13:41 28/06/2019

5 bài thuốc thải độc rượu bia với đỗ đen

Hoài Phương

Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden, nên đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc thải độc cho gan sau khi uống rượu bia.


Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm cho cơ thể tích tụ một lượng chất độc rất lớn. Chỉ cần áp dụng một vài phương pháp chế biến đơn giản là đậu đen đã có thể phát huy khả năng giải độc cơ thể như nấu chè đỗ đen hay nấu thành nước uống với lượng từ 20 - 40g mỗi ngày, hoặc cầu kỳ hơn có thể nấu cháo, chè, súp… Tuy nhiên, nên lưu ý khi sử dụng đậu đen cho người tạng nhiệt còn những người có thể hàn thì khi sử dụng nên thêm vào 1 ít gừng. Khi chế biến đậu đen cần phải nấu chín kỹ để hoặt chất trong vỏ tiết ra ngoài và dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.Để giải độc cho gan và đẩy các độc tố ra ngoài giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, bạn hãy sử dụng một trong các bài thuốc từ đậu đen sau nhé.1. Chè đậu đen đại táoĐây vừa là một loại thức ăn, nước uống mang tính giải khát vừa có tác dụng chữa bệnh. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc ngoài ra còn có tác dụng chữa suy nhược rất tốt.Cách nấu chè đậu đen rất đơn giản: dùng 20 - 40g đậu đen cùng với 30g đại táo nấu chung thêm một ít đường cho vừa miệng. Ăn liên tục trong vòng 3 đến 4 ngày.
5 bài thuốc thải độc rượu bia với đỗ đen - Ảnh 1.
2. Canh nước dừa, đậu đenCách nấu: lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái.Với thang thuốc này chỉ cần ăn 1 tháng một lần là đủ. Tác dụng của nó đó chính là chữa đau nhức các khớp xương hoặc dùng để giải độc rượu lâu ngày.3. Canh đậu đen với tỏiĐối với những người có triệu chứng mệt mỏi, tiểu tiện bí táo thì có thể sử dụng bài thuốc canh đậu đen với tỏi. Bài thuốc này vừa dễ áp dụng vừa mang lại hiệu quả cao. Nên co người bệnh ăn một lần vào sáng sớm sẽ rất tốt. Dùng một củ tỏi bóc vỏ sau đó đập dập (không nên nát quá), sau đó cho vào nồi cũng với ½ chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu chín nhừa thêm chút đường cho dễ ăn.
5 bài thuốc thải độc rượu bia với đỗ đen - Ảnh 2.
4. Đậu đen chế hà thủ ôVới tác dụng của hà thủ ô kết hợp với đậu đen, bài thuốc này thực sự là bài thuốc quý dành cho quý ông dùng để chữa bệnh di tinh, liệt dương ngoài ra nó còn có tác dụng chữa chân tay mỏi yếu và giúp tóc chắc khỏe hơn. Lấy 50g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cách thủy với 300g hà thủ ô đỏ trong 2 - 3 giờ, vớt ra để ráo phơi khô để dành dùng dần, dạng nước sắc mỗi ngày 15 - 20g hoặc 5g dạng bột.
5 bài thuốc thải độc rượu bia với đỗ đen - Ảnh 3.
5. Cháo đậu đen lá senĐậu đen 50g, lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g. Cách chế biến: Lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại tỏ tạp chất, vo qua, cho vào nồi rồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày.