17:04 01/08/2016

Báo cáo thường niên 2016 và giải đặc biệt cho Bảo Việt

Thanh Tú

Năm thứ 6 liên tiếp Bảo Việt nằm trong top các doanh nghiệp xuất sắc nhất về thực hiện báo cáo thường niên

Ông Nguyễn Anh Tuấn (bên phải), quyền Giám đốc Khối Quản lý hoạt động Bảo Việt nhận giải đặc biệt cho báo cáo thường niên xuất sắc nhất.
Ông Nguyễn Anh Tuấn (bên phải), quyền Giám đốc Khối Quản lý hoạt động Bảo Việt nhận giải đặc biệt cho báo cáo thường niên xuất sắc nhất.
Tại cuộc bình chọn báo cáo thường niên 2016, diễn ra vào chiều 29/7 vừa qua tại Tp.HCM, tập đoàn Bảo Việt đã giành giải đặc biệt, sau khi vượt qua gần 600 báo cáo của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một đơn vị thành viên của tập đoàn này, cũng được bình chọn vào top 10 báo cáo thường niên tốt nhất.

Nỗ lực từ báo cáo

Chiến lược nâng cao quản trị công ty tại các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu từ khối doanh nghiệp đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán đã có nhiều thuận lợi khi mà nhận thức của doanh nghiệp đã được cải thiện nhiều.

Bởi, khi một doanh nghiệp có quản trị công ty tốt cũng có nghĩa là doanh nghiệp đó có nhiều lợi thế hơn trong việc thu hút đầu tư, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư liên tục dịch chuyển và yêu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư quốc tế.

Từ vài năm nay, cuộc bình chọn báo cáo thường niên do hai sở giao dịch chứng khoán (HOSE và HNX) và báo Đầu Tư tổ chức thu hút được sự quan tâm và nỗ lực của hàng trăm doanh nghiệp niêm yết, có lẽ cũng vì lý do này.

Trong số các doanh nghiệp niêm yết hiện tại, Bảo Việt được đánh giá là một hiện tượng, khi 2016 cũng là năm thứ 6 liên tiếp, doanh nghiệp này giữ được vị trí trong top các doanh nghiệp xuất sắc nhất thực hiện báo cáo thường niên, trong đó đã 4 lần được vinh danh giải đặc biệt (dành cho báo cáo năm 2015, 2013, 2012 và 2016).

Đáng chú ý, báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững của Bảo Việt được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, ứng dụng công nghệ tiên tiến trên nền tảng di động và kỹ thuật số, được lập trình với giao diện linh hoạt, tương thích với nhiều thiết bị kỹ thuật số, nhằm tăng tính tiện lợi và khả năng tiếp cận đối với các nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng và các bên quan tâm tới Bảo Việt.

Bảo Việt cho biết, việc áp dụng công nghệ nêu trên giúp giảm thiểu số lượng báo cáo bản in và giúp các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể truy cập và lưu trữ thông tin về tập đoàn này một cách dễ dàng và thuận tiện, giúp người đọc luôn có những trải nghiệm tốt nhất khi xem báo cáo, bất kể họ đang dùng thiết bị nào.

“Ngôi vị cao nhất của cuộc bình chọn năm nay là nguồn động viên, khích lệ Bảo Việt tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa chiến lược phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo giữ tăng trưởng, hiệu quả, song hành với việc thực hiện các hoạt động cộng đồng và các hoạt động hướng tới môi trường trong tương lai”, ông Đào Đình Thi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bảo Việt nói.

Đảm bảo độc lập

Năm nay, không chỉ gây ấn tượng bởi sự trình bày công phu, Bảo Việt còn tạo sự khác biệt khi là doanh nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam thực hiện báo cáo tích hợp theo tiêu chuẩn quốc tế IIRC (International Integrated Report Council), hội tụ các yếu tố cốt lõi, bao gồm: thông điệp về tạo ra giá trị, tính trọng yếu và dữ liệu và thông tin được đảm bảo.

Với báo cáo thường niên 2015, Bảo Việt lựa chọn thông điệp “Đầu tư chiều sâu kiến tạo giá trị bền vững” nhằm thể hiện mong muốn kiến tạo nên những giá trị bền vững trong dài hạn cho các bên liên quan. Báo cáo không chỉ cung cấp cho người đọc thông tin về các yếu tố tạo ra giá trị, thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp trong ngắn hạn mà còn là triển vọng về tương lai doanh nghiệp với tầm nhìn dài hạn hơn.

Một điểm nhấn khác là việc thực hiện lập báo cáo theo tiêu chuẩn Global Reporting Initiative 4 (GRI4) và thực hiện đảm bảo bởi bên thứ ba - Công ty Kiểm toán PwC Việt Nam - đối với các chỉ tiêu thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường, đánh dấu sự mở màn cho xu hướng thực hiện đảm bảo của bên thứ ba cho báo cáo phát triển bền vững tại Việt Nam, phù hợp với thông lệ trong khu vực và trên thế giới.

Năm nay, Bảo Việt cũng dành nhiều dung lượng báo cáo quản trị cho việc đối chiếu việc thực hiện quản trị doanh nghiệp theo thẻ điểm quản trị ASEAN, tham chiếu các nguyên tắc về công khai, minh bạch thông tin và quản trị doanh nghiệp của OECD, thẻ điểm quản trị doanh nghiệp khu vực ASEAN;…

Việc tăng cường thông tin theo chiều sâu kết hợp với diễn giải quy trình, mô hình gắn liền với các hoạt động thực tế giúp người đọc có thể hình dung được việc ứng dụng các mô hình và chuẩn mực quốc tế trong quá trình thực tế triển khai tại doanh nghiệp.