10:48 06/09/2011

Bộ Công Thương “thúc” EVN trả nợ tiền mua điện

Bảo Anh

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu EVN thu xếp, bố trí tài chính hợp lý để thanh toán khoản nợ cho một số doanh nghiệp khác

Khoản nợ của EVN đối với Petro Vietnam và TKV lên tới gần 10.000 tỷ đồng.
Khoản nợ của EVN đối với Petro Vietnam và TKV lên tới gần 10.000 tỷ đồng.
Lãnh đạo Bộ Công Thương vừa yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thu xếp, bố trí tài chính hợp lý để thanh toán khoản nợ cho một số tập đoàn, tổng công ty khác.

Tại cuộc họp giao ban tháng 8 của Bộ ngày 5/9, đại diện các Tập đoàn Dầu khí, Than – Khoáng sản... lại tiếp tục ca thán về các khoản khoản nợ lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng của EVN đối với các tập đoàn này.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản (TKV) ông Nguyễn Văn Biên cho biết, hiện EVN đang nợ Nhiệt điện Cẩm Phả khoảng 1.000 tỷ đồng. Nếu EVN không trả nợ, tập đoàn này sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho các nhà máy điện sản xuất.

Trong khi đó, theo ông Vũ Quang Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam), do EVN nợ một khoản tiền khá lớn nên tập đoàn này cũng như các đơn vị trực thuộc không có tiền để mua khí cũng như không có tiền trả cho nhà thầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng lưu ý EVN phải thu xếp để "tránh tình trạng việc đòi nợ liên tục được các tập đoàn này nhắc đi nhắc lại trong nhiều cuộc họp của Bộ mấy tháng gần đây".

“Đề nghị EVN triển khai nhanh việc thanh toán một phần tiền nợ Petro Vietnam và TKV", Thứ trưởng Vượng nhắc nhở.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết hiện EVN đang trong gặp nhiều khó khăn vì đến thời điểm này, số vốn lưu động 10.000 tỷ đồng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ để mua dầu phát điện khi đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn ngừng hoạt động trong tháng 9 vẫn chưa huy động được.

Trước đó, cả Petro Vietnam và TKV cho biết, hiện tại khoản nợ của EVN đối với hai tập đoàn này đã lên tới gần 10.000 tỷ đồng, chủ yếu là từ việc mua điện của các đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, khi đề cập trả nợ, EVN lại liên tục kêu thiếu vốn và chưa lần nào công bố công khai kế hoạch trả nợ.

Vào cuối tháng 4/2011, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến các khoản nợ của EVN. Theo đó Bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực, Vụ Năng lượng tổ chức các cuộc họp với các bên để lãnh đạo hai Bộ Công Thương, Tài chính xem xét, quyết định.