20:19 22/07/2021

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E

Nhật Dương

Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh tình trạng chen chúc tiêm vaccine tại Bệnh viện E, sau khi nhận được phản ánh về tình trạng người dân chen chúc chờ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại bệnh viên…

Hàng trăm người chờ tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E, chiều 22/7. Ảnh: Phương Thảo.
Hàng trăm người chờ tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E, chiều 22/7. Ảnh: Phương Thảo.

Sáng 22/7, số người đến tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện E (Trần Cung, Hà Nội) gia tăng đột biến, dẫn đến tình trạng chen chúc, tập trung đông người không đảm bảo giãn cách phòng dịch và nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19.

Nhận được thông tin, chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Sở Y tế thành phố rà soát, chấn chỉnh, đồng thời dừng ngay điểm tiêm ở Bệnh viện E.

 
Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu Chủ tịch UNBD TP Hà Nội khẩn trương giao UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, dừng ngay điểm tiêm ở Bệnh viện E để tránh tình trạng lan ra cả TP Hà Nội là rất nguy hiểm.

Lãnh đạo TP. Hà Nội đề nghị tất cả các cơ quan Trung ương trên địa bàn thành phố khi lập kế hoạch tiêm vacicne cụ thể, phải trao đổi với thành phố và khi được thành phố duyệt mới được thực hiện, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Về sự việc này, Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành thông tin với báo chí, bệnh viện đã có phương án phân luồng, hướng dẫn khai báo y tế qua QR Code, sắp xếp lịch tiêm theo từng khung giờ, song vì số lượng người quá đông, nhiều người không xếp hàng nên không đảm bảo giãn cách.

Đại diện Bệnh viện E cũng cho biết, bệnh viện sẽ dừng hoạt động tiêm vaccine từ ngày 23/7, việc tổ chức tiêm trở lại sẽ do Bộ Y tế xem xét quyết định vào thời điểm thích hợp.

Còn theo đại diện Sở Y tế TP.Hà Nội, Bệnh viện E là bệnh viện thuộc Bộ Y tế, sau sự việc xảy ra này Sở sẽ rà soát và chấn chỉnh ngay theo các chỉ đạo của thành phố.

Liên quan đến sự việc này, tối 22/7, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, qua phản ánh của báo chí và người dân ngày 21/7 về tình trạng tụ tập đông người đến xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một số cơ sở khám chữa bệnh, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đề nghị các bệnh viện Trung ương, bộ ngành, bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp quy định phòng chống dịch.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo đúng các tiêu chí bệnh viện an toàn, tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo 5K, không tụ tập đông người.

Ngoài ra, TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần.

Trước đó, ngày 21/7 cũng đã xảy ra tình trạng chen lấn khi đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Viện Kiểm định quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế ở Hà Nội. Tình trạng này diễn ra khi số mắc Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang gia tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Riêng trong chiều tối 22/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp. Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã có 618 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Dưới đây là một số hình ảnh đã được ghi lại trong chiều ngày 22/7 tại Bệnh viện E, Hà Nội. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E   - Ảnh 1
Hàng trăm nhân viên một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chen nhau trong khuôn viên Bệnh viện E để đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Phương Thảo
Hàng trăm nhân viên một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội chen nhau trong khuôn viên Bệnh viện E để đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Phương Thảo
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E   - Ảnh 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E   - Ảnh 3
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E   - Ảnh 4
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E   - Ảnh 5
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm dừng điểm tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện E   - Ảnh 6
Người dân xếp hàng dài từ ngoài cổng vào đến sảnh tòa nhà bệnh viện (phố Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm), chen chúc, không đảm bảo giãn cách. Ảnh: Phương Thảo
Người dân xếp hàng dài từ ngoài cổng vào đến sảnh tòa nhà bệnh viện (phố Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm), chen chúc, không đảm bảo giãn cách. Ảnh: Phương Thảo