17:25 22/11/2011

“Bộ sẽ kiểm tra chuyện trả lương tại EVN”

Bảo Anh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng vẫn trả lương 7,3 triệu đồng là khó chấp nhận

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, nếu lãnh đạo EVN cho rằng mức lương 7,3 triệu đồng/tháng không đủ sống ở thành thị là không phù hợp với thực tiễn.
Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, nếu lãnh đạo EVN cho rằng mức lương 7,3 triệu đồng/tháng không đủ sống ở thành thị là không phù hợp với thực tiễn.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng vẫn trả lương 7,3 triệu đồng là khó chấp nhận.

Đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, khi trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 22/11, xung quanh câu chuyện lương bình quân tại EVN.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, nếu lãnh đạo EVN cho rằng mức lương 7,3 triệu đồng/tháng không đủ sống ở thành thị là không phù hợp với thực tiễn. Thực tế hiện nay, khối doanh nghiệp có mức lương tối thiểu là 2 triệu đồng, vẫn được coi là tạm ổn so với mức lương tối thiểu của cán bộ công chức chỉ có 830.000 đồng.

Do đó, theo lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc lãnh đạo EVN cảm thấy "đau lòng" với mức lương bình quân 7,3 triệu đồng là cần phải xem lại.

“Tôi không bình luận về mức lương của EVN so với tình hình sản xuất kinh doanh thua lỗ của tập đoàn này, nhưng việc trả lương bao giờ cũng phải phù hợp với hạch toán của doanh nghiệp. Về nguyên tắc, có lãi nhiều mới trả được lương cao, mà không lãi nhưng vẫn trả lương cao là khó chấp nhận”, Bộ trưởng Chuyền nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, về nguyên tắc, Bộ có quyền yêu cầu EVN xem lại việc trả lương cho người lao động đã hợp lý so với hoạt động kinh doanh ở đơn vị chưa. Nếu phát hiện sự bất thường, bất hợp lý, Bộ sẽ kiến nghị phải điều chỉnh theo cơ chế hiện hành của nhà nước.

“Nếu dư luận cho rằng việc trả lương tại EVN là chưa hợp lý, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra tại EVN”, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho hay.

Bên hành lang Quốc hội sáng 22/11, nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đại biểu Cù Thị Hậu cũng cho rằng nếu EVN khai báo lỗ mà lương vẫn ở mức đấy, thì Chính phủ cũng cần xem lại. “Tôi sẽ chất vấn bộ chủ quản về vấn đề này”, bà Hậu nói.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố giá thành điện ngày 19/11 vừa qua, trả lời câu hỏi của VnEconomy, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết lương bình quân năm 2009 của ngành điện là 7,3 triệu đồng/người/tháng. “Đây là mức tương đối thấp, nếu ở nông thôn có thể được, còn nếu ở thành thị thì không thể sống được. Là tổng giám đốc, tôi rất đau lòng khi lương của cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó”, ông Thanh nói.