19:54 31/03/2011

25 triệu USD để bảo dưỡng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Diệu Hương

Sáng 31/3, hợp đồng bảo dưỡng tổng thể lần đầu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được ký với các nhà thầu Hàn Quốc

Lễ ký hợp đồng bảo dưỡng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Lễ ký hợp đồng bảo dưỡng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Sáng 31/3, hợp đồng bảo dưỡng tổng thể lần đầu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, trị giá 25 triệu USD, đã được Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn ký với các nhà thầu Jcon, Dong-II, Ubec, Deachang của Hàn Quốc.

Theo hợp đồng, thời gian bảo dưỡng Nhà máy được thực hiện trong 2 tháng, bắt đầu từ tháng 7/2011. Ước tính sẽ có khoảng 2.000 chuyên gia, kỹ sư, công nhân trong và ngoài nước tham gia quá trình bảo dưỡng này.

Thông tin từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị được giao quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất), việc tạm dừng để bảo dưỡng nhà máy đã nằm trong kế hoạch từ trước, theo quy định và thông lệ là hai năm sau khi nhà máy cho ra dòng sản phẩm đầu tiên (tính từ ngày 22/2/2009).

Cụ thể, nhà máy sẽ được kiểm tra và đánh giá tình trạng của từng máy móc, thiết bị để có sự bảo dưỡng, thay thế phù hợp, kịp thời; đồng thời để nhà thầu thực hiện công tác bảo hành theo quy định trong hợp đồng EPC.

Công tác bảo dưỡng tổng thể lần đầu nhà máy được chia thành nhiều hạng mục để thực hiện công tác bảo dưỡng, gồm: các phân xưởng công nghệ; các phân xưởng năng lượng, phụ trợ và các hạng mục ngoại vi; bảo dưỡng nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene (PP) và cảng nhập dầu thô SPM.

Trước đó, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tạm dừng hoạt động từ ngày 23/3 để tiến hành công tác tổng kiểm tra, đánh giá tình trạng của từng máy móc, thiết bị tại 14 phân xưởng. Thời gian tạm dừng dự kiến kéo dài khoảng hai đến ba tuần, trước khi hoạt động trở lại vào đầu tháng 4.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn, trong giai đoạn dừng hoạt động nhà máy, thị trường xăng dầu dự kiến sẽ thiếu khoảng 400.000 tấn sản phẩm các loại, nên trong giai đoạn này các đối tác ký hợp đồng mua sản phẩm của nhà máy cần chủ động tìm nguồn cung ứng bên ngoài.