09:53 07/11/2020

Bầu cử chưa ngã ngũ, chứng khoán Mỹ vẫn chốt tuần tăng mạnh

Bình Minh

Ngoài ra, đây cũng là tuần sau bầu cử tổng thống Mỹ mà S&P 500 có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1932

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ không có nhiều thay đổi khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (6/11), nhưng hoàn tất một tuần tăng mạnh, khi ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ tiến gần tới chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Báo cáo việc làm công bố cùng ngày cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đối diện không ít thách thức.

Theo tin từ Reuters, sau khi bị Tổng thống đương nhiệm Donald Trump dẫn trước ở Pennsylvania và Georgia, ông Biden đã bất ngờ lật ngược thế cờ tại hai bang chiến trường quan trọng này trong ngày thứ Sáu. Nhờ đó, khả năng ông Biden đắc cử tiếp tục tăng cao.

Theo dự báo kết quả tính đến thời điểm này, Đảng Dân chủ có thể không giành được quyền kiểm soát Thượng viện khỏi tay nhưng người Cộng hòa như dự báo trước bầu cử.

Tuy nhiên, giới đầu tư ở Phố Wall lại lấy làm mừng với thế cân bằng quyền lực giữa một bên là phe Dân chủ nắm Nhà Trắng và Hạ viện và một bên là Đảng Cộng hòa nắm Thượng viện. Họ tin rằng với tương quan quyền lực như vậy, một chính quyền của ông Biden sẽ khó thông qua được những thay đổi chính sách lớn, chẳng hạn tăng thuế hay siết chặt kiểm soát đối với các công ty công nghệ lớn.

Báo cáo hàng tháng từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 ở nước này đã giảm mạnh còn 6,9% từ mức 7,7% trong tháng 9. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục của thị trường việc làm đang có xu hướng chậm lại do khả năng có một gói kích cầu quy mô siêu lớn đã giảm xuống trong khi số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới.

Sau khi báo cáo trên được công bố, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell nói rằng các thống kê kinh tế Mỹ gần đây cho thấy Quốc hội nên thông qua một gói kích cầu nhỏ hơn, tập trung hỗ trợ những khu vực và đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trước bầu cử, thị trường đã kỳ vọng rằng nếu Đảng Dân chủ giành được cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội, thì một gói kích cầu ít nhất 2 nghìn tỷ USD sẽ được thông qua.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,24%, còn 28.323,4 điểm. S&P 500 giảm 0,03%, còn 3.509,44 điểm. Nasdaq tăng 0,04%, lên 11.895,23 điểm.

Có tổng cộng 10,36 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên các sàn chứng khoán ở Mỹ phiên này, so với mức bình quân 9,23 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,41 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,63 lần.

Tuần này là tuần tăng mạnh nhất của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 4. Trong đó S&P 500 và Nasdaq đạt mức tăng tương ứng 7,3% và 9%. Dow Jones tăng 6,9%.

Ngoài ra, đây cũng là tuần sau bầu cử tổng thống Mỹ mà S&P 500 có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1932, hãng tin CNBC cho hay.

Bầu cử chưa ngã ngũ, chứng khoán Mỹ vẫn chốt tuần tăng mạnh - Ảnh 1.

Mức tăng/giảm của chỉ số S&P 500 trong tuần sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ qua các năm - Nguồn: CNBC.