13:52 22/05/2012

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook

Phúc Minh

Facebook chú trọng việc tạo ra một môi trường làm việc mở nhằm kích thích khả năng sáng tạo của đội ngũ nhân viên

Cổng vào Facebook có biểu tượng “Like” nổi tiếng.
Cổng vào Facebook có biểu tượng “Like” nổi tiếng.
Sau nhiều tháng chuẩn bị, cuối năm ngoái, Facebook đã chuyển văn phòng từ Palo Alto sang khu Menlo Park rộng 230.670 m2 cũng thuộc tiểu bang California (Mỹ). Đây là lần thứ ba Facebook chuyển trụ sở kể từ khi thành lập năm 2004.

Trụ sở mới với thiết kế nội thất hiện đại, phóng khoáng. Đây là nơi làm việc của 2.000 nhân viên Facebook, nhưng trong tương lai sẽ tăng lên 9.500 người. Tòa nhà này trước đây thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Sun Microsystems.

Cũng giống như nhiều hãng công nghệ khác, Facebook chú trọng việc tạo ra một môi trường làm việc mở nhằm kích thích khả năng sáng tạo của đội ngũ nhân viên. Ngoài khu vực làm việc, trụ sở này còn có phòng tập thể dục, phòng ăn, quầy bar…

Dưới đây là những hình ảnh bên trong “đại bản doanh” của Facebook ở Menlo Park dưới ống kính của phóng viên hãng tin CNBC:

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 1
Cổng chính trông hiện đại nhưng có phần hơi cổ. Tòa nhà này nguyên là sở hữu của tập đoàn Sun Microsystems nên vẻ ngoài có phần quy chuẩn.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 2
Nhân viên Facebook ăn trưa trong không gian rộng rãi và ấm cúng.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 3
Một nhân viên đi ngang qua “tường nhà Facebook”. Đây là một tấm bảng, ai thích viết vẽ gì thì tùy thích, giống như “tường cá nhân” trên trang Facebook.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 4
Con lộ có cái tên kỳ cục “Đường tin tặc” này nằm ở khu bãi đỗ xe.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 5
Trụ sở của Facebook có rất nhiều không gian mở với trang trí tự nhiên để nhân viên chuyện trò thoải mái. Ví dụ như tại đây, xe đạp được treo lên tường.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 6
Quầy đồ ăn ngọt dành cho những ai không sợ hàm lượng đường trong máu vượt quá tầm kiểm soát.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 7
Quầy bar, nơi mọi người có thể cụng ly và tán dóc thoải mái trong giờ nghỉ. Tại trụ sở này có 5 quầy bar như thế này, với đầy rượu và bia trên các kệ.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 8
Đây không hẳn là phòng tập thể thao mini, mà là một nơi để nhân viên Facebook vừa có thể đi bộ trên máy vừa nói chuyện điện thoại hoặc gõ máy tính.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 9
Máy bán hàng tự động trong Facebook, nhưng không phải bán nước ngọt, cà phê hay bánh trái mà bán dây USD, đồ điện tử.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 10
Từng là trụ sở của Sun Microsystems, tòa nhà có vẻ ngoài khá “già”. Facebook đã cố gắng mang lại cho nội thất bên trong sự tươi trẻ. Trong ảnh là một nơi giải trí thú vị ở Facebook.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 11
Một “bức tường” khác của Facebook với nhằng nhịt chữ của nhân viên.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 12
Có lẽ nơi đáng chú ý nhất trong trụ sở này là một bốt điện thoại có treo bộ quần áo siêu nhân, đặt tại khu vực sinh hoạt chung.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 13
Facebook đã tốn không ít công sức cải tạo tòa nhà, dỡ bỏ những bức tường không cần thiết để tạo không gian làm việc thoáng đãng. Nhân viên làm việc tại những chiếc bàn dài không có vách ngăn. Với thiết kế này, Facebook có thể tiết kiệm được không ít năng lượng.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 14
Cũng như các công ty khác ở thung lũng Silicon, “đại bản doanh” Facebook có nhiều thiết kế sáng tạo. Trong ảnh là một sàn nhà láng bóng để nhân viên có thể trượt pa-tanh thoải mái ngay tại nơi làm việc.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 15
Hành lang “vẽ vời” là một ví dụ khác cho thấy nhân viên Facebook được tạo điều kiện để thỏa trí sáng tạo tới mức nào. Với hành lang này, nhân viên Facebook tha hồ vẽ vời hoặc viết tin nhắn lên trên đó mà không lo bị nhắc nhở là bôi bẩn không gian làm việc.
 
Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 16
Những chiếc bàn làm việc của nhân viên Facebook được trang trí đầy màu sắc, không gian mở, trần nhà không trang trí.

Bên trong “đại bản doanh” của Facebook - Ảnh 17
Đây là một trong những khu vực làm việc của Facebook, nhân viên có thể duỗi chân thoải mái trên những chiếc ghế sa-lông. Đây cũng có thể làm nơi họp nhóm để bàn công việc.