sinh ra tại Trung Quốc nhưng Ye làm giàu ở Singapore với tư cách nhà đồng sáng lập công ty Internet có tên Sea. Công ty này có nhiều ứng dụng trò chơi phổ biến như Free Fire. Năm nay, cổ phiếu Sea tăng giá bùng nổ khi nhu cầu chơi game tăng mạnh trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

10. Hua Su

10 tỷ phú trẻ giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 8.

Tuổi: 38
Công ty: Kuaishou
Tài sản: 3,8 tỷ USD

Hua Su tạo ra Kuaishou, một ứng dụng làm ảnh động (GIF) vào năm 2011, nhưng sau đó biến ứng dụng này thành một nền tảng chia sẻ video được ưa chuộng, đặc biệt tại các vùng nông thôn Trung Quốc. Trước khi lập công ty riêng, Su từng là lập trình viên làm việc tại Google và công cụ tìm kiếm trực tuyến Trung Quốc Baidu.