17:52 10/09/2021

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chưa “máu lửa”

iTrader

Dòng tiền vẫn đang suy giảm dần chứ không tăng lên như kỳ vọng vào tâm lý tích cực khi nới lỏng giãn cách. Phái sinh cũng không cho thấy một sự đặt cược mạo hiểm hơn...

VN30 chuyển động rất uể oải.
VN30 chuyển động rất uể oải.

Dòng tiền vẫn đang suy giảm dần chứ không tăng lên như kỳ vọng vào tâm lý tích cực khi nới lỏng giãn cách. Phái sinh cũng không cho thấy một sự đặt cược mạo hiểm hơn.

VN30 hôm nay đi rất chơi vơi, chủ yếu là va chạm vào cản 1453, mốc gần nhất. Trong phiên có tới 4 lần chỉ số va vào ngưỡng này và không qua được. Hỗ trợ xác định trước rất xa, gần nhất cũng là 1441. Vì vậy có thể lấy mức đóng cửa phiên trước làm ngưỡng tham chiếu.

Tuy nhiên F1 duy trì mức chiết khấu rất rộng liên tục nên rất khó giao dịch. Setup Short duy nhất đạt chuẩn là sau 2h khi VN30 lần thứ 4 vòng xuống dưới 1453 và F1 có một đợt co basis, tạo 2 đỉnh.

Thị trường cơ sở phiên này không rõ ràng, có thể do hiệu ứng cuối tuần. Nhóm blue-chips khá đuối nên không tạo được sức bật nào đáng kể. Nhóm dẫn dắt cũng không có và VNI lẫn VN30 may mắn mới còn xanh.

Độ rộng trên HSX về cơ bản là tốt, nhưng Vn30 thì không. Nhóm này mất đi vai trò dẫn dắt. VPB và VNM là hai trụ duy nhất nâng đỡ chỉ số nhưng cũng không giành được ưu thế rõ rệt so với nhóm giảm áp đảo hơn.

Lý do là sức mua ở blue-chips quá kém. VHM, HPG tạo phần lớn thanh khoản cho rổ VN30 mà giao dịch tại nhóm này vẫn giảm so với hôm qua. Ngân hàng trừ VPB, không có cổ phiếu nào thu hút được dòng tiền và có chuyển động giá tích cực. Thực ra ngay cả VPB cũng chỉ tăng tốt đầu phiên đến khoảng 10h, toàn bộ thời gian còn lại là cố gắng giữ độ cao. Các mã ngân hàng còn lại thì trượt dài và cuối phiên bị đánh hẳn xuống dưới tham chiếu.

Mặc dù VN30 hay VNI có nhịp tăng 10 phiên trở lại đây nhưng rất ít trụ blue-chips có chuyển động giá rõ ràng về xu hướng trong ngắn hạn. HPG, TPB có chuỗi phiên tăng khá tốt, còn lại đa số đạt được biên độ tăng chỉ trong 1-2 phiên đột biến. Thanh khoản cũng không duy trì tăng ổn định. Do vậy biến động chính vẫn là dao động thông thường. Một xu hướng rõ ràng vẫn chưa được hình thành, chừng nào blue-chips chưa tích lũy tốt.

Thanh khoản hôm nay cũng gây thất vọng vì không tăng được như mong đợi. Thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội đang tới gần, lẽ ra thị trường nên hưng phấn hơn, dòng tiền nhiệt tình hơn. Nếu đặt cược vào một diễn biến tích cực mạnh mẽ nửa cuối tháng 9 thì đây là lúc mua vào. Tuy nhiên có thể thấy mua vẫn rất rụt rè, hạn chế mua cao, thanh khoản thiếu ổn định. Từ đầu tuần đến cuối tuần, mỗi ngày thanh khoản tụt dần chút một, đến hôm nay hai sàn khớp lệnh đã tụt xuống dưới 20k tỷ.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng không như kỳ vọng. Trong khi chờ đợi một mức basis tốt hơn, thậm chí là dương, thì cả phiên basis âm rất rộng. Duy nhất một đợt basis hẹp lại là nửa cuối phiên chiều, nhưng phản ứng cực nhạy khi VN30 phát tín hiệu gặp kháng cực không vượt được cũng thể hiện một sự dè chừng. Đó là chưa kể thanh khoản phái sinh đang ngày một giảm, giá trị danh nghĩa 22,3k tỷ hôm nay là mức thấp kỷ lục từ giữa tháng 4/2021.

Dù vậy thị trường cũng không có nhiều tín hiệu nguy hiểm. Trạng thái chính vẫn là dao động đi ngang trong biên độ rộng. Với triển vọng quý 4 thì các nhịp giảm nên tích lũy dần cổ phiếu. Thị trường phái sinh nên canh Short.

Vn30 chốt hôm nay tại 1448.33. Cản gần nhất 1453; 1459; 1465; 1472; 1477. Hỗ trợ 1445; 1438; 1432; 1430; 1426; 1422; 1417; 1412.

F1 cực kỳ rụt rè trong phiên hôm nay.
F1 cực kỳ rụt rè trong phiên hôm nay.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.