18:15 29/05/2017

Bộ Tài chính bác đề nghị giảm thuế của “đại gia” đồ uống Mỹ

Bạch Dương

Bộ Tài chính cho rằng dự án ở Cần Thơ của Pesico chỉ được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mở rộng

Pepsico bị bác đề nghị giảm thuế.
Pepsico bị bác đề nghị giảm thuế.
Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng giải quyết vướng mắc về việc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà máy Cần Thơ.

Pepsico đầu tư vào Việt Nam năm 1991, đặt trụ sở tại Tp. HCM. Đến năm 2008, công ty đầu tư một dự án mới tại Khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với các ưu đãi như thuế suất 15% áp dụng trong 12 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo. 

Song năm 2012, Tổng cục Thuế lại thanh tra và khẳng định nhà máy của Pepsico Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Theo đó, nhà máy Pepsico Cần Thơ chỉ được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Do đó ngày 9/2/2015, Cục Thuế Tp. HCM đã truy thu 18 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2012 và 2013 với lý do Pepsico không được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo giấy chứng nhận đầu tư, phạt hành chính nộp chậm thuế hơn 3,5 tỷ đồng.

Cho rằng Tổng cục Thuế đã không tuân theo giấy phép giấy chứng nhận đầu tư của nhà máy ở Cần Thơ, Pepsico đã kiến nghị lên nhiều bên gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND Cần Thơ, thậm chí lên Chính phủ. 

Về việc này, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời cho Pepsico khẳng định: việc đầu tư dự án nhà máy của Pepsico ở Cần Thơ năm 2008 chỉ được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo diện đầu tư mở rộng chứ không áp dụng ưu đãi theo hình thức dự án đầu tư mới. 

Bộ Tài chính dẫn lại Điều 17, Điều 18 Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp có quy định các dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư, hợp tác xã được áp dụng thuế suất 20%, 15%, 10%.

Dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư và cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm theo quy hoạch, cơ sở kinh doanh di chuyển đến địa bàn khuyến khích đầu tư được miễn thuế tối đa là 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa là 9 năm tiếp theo…

Còn theo Điều 18 việc niễn thuế, giảm thuế đối với các cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất mới, mở rộng quy mô, đổi mới công nghệ, cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao năng lực sản xuất…

Pepsico là tập đoàn đồ uống có lịch sử lâu đời của nước Mỹ. Thương hiệu này đã trải qua hơn 100 năm phát triển và thực hiện đầu tư ra toàn thế giới. Doanh thu thuần mỗi năm tập đoàn vượt 65 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Pepsico đầu tư 
thông qua công ty con chi nhánh Singapore và hiện đã bán 51% cổ phần của Pepsico Việt Nam cho tập đoàn đồ uống của Nhật là Suntory.