10:19 21/02/2019

Bắc Kinh kêu gọi Mỹ tôn trọng quyền phát triển của Trung Quốc

An Huy

“Cũng giống Mỹ, Trung Quốc có quyền phát triển”, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc nói

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.
Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: Reuters.

Mỹ nên tôn trọng quyền phát triển và trở nên thịnh vượng của Trung Quốc, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc nói với một đoàn đại biểu Mỹ đến thăm ngày 20/2, trong bối cảnh đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra ở Washington.

Theo hãng tin Reuters, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị cũng nói rằng cánh cửa của Trung Quốc đối với thế giới bên ngoài sẽ được mở rộng hơn.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tích cực đàm phán để xuống thang cuộc chiến thương mại song phương đầy căng thẳng. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có những hành vi thương mại không bình đẳng, bao gồm cưỡng ép chuyển giao công nghệ - những cáo buộc mà Trung Quốc luôn phủ nhận.

Phát biểu trước đoàn đại biểu gồm các lãnh đạo doanh nghiệp và cựu quan chức Mỹ thăm Bắc Kinh, ông Vương Nghị nói rằng tôn trọng và hợp tác là lựa chọn đúng đắn cho cả hai nước, cũng là điều mà cộng đồng quốc tế mong muốn chứng kiến.

"Cũng giống Mỹ, Trung Quốc có quyền phát triển, và nhân dân Trung Quốc cũng có quyền có một cuộc sống tốt đẹp", ông Vương Nghị nói.

"Phía Mỹ nên nhận ra rằng sự phát triển của Trung Quốc mang lại lợi ích cho thế giới cũng như Mỹ. Chỉ cần coi sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội cho nước Mỹ, thì cách nhìn này sẽ giúp giải quyết những vấn đề nhất định, bao gồm vấn đề thương mại và kinh tế", ông Vương Nghị phát biểu.

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Bắc Kinh nói thêm rằng cải cách và các biện pháp mở cửa của Trung Quốc là phù hợp với nhu cầu phát triển của nước này, và cánh cửa của Trung Quốc với thế giới bên ngoài sẽ luôn được mở rộng hơn. Phát biểu này của ông Vương Nghị là sự nhắc lại những lời hứa đã có từ trước của Chính phủ Trung Quốc.

"Miễn là Trung Quốc và Mỹ tích cực gặp nhau ở điểm giữa, thì hợp tác thương mại và kinh tế vẫn sẽ giữ vai trò là hòn đá tảng cho quan hệ Trung-Mỹ", ông nói.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang có những tín hiệu tích cực. Sau vòng đàm phán vào tuần trước ở Bắc Kinh, các quan chức hai nước đang tiếp tục đàm phán trong tuần này ở Washington. Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra tốt đẹp và để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ Tư có một bài xã luận nói rằng cả Trung Quốc và Mỹ đều cần phải giữ bình tĩnh trong đàm phán thương mại, nhưng nói thêm Washington không được phép áp đặt điều gì lên Bắc Kinh.

"Yêu cầu của Mỹ muốn Trung Quốc cải tổ cơ cấu phải phù hợp với hợp tác thương mại Trung-Mỹ và có sự phối hợp với hoạt động cải cách và mở cửa của Trung Quốc. Cuộc đàm phán không nên tìm cách ép buộc Bắc Kinh thay đổi cách thức quản trị kinh tế hay đường lối phát triển của Trung Quốc", bài báo có đoạn.

"Trung Quốc và Mỹ phải ký một thỏa thuận sau cho gây cảm hứng cho người dân của cả hai nước, một thỏa thuận báo hiệu cho sự hợp tác kinh tế được tăng cường".