16:50 03/03/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu nhỏ tăng nóng, dấu hiệu gì?

itrader

Rất có thể dòng tiền đang phản ứng trước với khả năng tăng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu. Khi đó các blue-chips bị thiếu hụt sức cầu từ đám đông nhỏ lẻ, trong khi nhu cầu ở các mã thị giá thấp sẽ tăng vọt

Thanh khoản của VN30 có thể sẽ giảm nữa.
Thanh khoản của VN30 có thể sẽ giảm nữa.

Rất có thể dòng tiền đang phản ứng trước với khả năng tăng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu. Khi đó các blue-chips bị thiếu hụt sức cầu từ đám đông nhỏ lẻ, trong khi nhu cầu ở các mã thị giá thấp sẽ tăng vọt.

Hôm nay bận không giao dịch, thị trường khá nhiều sóng nhưng VN30 cũng vượt qua một chút các ngưỡng xác định. Đỉnh cao nhất của VN30 là 1198 lúc 10h26, lửng lơ giữa các ngưỡng của chỉ số này nhưng VNI thì chạm sát cản 1190 cùng thời điểm. Cơ hội duy nhất nếu giao dịch là Long khi VN30 về sát 1190 và VNI về đúng 1182 cùng thời điểm, tạo thành điểm hội tụ. Đây là ngưỡng hỗ trợ tốt. Cuối phiên VN30 cũng không vượt được 1196.xx.

Thị trường cơ sở hôm nay chứng kiến sự thay đổi về dòng tiền: VN30 bị rút vốn trong khi hàng đầu cơ nhỏ cực mạnh. Không rõ đây là hiệu ứng ngắn hạn hay thực sự phản ứng trước đối với rủi ro nâng lô 1k. Với lô lớn như vậy thì blue-chips nói riêng và các mã thị giá cao nói chung sẽ rất khó mua, loại ra khỏi thị trường một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

Câu chuyện nâng lô 1k rất đáng quan tâm vì sẽ có hiện tượng dịch chuyển dòng tiền sang các mã nhỏ, thị giá thấp. Dù các nhà đầu tư nhỏ lẻ ít tiền nhưng nếu gộp số đông thì cũng tạo nên sức cầu đáng kể. Khi phần vốn này dịch chuyển và không giao dịch với blue-chips sẽ làm suy yếu sức cầu tại nhóm này. Trong khi đó nhu cầu với các mã nhỏ sẽ tăng vì lựa chọn trở nên ít hơn. Vì vậy dòng tiền càng phản ứng nhanh hơn. Hôm nay các mã nhỏ tăng nóng có thể là một dấu hiệu.

Đành rằng các tay chơi lớn vẫn là dòng tiền điều tiết thị trường và lên xuống là do dòng tiền này, nhưng đám đông nhỏ lẻ cũng là một sức mạnh không thể phủ nhận. Với lượng nhà đầu tư mới tham gia đông đảo, chưa rõ gu giao dịch là gì, nhưng nếu blue-chips chỉ còn lại các tay chơi lớn, đó sẽ là cuộc chơi trở nên khó đoán hơn.

Hiện tượng giảm thanh khoản trong nhóm VN30 hôm nay và nước ngoài vẫn miệt mài xả ròng khiến thị trường càng trở nên yếu. VNI và VN30 dập dình chán chê và cũng không có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt chỉ số lẫn tâm lý. Nếu các phiên tới thanh khoản của VN30 tiếp tục giảm câu chuyện vượt đỉnh sẽ càng xa. Khi nâng lô lên 1k, rất nhiều người sẽ sở hữu cổ phiếu lẻ với blue-chips và hành động tốt nhất là bán sớm nếu không muốn bị công ty chứng khoán ép giá sau đó.

Thị trường phái sinh hôm nay diễn biến có phần tích cực khi basis F1 cuối ngày đã +3,9 điểm. Trong 4 phiên giằng co quanh vùng đỉnh thì hôm nay là phiên chênh lệch rộng nhất. Basis dương ngay cả khi VN30 rơi khá nhanh nửa sau phiên sáng và đến chiều thì F1 liên tục cao hơn chỉ số. Thanh khoản tại F1 tiếp tục giảm 10% so với hôm qua và OI không tăng bao nhiêu. Các chỉ số vẫn chưa phát tính hiệu rõ ràng về khả năng vượt đỉnh, kể cả VN30 nhưng phái sinh vẫn khá mạnh.    

VN30 chốt hôm nay tại 1195,6 điểm, cản gần nhất là 1196; 1201; 1204; 1207-1208. Hỗ trợ 1190; 1187; 1183; 1178. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu nhỏ tăng nóng, dấu hiệu gì? - Ảnh 1.

F1 có basis dương rộng nhất 4 phiên gần đây.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.