08:36 26/02/2019

“Áo vàng” suy yếu, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron tăng lên

An Huy

Từ sau giai đoạn đỉnh điểm vào tháng 12, các cuộc biểu tình “áo vàng” mỗi cuối tuần đang dần trở nên nhỏ đi và ít bạo lực hơn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) tại hội chợ nông nghiệp ở Paris hôm 23/2 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) tại hội chợ nông nghiệp ở Paris hôm 23/2 - Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp đã hồi phục về mức cao nhất kể từ khi nổ ra phong trào biểu tình "áo vàng" ở nước này vào giữa tháng 11 năm ngoái. Sự hồi phục diễn ra trong bối sự ủng hộ của người dân Pháp dành cho "áo vàng" yếu đi.

Theo tin từ Reuters, tỷ lệ người Pháp được khảo sát cho rằng ông Macron là một vị Tổng thống tốt đã tăng lên mức 32% trong tháng 2 này, bằng với tỷ lệ ủng hộ dành cho người đứng đầu điện Elysee vào thời điểm khi phong trào "áo vàng" bắt đầu. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Odoxa thực hiện, được công bố vào ngày 25/2.

Hồi tháng 12/2018, tỷ lệ ủng hộ ông Macron tụt xuống mức 27%, thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống, khi dòng người biểu tình "áo vàng" tràn ngập khu vực trung tâm Paris và nhiều thành phố khác, đập phá các cửa hiệu và phóng hỏa nhiều xe cộ. Ở thời điểm đó, thủ đô hoa lệ của nước Pháp chứng kiến những cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Bắt đầu là những cuộc biểu tình phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao, phong trào "áo vàng" đã lan rộng và trở thành nơi để một bộ phận người Pháp thể hiện sự bất mãn với ông Macron - nhà lãnh đạo mà họ cho là xa rời quần chúng lao động và chỉ có những chính sách làm lợi cho giới kinh doanh. Tên gọi của phong trào xuất phát từ việc người tham gia mặc chiếc áo phản quang màu vàng mà luật của Pháp quy định bắt buộc phải có trên xe ôtô.

Phong trào này được xem là thách thức lớn nhất đối với chiêc ghế Tổng thống của ông Macron, 41 tuổi.

Cuộc khảo sát của Odoxa cho thấy 55% người được hỏi cho rằng phong trào "áo vàng" nên chấm dứt, đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình áo vàng bắt đầu, có một tỷ lệ đa số rõ rệt người Pháp muốn phong trào dừng lại.

Từ sau giai đoạn đỉnh điểm vào tháng 12, các cuộc biểu tình "áo vàng" mỗi cuối tuần đang dần trở nên nhỏ đi và ít bạo lực hơn. Tuy nhiên, số người biểu tình xuống đường vào hôm thứ Bảy vừa rồi có tăng nhẹ lên mức 46.600 người trên toàn nước Pháp, theo dữ liệu của Bộ Nội vụ nước này, trong các cuộc biểu tình cuối tuần thứ 15 liên tiếp.

Sự phục hồi tỷ lệ ủng hộ đối với ông Macron được cho là xuất phát từ việc Chính phủ của ông cam kết có sự đáp trả mạnh tay hơn đối với tình trạng bạo lực trong biểu tình. Ngoài ra, ông Macron cũng tiến hành một loạt các cuộc thảo luận trên toàn quốc nhằm kết nối với cử tri, đặc biệt tại các khu vực nông thôn.

Hôm thứ Bảy, khi tham dự một hội trợ nông nghiệp thường niên ở Paris, ông Macron đã nhận được sự chào đón nồng hậu. Ông đã tham quan, chụp ảnh và trò chuyện vui vẻ với những người nông dân dự hội chợ trong suốt vài giờ đồng hồ.

Điều này trái ngược hoàn toàn với kỳ hội chợ năm ngoái, khi ông bị đám đông la ó trong lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống tới thăm hội chợ nông nghiệp vốn là một sự kiện mà các chính trị gia Pháp không thể bỏ qua.