18:24 22/08/2017

“Big 4” ngân hàng Trung Quốc đang huy động vốn cho “con đường tơ lụa”

Kim Tuyến

4 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang huy động hàng chục tỷ USD để rót cho kế hoạch “Vành đai, Con đường”

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã
huy động ít nhất 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho một quỹ dành riêng để đầu
tư vào “con đường tơ lụa” mới - Ảnh: Business Times.
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã huy động ít nhất 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho một quỹ dành riêng để đầu tư vào “con đường tơ lụa” mới - Ảnh: Business Times.

4 ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đang huy động hàng chục tỷ USD để rót cho kế hoạch “Vành đai, Con đường”, còn được biết đến là "con đường tơ lụa" mới trong bối cảnh nguồn vốn tư nhân đang co lại, hãng tin Reuters dẫn nguồn thân cận với sự việc cho biết.

Nguồn tin trên cho hay Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) - nhà băng lớn thứ 2 tại Trung Quốc tính theo tài sản, đã huy động ít nhất 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD) cho một quỹ dành riêng để đầu tư vào “con đường tơ lụa” mới. Số vốn trên đến từ cả trong và ngoài nước và ngân hàng này cũng đã tổ chức loạt roadshow cho các nhà đầu tư quan tâm, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, Bank of China (COB) nhắm tới thu hút khoảng 20 tỷ Nhân dân tệ cho một quỹ đầu tư với mục đích tương tự như của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Nguồn vốn thu hút qua các quỹ đầu tư của ngân hàng hoặc các hình thức đầu tư khác là một phần trong kế hoạch thúc đẩy của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhằm tận dụng nguồn vốn bằng nội tệ để đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án thuộc "con đường tơ lụa" mới, Reuters dẫn nguồn tin từ hai nhân vật thân cận với sự việc cho biết.

Hai ngân hàng khác thuộc nhóm “Big 4” của Trung Quốc gồm Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cũng đang cân nhắc kế hoạch huy động vốn tương tự.

Bốn ngân hàng trên và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Hiện nay, Bắc Kinh đang nỗ lực hạn chế các thương vụ đầu tư nước ngoài sau loạt thương vụ “khủng” vài năm gần đây. Tuy vậy, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, từ đầu năm đến nay, các vụ thâu tóm mà doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện ở 68 quốc gia nằm dọc “con đường tơ lụa” mới đã đạt trị giá 33 tỷ USD, vượt qua mức 31 tỷ USD của cả năm 2016.

Theo nguồn tin trên, BOC và CCB sẽ huy động một phần vốn nước ngoài bằng đồng USD và từ các nhà đầu tư nội bằng đồng Nhân dân tệ. Một phần của số vốn nội sẽ được đầu tư cho các thương vụ dọc “con đường tơ lụa” ở nước ngoài.

Chiến lược “Vành đai, Con đường” là sáng kiến do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, nhằm kết nối trên bộ và trên biển giữa Trung Quốc với Đông Nam Á, Pakistan, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi. 

Hồi tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết rót 124 tỷ USD cho “con đường tơ lụa mới”, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính mở rộng quỹ đầu tư bằng Nhân dân tệ ở nước ngoài với con số lên tới 300 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 45 tỷ USD).

Trung Quốc luôn tuyên bố con đường tơ lụa mới là cách để tăng cường giao thương giữa các quốc gia và lan tỏa thịnh vượng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ phương Tây vẫn nghi ngờ rằng mục đích chính của Bắc Kinh là mở rộng ảnh hưởng.