00:15 21/01/2019

5 người giàu nhất sở hữu tài sản tương đương hơn 2% GDP của Mỹ

Phương Linh

Tổng giá trị tài sản của 5 người giàu nhất tại Mỹ là hơn 415 tỷ USD

Jeff Bezos, Bill Gates, và Warren Buffett là 3 người giàu nhất tại Mỹ và toàn thế giới - Ảnh: AP Images.
Jeff Bezos, Bill Gates, và Warren Buffett là 3 người giàu nhất tại Mỹ và toàn thế giới - Ảnh: AP Images.

5 người giàu nhất tại Mỹ hiện sở hữu tổng tài sản 415,4 tỷ USD. Đứng đầu là CEO của Amazon Jeff Bezos với tài sản 135 tỷ USD, theo sau là người sáng lập Microsoft Bill Gates (92 tỷ USD), nhà đầu tư, chủ tịch Berkshire Hathaway - Warren Buffett (81 tỷ USD), CEO Facebook Mark Zuckerberg (54,7 tỷ USD), theo Bloomberg Billionaires Index.

Tổng giá trị tài sản của 5 tỷ phú này tương đương hơn 2% GDP của Mỹ - 20.660 tỷ USD trong quý 3/2018. 

Theo một phân tích của trang Business Insider, đối với một tỷ phú, việc thực hiện một chuyến du lịch tới Bali (Indonesia), tương đương với việc người Mỹ bình thường mua một thanh kẹo. Phân tích này được thực hiện với các tỷ phú có tài sản 2 tỷ USD - mức trung bình trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes. 

Dù 5 tỷ phú trên là những người giàu nhất tại Mỹ, họ không phải là 5 người giàu nhất thế giới. Bernard Arnault, ông trùm thời trang người Pháp, người điều hành đế chế LVMH, hiện sở hữu tài sản 69 tỷ USD. Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, người sở hữu đế chế bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex - gồm Zara, nắm giữ 60,1 tỷ USD, và tỷ phú Carlos Slim của Mexico sở hữu 57,1 tỷ USD, hiện đều giàu hơn cả Zuckerberg và Page.

Dù Mỹ có những tỷ phú giàu nhất hành tinh, năm 2018, Hồng Kông vượt qua Mỹ trở thành nơi có nhiều người siêu giàu nhất thế giới - sở hữu tài sản có thể đầu tư ít nhất 30 triệu USD. 

Xét về các thành phố, New York (Mỹ) là nơi có giới giàu đông nhất thế giới với gần 1 triệu người, nhiều nhất trên thế giới, theo báo cáo của Wealth-X. Đây là những cá nhân có giá trị tài sản cao (HNW) từ 1 - 30 triệu USD. Thủ đô Tokyo của Nhật đứng thứ 2, theo sau là Los Angeles (Mỹ) và Hồng Kông.