18:06 15/12/2014

Blog chứng khoán: Cắt lỗ và giá tốt

iTrader

Giá tăng lên là gặp cung lớn xả ra ép xuống và ép đến tận lúc đóng cửa

TCM vẫn đang tích lũy chậm chạp.
TCM vẫn đang tích lũy chậm chạp.
Thanh khoản hôm nay tăng nhưng giá lại bị ép dần xuống cho thấy lực bán chủ động đang chi phối biến động giá.

Thị trường ngày 15/12/2014:

Giao dịch đã tiêu cực hơn nhiều vào buổi chiều, với mức giảm mạnh ở số lớn cổ phiếu, không chỉ do dầu khí. Điều chờ đợi về giá phân hóa tách khỏi nhóm dầu khí đã không xảy ra.

Dao động intraday phổ biến xấu cho thấy nhu cầu cắt lỗ đang cao. Giá tăng lên là gặp cung lớn xả ra ép xuống và ép đến tận lúc đóng cửa. Vol không tăng nhiều nhưng dao động lại khá rộng thể hiện cầu yếu. HSX30 hôm nay trung bình có giá Close < High ~ 1,54% trong khi Close > Low chỉ 0,42%. 

Các blue-chips vẫn đang trong một xu thế giảm và chưa có dấu hiệu nào về tạo đáy ổn định của cả nhóm, dù một số mã tốt hơn, đã có đáy tương đối chắc. Blue-chips mà không tạo đáy trước thì thị trường chưa có cơ hội tích lũy. Các cổ phiếu ngược dòng tăng vẫn chỉ là những cơ hội lẻ tẻ, đa số là không có thanh khoản đủ lớn.

Chỉ báo khối lượng khớp hàng ngày vẫn cho thấy lượng bán chủ động tăng lên. Điều này phù hợp với dao động intraday giảm dần: người bán đã khớp thẳng vào dư mua và hạ giá dần (bất kể trên hay dưới tham chiếu). Bán chủ động trong một diễn biến tăng trong ngày thường là dấu hiệu của trading hoặc cắt lỗ chủ động. Hoạt động này còn nhiều thì giá không lên chắc chắn được. 

Suốt hai tháng nay nhiều cổ phiếu đã đi vào giai đoạn tích lũy và rõ ràng là cơ hội mua giá tốt nhiều vô biên. Thị trường này dòng tiền lớn chưa vận động mạnh, yếu tố ảnh hưởng từ giá dầu lẫn co hẹp dòng vốn từ Thông tư 36 (có lẽ không nên nghe phát ngôn báo chí) nên giai đoạn tích lũy sẽ kéo dài. Cổ phiếu mạnh cũng không lên được thì phải kiên nhẫn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cắt lỗ và giá tốt 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài bắt đầu mua vào SSI, hôm nay xúc 373k toàn trên tham chiếu, giá bình quân 29.8. Cầu này đã đỡ giá khỏi biến động mạnh nhưng ở phía đối ứng, cung là rất dồi dào. Nói chung là khi phải mua với một khối lượng lớn hơn nhiều lần thanh khoản hàng ngày, các tổ chức luôn phải có sự sắp xếp trước. Cung sẽ đáp ứng đầy đủ chứ không đơn giản là quăng vô hàng chục triệu cổ mua để giá bềnh lên tận mây xanh!

SSI trong phiên có lúc khá mạnh, giá vươn lên 30 nhưng đã bị xả ép trở lại. Kênh giảm giá vẫn được duy trì và tuần này có biến động từ ETF nên cần thận trọng. Giá có thể được đẩy lên một chút nhưng cầu chưa chắc đã bền. Giá vẫn đang vận động tích lũy bình thường, không có gì đặc biệt. Vol có tăng nhưng là do nước ngoài mua vào lớn. Nếu tính thuần vốn nội, thanh khoản là giảm.

Blog chứng khoán: Cắt lỗ và giá tốt 2

TCM:

Dao động rất hẹp tương tự phiên trước, giá chạm MA20 là lùi xuống. Vol không có gì đặc biệt và cầu chỉ chặn đỡ quanh tham chiếu. Cách mua này tiếp tục khẳng định quá trình tích lũy và từ chối đua giá. TCM vẫn dang dao động bình thường.

Blog chứng khoán: Cắt lỗ và giá tốt 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.