11:09 31/03/2007

“Bill Gates của Ấn Độ”

Phương Thảo

Với khoản tiền tương đương với 250 USD, Narayana Murthy đã cùng bạn bè góp vốn thành lập công ty

Rất nghiêm khắc và quyết đoán trong công việc nhưng Narayana Murthy cũng là một người công bằng, rộng lượng.
Rất nghiêm khắc và quyết đoán trong công việc nhưng Narayana Murthy cũng là một người công bằng, rộng lượng.
Trong danh sách những doanh nhân thành đạt trên lĩnh vực công nghệ thông tin của thế giới, nếu ở Mỹ có Bill Gates, ở Nhật có Masayoshin Son thì ở Ấn Độ sẽ là Narayana Murthy.

Không chỉ là người sáng lập, điều hành và phát triển Infosys Technologies Limited từ một công ty nhỏ thành một trong những công ty lớn quy mô thế giới, mà còn bằng tài năng kinh doanh và uy tín của mình, Narayana Murthy đã trở thành một trong những nhân vật có những đóng góp to lớn vào sự phát triển công nghệ thông tin và tạo việc làm tại Ấn Độ.

Cùng với những thành công đã đạt được, Narayana Murthy cũng tự đưa mình lên vị trí một trong những doanh nhân giầu nhất Ấn Độ với tổng tài sản cá nhân 1,3 tỷ USD.

Từ số tiền ít ỏi 10.000 Rupee (tương đương với 250 USD), năm 1981 Công ty Infosys Technologies Limited được thành lập và bắt đầu từ những hoạt động nhập và phân phối máy tính nhỏ lẻ.

Theo thời gian, nhờ liên tục đạt được những kỷ lục kinh doanh, Infosys Technologies Limited đã dần tạo dựng được chỗ đứng, tiến tới chiếm lĩnh được thị trường công nghệ thông tin Ấn Độ rộng lớn. Sau hơn 20 năm không ngừng phát triển, Infosys Technologies Limited đã có được nguồn tài chính khổng lồ lên tới hàng chục tỷ USD, mở rộng được mạng lưới kinh doanh với hơn 600 chi nhánh, sử dụng 200.000 kỹ sư điện tử, tin học và là một trong những thế lực hùng mạnh hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Ấn Độ.

Khởi nghiệp từ 10.000 Rupee

Narayana Murthy là người gốc Ấn Độ, sinh ngày 20 tháng 8 năm 1946 tại Karnataka - một tỉnh nhỏ của Ấn Độ. Bố của Narayana Murthy là một thầy giáo dạy toán tại trường học ở huyện Kolar, Karnataka.

Nổi tiếng là một học sinh thông minh, chăm chỉ, đặc biệt say mê môn toán và những môn học tự nhiên, ngay từ khi còn học trung học Narayana Murthy luôn là học sinh đứng đầu trong lớp. Năm 1967, sau khi kết thúc chương trình đào tạo kỹ sư điện tử của trường University of Mysore, Narayana Murthy tiếp tục dành thời gian và tâm huyết theo học chương trình thạc sỹ công nghệ thông tin tại trường Indian Institute of Technology ở Kanpur. Năm 1969, sau 2 năm miệt mài với các đề tài nghiên cứu, Narayana Murthy đã tốt nghiệp với tấm bằng thạc sỹ công nghệ thông tin.

Trong những năm mới ra trường, với ước mơ tạo dựng sự nghiệp từ những gì đã được học, Narayana Murthy quyết định sang Pháp để thử sức mình. Tại Paris, Narayana Murthy đã xin vào làm việc tại một công ty thiết kế đồ họa. Cùng với một số thành viên khác, Narayana Murthy được giao phác thảo sơ đồ thời gian bốc dỡ hàng hoá cho sân bay Charles de Gaulle trên máy tính.

Mặc dù được trả mức lương không cao, nhưng những công việc tại đây đã giúp Narayana Murthy trưởng thành rất nhanh khi áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, đặc biệt là khả năng làm việc kết hợp với nhóm. Sau hơn 3 năm làm việc ở Pháp, Narayana Murthy đã quay trở lại Ấn Độ và xin vào làm việc tại Công ty Patni Computer Systems tại Pune với công việc xuất nhập khẩu máy tính.

Qua một thời gian làm việc thực tế tại Patni Computer Systems, Narayana Murthy đã học được những kiến thức kinh doanh cơ bản và Narayana Murthy đã bắt đầu nghĩ tới việc làm sao thành lập công ty riêng chuyên kinh doanh máy tính.

Tuy nhiên, với khoản tiền lương ít ỏi chỉ đủ nuôi sống gia đình của mình, vấn đề khó khăn đầu tiên mà Narayana Murthy gặp phải chính là tiền vốn thành lập công ty. Và may mắn đã đến với Narayana Murthy, cũng giống như nhiều phụ nữ Ấn Độ khác, vợ Narayana Murthy cũng đã dành dụm tiết kiệm được một khoản tiền 10.000 Rupee (tương đương với 250USD) gửi trong ngân hàng, Narayana Murthy đã quyết định dùng số tiền đó và huy động một số bạn bè cùng góp vốn thành lập công ty.

Năm 1981, sau một thời gian chuẩn bị, Narayana Murthy đã thành lập Công ty Infosys Technologies Limited và đặt trụ sở tại Bangalore.

Bằng khả năng phân tích nhanh nhạy của mình, Narayana Murthy đã hiểu được tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghệ thông tin bắt đầu bùng nổ, việc Chính phủ khuyến khích và tiến hành các dự án đầu tư phát triển công nghệ thông tin là điều sẽ diễn ra. Thêm vào đó, các doanh nghiệp muốn phát triển sẽ phải cần đến sự trợ giúp của hệ thống công nghệ thông tin.

Để chớp lấy cơ hội ngàn năm có một này, Narayana Murthy đã nhanh chóng đầu tư hầu như toàn bộ nguồn vốn của Infosys Technologies Limited vào nhập và phân phối lẻ các loại máy tính. Nhờ đó, Infosys Technologies Limited đã bắt đầu có được tên tuổi và vị trí tại một số thị trường công nghệ thông tin Ấn Độ.

Biến khó khăn thành cơ hội bứt phá

Là một chuyên gia công nghệ thông tin đã từng trải qua 3 năm làm việc thực tiễn ở Pháp, Narayana Murthy đã hiểu được tầm quan trọng của đội ngũ nhân viên có trình độ cao, đặc biệt là khả năng làm việc tập thể - điều mà rất nhiều các doanh nghiệp châu Á chưa có được.

Chính vì vậy mà trong các chiến lược phát triển của Infosys Technologies Limited, Narayana Murthy luôn chú trọng tới giải quyết vấn đề này. Rất nghiêm khắc và quyết đoán trong công việc nhưng Narayana Murthy cũng là một người công bằng, rộng lượng, ngoài những chế độ lương bổng và những khoản thưởng cho nhân viên, Narayana Murthy còn đặc biệt ưu đãi những nhân tài trẻ tuổi, những nhóm nhân viên kết hợp làm việc thực sự hiệu quả trong công ty.

Nhờ đó, cùng với sự phát triển của Infosys Technologies Limited, nguồn nhân lực của công ty luôn đảm bảo được bổ sung đầy đủ và có chất lượng cao. Infosys Technologies Limited của Narayana Murthy không chỉ đơn thuần là một doanh nghiệp bình thường, mà đã trở thành một trong những trung tâm thu hút nhân tài hàng đầu tại Ấn Độ.

Trong các chiến lược kinh doanh của mình, Infosys Technologies Limited, Narayana Murthy luôn kết hợp một cách hài hoà kiến thức công nghệ thông tin sâu rộng với tầm nhìn bao quát của mình để đưa ra được những dự đoán chính xác về diễn biến của thị trường, tạo những bước đột phá, những lối đi riêng cho các sản phẩm của Infosys Technologies Limited.

Vào thời điểm những năm 80 và 90, công nghệ thông tin của Ấn Độ bắt đầu bùng nổ, mạng Internet bắt đầu có những bước chuyển mình, các công ty mọc lên như nấm để khai thác thị trường béo bở này. Đó cũng là thời điểm mức độ cạnh tranh ngày càng nóng, không ít người đã cảm thấy lo lắng vì một số công ty do không chịu được sức ép của thị trường đã phải sập tiệm.

Tuy nhiên, đối với Narayana Murthy, mọi việc vẫn bình thường và chẳng có gì đáng lo ngại vì những khó khăn đó, Narayana Murthy đã dự đoán được từ trước và đã có những phương sách ứng phó.

Khi thị trường công nghệ thông tin trở nên sôi động, Narayana Murthy liên tục đầu tư ứng dụng kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới từ thung lũng Silicon vào chương trình nâng cao chất lượng các sản phẩm máy tính, phần mềm, cơ sở dữ liệu của Infosys Technologies Limited. Điều này đã giúp các sản phẩm của Infosys Technologies Limited vượt trội về chất lượng cũng như hình thức so với các sản phẩm khác.

Mặt khác, Narayana Murthy chủ động hướng Infosys Technologies Limited tập trung vào khai thác và phát triển các chi nhánh tại các vùng nông thôn nghèo của Ấn Độ, tránh những khu vực có sức ép cạnh tranh quá nóng.

Vì vậy, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt, các sản phẩm công nghệ thông tin, máy tính, phần mềm, dịch vụ... do công ty cung cấp vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Infosys Technologies Limited không bị suy yếu đi mà càng mạnh hơn, thị trường của công ty ngày càng được mở rộng từ thành thị tới các vùng nông thôn và chính thức từ hạng trung vươn lên vị trí một trong những công ty đầu đàn tầm cỡ quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Ấn Độ.

Với nguồn tài chính hùng mạnh hàng chục tỷ Đô la, Infosys Technologies Limited chính là công ty công nghệ thông tin đầu tiên của Ấn Độ tham gia vào thị trường chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Vươn tới đỉnh cao của sự nghiệp

Nổi tiếng là một doanh nhân tài năng và uy tín, trong những năm hoạt động trên thương trường, Narayana Murthy không chỉ nắm giữ duy nhất vị trí chủ tịch của Infosys Technologies Limited mà ông đã từng được mời tham gia giữ nhiều trọng trách khác.

Chẳng hạn như cương vị Giám đốc điều hành của Ngân hàng Reserve Bank of India; Giám đốc DBS Bank - ngân hàng tư nhân lớn nhất của Singapore; đồng Chủ tịch của Tổ chức Indo- British Partnership; Giám đốc điều hành của Công ty Bangalore International Airport Ltd; thành viên Hội đồng cố vấn Thương mại và Công nghiệp Chính phủ Ấn Độ; Chủ tịch Viện nghiên cứu công nghệ thông tin Ấn Độ và Bangalore; Chủ tịch Viện Nghiên cứu quản lý Ấn Độ và Ahmedabad; thành viên Ban giám hiệu của các trường Wharton School thuộc University of Pennsylvania, Cornell University, Tuck School of Business và Yale University.

Tháng 11 năm 2002, để thực hiện thành công chương trình nâng cao khả năng quản lý rủi ro cho các hoạt động giao dịch chứng khoán, Hội đồng An ninh và Quản lý thị trường chứng khoán Ấn Độ đã chính thức mời Narayana Murthy vào vị trí thành viên.

Từ những chương trình đầu tư vào phát triển mạng công nghệ thông tin ở các vùng nông thôn Ấn Độ cho tới việc thiết lập các mối quan hệ hợp tác với các công ty, tập đoàn công nghệ thông tin của Mỹ, châu Âu do chính Narayana Murthy tiến hành đã góp phần giúp cho lĩnh vực công nghệ thông tin của Ấn Độ tiếp thu và phát triển được những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, bắt kịp được với sự phát triển công nghệ thông tin của toàn cầu hiện nay.

Thông qua mạng lưới hơn 600 chi nhánh của Infosys Technologies Limited hoạt động rộng khắp ở Ấn Độ, Narayana Murthy còn góp phần giải quyết cho xã hội hàng nghìn việc làm mỗi năm.

Với những thành công to lớn trong sự nghiệp kinh doanh và những cống hiến không biết mệt mỏi cho sự phát triển công nghệ thông tin và xã hội, Narayana Murthy được người dân tôn vinh là “ngài Bill Gates của Ấn Độ”. Ông cũng đã từng vinh dự được nhận không ít giải thưởng danh giá, như giải thưởng the JRD Tata Corporate Leadership Award năm 1997; giải thưởng Distinguished Alumnus Award do Viện Nghiên cứu công nghệ thông tin Ấn Độ trao năm 1998; giải thưởng Ngôi sao châu Á năm 1998, 1999 và 2000 do Tạp chí BusinessWeek bầu chọn; giải thưởng Max Schmidheiny Liberty do Chính phủ Thuỵ Điển trao tặng năm 2001; giải thưởng Doanh nhân châu Á năm 2003 của Tạp chí Fortune magazine; giải thưởng Doanh nhân thế giới do tờ Ernst and Young trao năm 2003 và danh hiệu một trong 25 nhà quản lý có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, do kênh truyền hình nổi tiếng CNN bầu chọn.