07:25 17/12/2020

Bí quyết "sống lâu và hạnh phúc" của tỷ phú 95 tuổi

Trang Linh

Ở tuổi 95, Charlie Munger - bạn chí cốt của tỷ phú Warren Buffett - vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và làm việc mỗi ngày

Tỷ phú Charlie Munger (phải) và tỷ phú Warren Buffett - Anh: WSJ
Tỷ phú Charlie Munger (phải) và tỷ phú Warren Buffett - Anh: WSJ

Tỷ phú Charlie Munger, 95 tuổi, được biết đến là "cánh tay phải" đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett suốt nhiều thập kỷ. Theo CNBC, xét trên mọi tiêu chuẩn, Munger chắc chắn là một hình tượng doanh nhân thành công với cuộc đời và sự nghiệp trải suốt gần một thế kỷ.

Munger hiện là phó chủ tịch của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway và sở hữu tài sản 1,8 tỷ USD, theo Forbes. Ngoài vai trò điều hành Berkshire bên cạnh Buffett, ông còn là chủ tịch của hãng xuất bản Daily Journal Corp và thành viên hội đồng quản trị hãng bán lẻ Costco. 

Khi được hỏi về hành trình cuộc đời và sự nghiệp của mình, Munger cho biết bí quyết để sống lâu và hạnh phúc "thực ra rất đơn giản". 

Tỷ phú 95 tuổi đã đưa ra một danh sách những điều nên và không nên làm để có một cuộc sống hạnh phúc dài lâu, bao gồm không ganh ghét, không oán hận, không chi tiêu nhiều hơn thu nhập, luôn cố gắng vui vẻ bất chấp khó khăn, giao du với những người đáng tin cậy và làm những điều đúng đắn. 

"Có vẻ sáo rỗng, nhưng những quy tắc đơn giản này lại vô cùng hiệu quả giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn", ông Munger chia sẻ. 

Ông cho rằng "luôn vui vẻ" là điều khôn ngoan và để làm vậy cần phải cố gắng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. "Liệu bạn có thể vui vẻ khi chìm dắm trong hận thù và oán giận không? Tất nhiên là không. Vậy tại sao bạn lại để điều đó chi phối mình?", Munger nói.

Cũng giống như Warren Buffett, Munger lớn lên tại Omaha, bang Nebraska (Mỹ) và từng làm việc tại cửa hàng tạp hóa của ông nội Buffett. 

"Phải tới năm 1959 tôi mới gặp Charlie (Munger), rất lâu sau khi ông ấy rời khỏi Omaha đến Los Angeles. Khi đó tôi 28 tuổi, còn ông ấy 35. Vị bác sĩ ở Omaha giới thiệu chúng tôi với nhau từng dự đoán rằng chúng tôi sẽ trở nên thân thiết và đúng thế thật", Warren Buffett kể về người bạn chí cốt Munger trong thư gửi cổ đông Berkshire năm 2014. 

"Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, Munger từng là luật sư với mức phí tư vấn pháp lý 15 USD/giờ", Buffett kể. 

Buffett thuyết phục Munger bỏ nghề luật sư để gia nhập Berkshire bởi ông cho rằng Munger "hành nghề luật sư là phí phạm tài năng". Khi đó, Munger đồng tình với người bạn của mình bởi ông cũng hứng thú với việc đầu tư và dần nhận ra bản thân đam mê lĩnh vực này. 

Chưa từng tham gia bất kỳ khóa học về tài chính nào, nhưng với trí tuệ và nỗ lực vượt bậc, Munger đã nhanh chóng trở thành "cánh tay phải" đắc lực của Buffett tại Bershire. Munger và Buffett, được ví như một "cặp bài trùng", đã cùng nhau thực hiện nhiều thương vụ thành công và trở thành những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. Buffett luôn đánh giá cao vai trò của Munger tại Berkshire Hathaway và khẳng định công ty được xây dựng với dấu ấn lớn của Munger. 

Cả Munger và Buffett đều đánh cao tầm quan trọng của niềm đam mê đối với thành công trong công việc. 

"Tôi chưa bao giờ thành công với những điều tôi không quan tâm. Nếu bạn không thể tìm ra điều mình thực sự quan tâm, bạn sẽ không thể thành công dù cực kỳ thông minh", Munger nói. "Nếu Warren Buffett học múa ballet, có lẽ sẽ chẳng ai biết đến ông ấy như hiện nay. Hãy luôn làm điều mà bạn yêu thích và đam mê, bạn sẽ làm tốt hơn rất nhiều".

Còn Warren Buffett nhận định "Để thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực cần có niềm đam mê thực sự. Nếu ai đó sở hữu trí thông minh tuyệt đỉnh và niềm đam mê mãnh liệt với điều họ đang làm thì chắc chắn họ sẽ thành công". 

Hiện tại, ở tuổi 95, Munger vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và làm việc mỗi ngày. "Tôi luôn ăn thứ mình muốn ăn và không bao giờ tập những môn thể thao mình không thích. Nếu tôi thành công, thì đó là bởi tôi luôn vận động não bộ", Munger chia sẻ.