10:40 12/06/2007

100 doanh nghiệp du lịch sắp nhận giải The Guide Awards 2006-2007

Hoàng Hiệp

Đây là giải thưởng thường niên của Thời báo Kinh tế Việt Nam và ấn bản The Guide - một ấn bản phục vụ độc giả là du khách quốc tế

Khu du lịch Vinpearl, nơi sẽ diễn ra lễ trao giải The Guide Awards 2006-2007.
Khu du lịch Vinpearl, nơi sẽ diễn ra lễ trao giải The Guide Awards 2006-2007.
Vào ngày 15/6 sắp tới, Thời báo Kinh tế Việt Nam sẽ tổ chức lễ trao giải thưởng The Guide Awards 2006-2007 cho 100 doanh nghiệp có những hoạt động và đóng góp xuất sắc trong ngành du lịch và dịch vụ tại Việt Nam.

Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức tại Khu du lịch Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Land), thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Đây là giải thưởng thường niên của Thời báo Kinh tế Việt Nam và ấn bản The Guide - một ấn bản phục vụ độc giả là du khách quốc tế đến Việt Nam. Giải thưởng được xét chọn thông qua sự đề cử từ phiếu do bạn đọc gửi về, là kết quả khảo sát của mạng lưới phóng viên, cộng tác viên của Toà soạn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các đơn vị.

Năm nay, Ban tổ chức sẽ trao 100 giải thưởng và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp thuộc các nhóm: dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng (khách sạn, khu nghỉ mát, căn hộ cho thuê), ẩm thực và giải trí (nhà hàng, cafe, bar…), dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ vận chuyển, tour du lịch và các cửa hàng lưu niệm hoạt động trên cả nước.

Danh sách 100 đơn vị này được chọn lọc dựa trên các tiêu chí về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giá cả. Ngoài ra, những tiêu chí chấm giải còn dựa trên các giá trị mà bạn đọc ấn phẩm The Guide quan tâm như sự quan tâm đến yếu tố môi trường của các doanh nghiệp, việc tăng cường sử dụng các chất liệu thiên nhiên, những yếu tố sáng tạo, các giá trị nghệ thuật và bản sắc văn hoá truyền thống được đặc biệt chú trọng.

Những điều đó phản ánh một xu hướng mới trong ngành du lịch hiện nay, đó là trở về với thiên nhiên, sống hoà hợp giữa thiên nhiên và con người.

Việc các doanh nghiệp này được bình chọn và trao giải không chỉ thể hiện sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, chất lượng trong phục vụ du khách mà còn cho thấy sự đóng góp rất lớn của họ trong việc đón và phục vụ hơn 3,6 triệu lượt du khách đến Việt Nam trong năm 2006 vừa qua.

Theo Ban tổ chức, sẽ có hàng trăm doanh nghiệp cùng đại diện của các ban ngành liên quan đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước tham dự lễ trao giải này. Chương trình Lễ trao giải The Guide Awards 2006-2007 sẽ được bắt đầu bằng một cuộc hội thảo mang chủ đề “Thiên nhiên - Nguồn tài nguyên du lịch”, với trọng tâm là phát triển du lịch biển bền vững, do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Tổng cục Du lịch Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hoà.

Hội thảo sẽ có sự hiện diện tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế về du lịch và môi trường. Tối cùng ngày, lễ trao giải thưởng The Guide Awards sẽ diễn ra tại khu vực hồ bơi ngoài trời của Khu du lịch Hòn Ngọc Việt.

Bà Lê Thanh Hải, Phó tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết “Ngoài việc cổ vũ cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, giải thưởng của chúng tôi luôn muốn nhắm tới những nổ lực quan tâm và phát huy những giá trị văn hoá Việt Nam, cũng như các nỗ lực bảo vệ môi trường thiên nhiên để phát triển bền vững. Đồng thời, chương trình trao giải cũng nhằm thiết lập cho các doanh nghiệp những mối quan hệ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng phát triển”.

Theo Tổng cục Du lịch, trong năm 2006 vừa qua, Việt Nam đã đón trên 3,6 triệu lượt khách quốc tế. Số lượt du khách nội địa cũng tăng lên rất lớn với 17,5 triệu lượt khách. Một dấu ấn quan trọng của du lịch Việt Nam trong năm 2006 vừa qua là được cùng lúc đón tiếp 21 vị lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế lớn trên thế giới tham dự Hội nghị APEC. 21 vị du khách đặc biệt này đã mang lại cho du lịch Việt Nam một diện mạo mới: Việt Nam đang được thế giới biết đến như một điểm đến an toàn và hấp dẫn nhất hiện nay. Đồng thời, số lượng các dự án đầu tư vào du lịch của nước goài vào Việt Nam cũng tăng vọt với tổng số vốn 2,2 tỷ USD.

Theo kế hoạch xúc tiến du lịch trong năm 2007, ngành du lịch Việt Nam sẽ phấn đấu đón từ 4,2 đến 4,4 triệu lượt du khách quốc tế (tăng từ 600.000 - 800.000 lượt khách so với năm 2006). Lượng khách du lịch nội địa là 18,5 triệu lượt người, tăng khoảng 1 triệu so với năm 2006.

Giải thưởng The Guide Awards ra đời năm 1999, do sáng kiến của Thời báo Kinh tế Việt Nam nhằm trao tặng cho các doanh nghiệp xuất sắc hoạt động trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ tại Việt Nam. Chủ tịch danh dự của giải là bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Chương trình The Guide Awards năm nay được nhãn hiệu điện thoại di động cao cấp Vertu và Công ty Cổ phần Vincom tài trợ chính. Đồng tài trợ là Ngân hàng HSBC và Công ty HT Wine.