15:13 27/04/2017

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Euro Auto

Bạch Dương

Hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto được xác định có nhiều sai phạm

Ông Nguyễn Đăng Thảo gia nhập Euro Auto vào năm 2009.<br>
Ông Nguyễn Đăng Thảo gia nhập Euro Auto vào năm 2009.<br>
Một nguồn tin từ Tổng cục Hải quan vừa cho biết, 3 nhân sự của Công ty Cổ phần Ôtô Âu châu (Euro Auto) - nhà nhập khẩu xe BMW chính hãng tại Việt Nam - vừa bị bắt chiều 26/4, trong đó có Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Thảo.

Danh tính của hai nhân sự còn lại hiện chưa được tiết lộ.

Là Tổng giám đốc của Euro Auto từ 1/11/2015, ông Thảo cũng là Tổng giám đốc người Việt đầu tiên của liên doanh này. Ông gia nhập Euro Auto từ tháng 9/2009, với chức vụ Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị, và đã có tới 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành ôtô.

Hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto.

Quyết định trên được ban hành trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ôtô BMW, vi phạm pháp luật hải quan của Euro Auto.

Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Nguyên nhân được cho là trong quá trình thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto.

Theo đó, Euro Auto tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.