17:16 06/03/2012

Blog chứng khoán: Cơ hội “mồi” cầu?

iTrader

Nếu tin hạ trần lãi suất huy động được dùng như chiêu rắc thính thì khả năng là thị trường đang yếu

SSI xác lập một đỉnh mới ở giá 20.2.
SSI xác lập một đỉnh mới ở giá 20.2.
Nếu tin hạ trần lãi suất huy động được dùng như chiêu rắc thính thì khả năng là thị trường đang yếu.

Cảm nhận thị trường ngày 6/3/2012:

Thị trường suy sụp rất nhanh nhưng cũng không bất ngờ lắm. Cứ kiểu đẩy trần, tiết cung thì sớm muộn một phiên như hôm nay sẽ xảy ra. Kỷ luật sẽ giúp tránh được một cái bẫy như vậy, chí ít là không có một đêm mất ngủ!

Mở mắt, sàn HSX còn đang nháy lệnh vào lẻ tẻ đã thấy PVX, VND xổ ra một đống cổ giá trần. VND khớp vèo vèo trên triệu cổ là có thể cảm nhận ngay về một nguy cơ xả hàng. Bất ngờ là tín hiệu xả như vậy nhưng trên HSX vẫn còn nhiều cổ mở cửa ở giá trần được.

Mức độ rút vốn hôm nay là khá lớn, độ 3.800 tỷ. So với bình quân 10 phiên trước thì lượng tiền này là nhiều. Không giống như hồi cuối tháng 2, lúc này giá cổ đã cao hơn từ 15-20% ở rất nhiều mã, số khác còn cao hơn.

Hôm nay chắc chắn lại là một phiên phân phối ở mức độ cao hơn hôm 21/2. Hiện dòng tiền vào khá là khó đoán nên cần thêm một hai phiên nữa để kiểm chứng thêm.

Trên phương diện kỹ thuật thì hôm nay không tốt: Vol quá cao, nến tạo thành một dạng “Dark Cloud Cover” và độ dài của nến rất lớn. Tuy nhiên hiện thị trường đang vận động theo dòng tiền và cả tin tức, nên có thể vẫn xuất hiện những đột biến cần được kiểm chứng.

Chiều nay tin đồn về việc hạ trần lãi suất huy động và tăng giá xăng lan ra khá nhanh. Khả năng hạ trần lãi suất xuống 12% được dự đoán nhiều. Điều này có thể là thông tin hỗ trợ tốt sau một phiên xả hàng ào ạt như vậy.

Nếu tin hạ lãi suất là đúng, sẽ là cơ hội rất tốt để kiểm chứng dòng tiền. Theo suy luận thì hạ trần lãi suất huy động sẽ khiến kênh tiết kiệm kém hấp dẫn, tiền sẽ chạy ra khỏi ngân hàng. Ai cũng mong tiền này sẽ vào chứng khoán.

Như thế cầu sẽ phải tăng lên vì đa số cho rằng đây là tin tốt. Niềm tin đảm bảo cho hôm nay chỉ là một phiên thay máu sẽ lớn hơn. Nhưng nếu cung phiên tới vẫn “selling into strength” thì rất có thể tin này đã phản ánh vào giá rồi vì thực ra nếu giới ngân hàng đã biết thì khó giấu được thiên hạ. Việc các ngân hàng lần lượt hạ lãi suất vừa rồi cũng đã hàm ý này.

Tin tốt mà tiền không lên được, giá lình bình hoặc vẫn bị chặn lại ở mức cao, thanh khoản lớn thì thị trường đang khá yếu. Cung đã đủ lớn để bão hòa sức mua.

Hôm nay tuy chạy hàng nhiều nhưng vẫn chưa đến mức sàn hàng loạt. Lệnh vào ăn lúc giá đỏ khá tốt. Có thể một bộ phận bắt đầu biết sắp có tin hỗ trợ. Phiên mai sẽ cực kỳ thú vị!

Chiến lược giao dịch:

Chốt lời SSI được giá trần là một may mắn lớn. Mở cửa khớp không hết nhưng rốt cục vẫn thoát được trong vài giây đầu đợt hai. Đưa danh mục về 100% tiền mặt.

Blog chứng khoán: Cơ hội “mồi” cầu? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng 19.5-20 là cản đúng như dự kiến. Mở cửa khớp 515k giá trần, thêm đúng 20k nữa khớp trần đầu đợt hai và lượng dư bán trần bị kẹt lại.

Lực đè xuống dưới 19 không quá mạnh, lượng khớp vùng 18.6-18.9 chỉ khoảng 450k. Lực bán tại SSI hôm nay phần lớn là chốt lời và canh giá cao. Lượng treo trần rất lớn. SSI vẫn có cơ hồi lại vào ngày mai nhưng vẫn sẽ phải chật vật nhiều ở vùng cản.

Blog chứng khoán: Cơ hội “mồi” cầu? - Ảnh 2

PVX:

Cung cầu đều tăng vọt so với hôm qua, cung nhỉnh hơn một chút (chênh 2,4 triệu cổ). Cầu vào tăng lên là bình thường vì hôm qua đã nói khi có cơ hội mua tốt, khả năng là tiền sẽ lại quay về. Giá 10.4 được đỡ rất tốt. Ngày mai PVX vẫn có giá bình quân tới 10.8 nên vẫn có cơ hội test lại mức 11. Đây là cơ hội kiểm chứng cung.

Blog chứng khoán: Cơ hội “mồi” cầu? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.