19:37 24/10/2014

Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch Ocean Bank Hà Văn Thắm

Nhật Nam

Ông Hà Văn Thắm bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Ngày 23/10/2014, Hội đồng Quản trị Ocean Bank đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch của ông Hà Văn Thắm.
Ngày 23/10/2014, Hội đồng Quản trị Ocean Bank đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch của ông Hà Văn Thắm.
Chiều nay (24/10), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đến ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ocean Bank).

Ông Thắm sẽ bị tạm giam trong thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra.

Nguyên Chủ tịch Ocean Bank bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, cũng trong ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo cho biết, qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ocean Bank.

Để xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật và bảo đảm Ocean Bank hoạt động an toàn, ổn định và đúng pháp luật, Ngân hàng Nhà nước đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng Quản trị Ocean Bank đối với ông Hà Văn Thắm.

Đồng thời, ngày 23/10/2014, Hội đồng Quản trị Ocean Bank đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch của ông Hà Văn Thắm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ocean Bank theo quy định của pháp luật, đồng thời khẳng định, sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ocean Bank.

Ông Hà Văn Thắm sinh năm 1972 tại Bắc Giang. Ông là cử nhân Đại học Thương mại, Thạc sỹ Đại học Columbia Commonwealth (USA) và Tiến sỹ Quản trị kinh doanh tại Đại học Công nghệ Paramount, Mỹ.

Cho tới tháng 1/2014, ông giữ vai trò là Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group), đồng thời là Chủ tịch Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Dương (OCS).