07:03 15/07/2017

Bộ Công Thương phản hồi đơn “kêu cứu” của start-up Việt

Bạch Dương

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường xem xét hồ sơ và văn bản của Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT

Đây là sản phẩm của một start-up Việt.
Đây là sản phẩm của một start-up Việt.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT về việc thông báo và đề nghị hỗ trợ xử lý xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng.

Theo đó, công ty này thông báo về tình hình vi phạm nghiêm trọng của một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe đạp điện trôi nổi, xâm phạm Bằng độc quyền sở hữu trí tuệ của Công ty.

Công ty đề nghị Bộ trưởng xem xét và có các biện pháp hỗ trợ Công ty, đảm bảo quyền về sở hữu trí tuệ được thực thi, đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Trước đơn kiến nghị này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) xem xét hồ sơ và văn bản của Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT, tiến hành kiểm tra và đề xuất phương án xử lý đối với trường hợp của Pega LTT, báo cáo Bộ trưởng.

Như VnEconomy đã đưa tin, Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu Pega LTT - một doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh xe điện đã có đơn “kêu cứu” lên Bộ trưởng Bộ Công Thương về tình hình vi phạm nghiêm trọng của một số doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm xe đạp điện trôi nổi, xâm phạm bằng độc quyền sở hữu trí tuệ của Pega.

Trong công văn của mình, Pega cho biết, công ty hiện đang sản xuất và cung cấp các sản phẩm xe đạp điện, xe máy điện nhãn hiệu HKbike; PEGA.

Công ty này đã được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật cho các sản phẩm xe đạp điện Nhãn hiệu/ Số loại sau: HKbike/CAP-A; HKbike/CAP-A2; HKbike/CAP-A2+; PEGA/CAP-A3. Các sản phẩm xe đạp điện này của Pega được bảo hộ bởi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 21511 ngày 16/10/2015 và số 24079 ngày 21/06/2017.

Tuy nhiên, theo công ty hiện trên thị trường tràn lan các loại xe điện, cửa hàng, đại lý khắp cả nước bán các loại xe điện có kiểu dáng tương tự của công ty. Đáng báo động là hầu hết các xe đạp điện này đều không được dán tem hợp quy.

“Hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đặc biệt đối với sản phẩm là phương tiện giao thông không chỉ là lừa đảo người tiêu dùng, gây hậu quả nghiệm trọng cho người sử dụng sản phẩm, là mối hiểm họa tai nạn giao thông từ những sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng mà còn là mối nguy hại, đẩy lùi sự phát triển của xã hội”, công văn của Pega - doanh nghiệp khởi nghiệp của những người trẻ thế hệ 8X và 9X - nêu quan điểm.