13:55 17/08/2017

Báo cáo lợi nhuận “khủng”, ông chủ Tencent kiếm thêm gần 2 tỷ USD

Hoài Thu

Tài sản tăng lên 37,7 tỷ USD, của nhà sáng lập Tencent tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc

Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent - Ảnh: CNBC.
Ma Huateng, nhà sáng lập Tencent - Ảnh: CNBC.
Ngày 16/8, hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc công bố lợinhuận quý 2 cao kỷ lục nhờ mảng game di động, thanh toán điện tử và quảng cáotrực tuyến, hãng tin Reuters cho biết.

Trong quý 2/2017, Tencent đạt lợi nhuận 18,23 tỷ Nhân dân tệ(2,72 tỷ USD) - vượt dự báo của giới phân tích trước đó và tăng 70% so với cùng kỳnăm ngoái. Đây là mức tăng lớn nhất của công ty này trong 7 năm qua.

Trong khi đó, doanh thu của công ty tăng 59% lên 56,6 tỷNhân dân tệ (8,4 tỷ USD) - mức doanh thu quý cao nhất kể từ năm 2007.

Sau khi công bố lợi nhuận quý “khủng”, cổ phiếu Tencent đóngcửa phiên ngày 16/8 trên sàn giao dịch Hồng Kông ở mức 323 Đô la Hồng Kông/cổ phiếu,đạt giá trị vốn hoá 387 tỷ USD. Đầu phiên ngày 17/8, cổ phiếu này giao dịch ở mức 340 Đô laHồng Kông, tăng 3,47%.

Theo đó, tài sản của nhà sáng lập, chủ tịch Tencent MaHuateng (Pony Ma) cũng tăng thêm 1,7 tỷ USD, lên 37,7 tỷ USD, theo thống kê củaForbes. Ma Huateng tiếp tục duy trì vị trí là người giàu nhất tại Trung Quốc,theo sau là ông chủ Alibaba Jack Ma với tài sản 37,1 tỷ USD.

Doanh thu và lợi nhuận của Tencent tăng mạnh nhờ sức nóng củagame Honour of Kings, giúp doanh thu game di động của hãng tăng 54% lên 14,8 tỷNhân dân tệ, lần đầu tiên vượt doanh thu game máy tính.

Honour of Kings hiện cũng là game hàng đầu trên thế giới, đượcyêu thích tới mức tháng trước Tencent phải giới hạn thời gian chơi trước nhữngchỉ trích gây nghiện ở trẻ em.

Đồng thời, ứng dụng tin nhắn cũng mang về doanh thu lớn choTencent khi có lượng người dùng hoạt động hàng tháng tăng lên mức kỷ lục 963triệu người. Mảng thanh toán và quảng cáo trực tuyến cũng góp phầngiúp doanh thu và lợi nhuận của Tencent tăng vọt.

Thời gian tới, Tencent cho biết dự định đầu tư vào dịch vụthanh toán, đám mây và trí tuệ nhân tạo dù đây là lĩnh vực hãng này hơi chậm chânso với đối thủ.

"Chúng tôi sẽ kiên trì với chiến lược đầutư vào trí tuệ nhân tạo bởi chúng tôi tin rằng đây là chiến lược dài hạn và chưa đòi hỏi sinh doanh thu trong ngắn hạn”, lãnh đạo Martin Lau của Tencent chobiết.

Ông Lau cũng nói thêm tất cả các mảng kinh doanh hiện tại củaTencent sẽ được hưởng lợi từ hoạt động nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đặt biệt làquảng cáo, dịch vụ thông tin và công nghệ tài chính.