10:44 24/04/2017

“Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam”

Thùy Linh

UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 với sự tham gia của gần 500 đại biểu và Agribank là đơn vị đồng hành

Agribank đã ký tài trợ tín dụng với 2 nhà đầu tư là Công ty cổ phần Sữa 
Thông Thuận với dự án “Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi 
bò và chế biến các sản phẩm từ sữa”.
Agribank đã ký tài trợ tín dụng với 2 nhà đầu tư là Công ty cổ phần Sữa Thông Thuận với dự án “Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa”.
"Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc cho rằng Bình Thuận có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh mà các địa phương khác khó có thể có được, nhưng hiện nay vẫn chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả để phát triển".

Sáng ngày 19/4, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 với sự tham gia của gần 500 đại biểu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ ngành trung ương, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế cùng trên 240 nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Agribank là đơn vị đồng hành của chương trình, ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank đã trao tặng tỉnh Bình Thuận 16 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Bình Thuận có nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh mà các địa phương khác khó có thể có được, nhưng hiện nay vẫn chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả để phát triển.

Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Trung ương là xây dựng tỉnh Bình Thuận phải trở thành trung tâm năng lượng sạch của Việt Nam gồm năng lượng gió, mặt trời và cả điện khí; là trung tâm du lịch quốc tế và khu vực; trung tâm chế biến sâu về ti-tan.

Thủ tướng nhất trí quan điểm của tỉnh là chiến lươc xây dựng, phát triển Bình Thuận đi theo hướng xanh, sạch, bền vững với cộng đồng, vì sức khỏe con người, vì lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, của Nhà nước và người dân.

“Vì vậy, tỉnh Bình Thuận cũng như các nhà đầu tư cần có tư duy đổi mới, cách làm mới để tiếp tục phát huy vốn đầu tư trong nước cũng như quốc tế; có tầm nhìn dài hạn, nâng cao chất lượng quy hoạch, quy hoạch ngành, vùng, các loại sản phẩm thế mạnh không mâu thuẫn, triệt tiêu nhau”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quy hoạch và phát triển cần được phối hợp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam và các tỉnh chung quanh; xã hội hóa, huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, có cơ chế phù hợp, chủ yếu theo hình thức đối tác công - tư (PPP) để phát triển hạ tầng, kể cả logistics.

Tập trung vào các mũi nhọn, xây dựng các trung tâm năng lượng gió và mặt trời; xây dựng các khu du lịch liên hợp gắn liền vui chơi giải trí biển; phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhất là nông nghiệp chất lượng cao để phục vụ đời sống người dân, cho du khách và xuất khẩu, gắn liền với công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Tiếp tục tập trung đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ phát triển, đi liền với đó là khởi nghiệp các doanh nghiệp tại địa phương. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nên có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững; nói đi liền với làm; quan tâm bảo vệ môi trường xanh, sạch để phát triển lâu dài…

UBND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 16 nhà đầu tư; ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 20 nhà đầu tư với tổng vốn cam kết gần 97 nghìn tỷ đồng.

Agribank đã ký tài trợ tín dụng với 2 nhà đầu tư là Công ty cổ phần Sữa Thông Thuận với dự án “Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa”, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng và Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam miền Trung với dự án “Khu chọn tạo và sản xuất tôm giống công nghệ cao”, tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng.