13:14 28/11/2014

Belarus, “chiến trường” tiếp theo của Viettel?

Thủy Diệu

Thông tin Viettel đang lên kế hoạch đầu quân vào Belarus đã được hé mở trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13px;">Thủ đô Minsk của Belarus.</span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13px;">Thủ đô Minsk của Belarus.</span></font>
Trong chuyến thăm Cộng hòa Belarus của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thông tin Viettel đang lên kế hoạch đầu quân vào Belarus đã được hé mở, tại cuộc hội kiến giữa Tổng bí thư với Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich, ngày 27/11.

Cụ thể, tại cuộc hội kiến trên, cả hai bên nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai nước xúc tiến, tìm kiếm cơ hội hợp tác, trong đó có lĩnh vực thông tin, viễn thông.

Theo thông tin đưa ra từ lãnh đạo Belarus, phía Belarus hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án viễn thông của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Với thông tin trên, có khả năng Belarus sẽ là một trong những “chiến trường” tiếp theo của Viettel.

Belarus nằm ở phần Đông châu Âu; phía Bắc giáp Latvia và Litva; phía Đông giáp Nga; phía Nam giáp Ukraine; phía Tây giáp Ba Lan. Nước này không tiếp giáp với biển nhưng có vị trí địa chính trị quan trọng, là một trong những tuyến chính nối Nga với Tây Âu.

Belarus này có dân số khoảng 9,6 triệu người, GDP khoảng 150 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng GDP trung bình là 4,3% và GDP theo đầu người 16.000 USD.

So với các quốc gia mà Viettel đã và đang đầu tư, thì Belarus là một trong những quốc gia có dân số tương đối thấp.

Trong một cuộc trò chuyện mới đây với VnEconomy, Tổng giám đốc Viettel Nguyễn Mạnh Hùng nói, 2014 có thể coi là năm “được mùa” về đầu tư nước ngoài của Viettel.

Ông Hùng cũng cho biết, tổng doanh thu toàn thị trường của Viettel năm nay dự tính tăng trưởng từ 20-25%, cao hơn năm ngoái là 15%.

Mới đây nhất, Viettel đã được cấp giấy phép kinh doanh mạng di động tại Tanzania, một quốc gia châu Phi, nâng tổng số quốc gia mà tập đoàn này đã và đang đầu tư kinh doanh lên con số 9,  gồm Đông Timor, Peru, Cameroon, Mozambique, Campuchia, Lào, Haiti, Burundi và Tanzania.

Ngoài ra, theo ông Hùng, Viettel có thể sẽ vào thêm một thị trường nữa là Congo vì các thủ tục về cơ bản đã được chấp thuận.